Chủ quán cafe 'kêu cứu' sắp phá sản vì 'khách mọc rễ 5-7 tiếng, wifi trà đá free nhưng chỉ uống cốc nước 20k'

Thời buổi kinh tế khó khăn mà khách liên tục ngồi hàng giờ liền khi chỉ gọi cốc café 20k, sử dụng wifi, trà đá miễn phí khiến chủ quán than thở không biết nên từ bỏ việc kinh doanh không.

12/05/2021 14:36

Ngày nay, hàng quán bán đồ ăn, đồ uống mọc ra như nấm, đâu đâu cũng thấy cửa hàng nào là đồ ăn, đồ uống, cafe, trà sữa... khắp các con đường trên dãy phố lớn. Phần lớn khách hàng ở đây là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên và cả dân công sở, những người đi làm, tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tám với bạn bè, đồng nghiệp hay làm việc.

Tuy nhiên, việc ngồi quá lâu ở một quán đôi khi cũng khiến chủ quán bức xúc còn nhiều người tranh cãi. Liệu có nên hay không nên ngồi quá lâu ở một cửa hàng đồ ăn, đồ uống như vậy?

Mới đây, việc ngồi tán gẫu, làm việc 5-7 tiếng tại một quán cafe mà chỉ gọi một đồ uống lại khiến nhiều chủ quán cafe phải than ngắn thở dài. Thậm chí như chủ quán cafe trong câu chuyện dưới đây phải tuyên bố sắp phá sản thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Chủ quán cafe 'kêu cứu' vì khách 'mọc rễ' ngồi 5-7 tiếng.

Chủ quán cafe 'kêu cứu' vì khách 'mọc rễ' ngồi 5-7 tiếng.

Theo đó, chủ nhân bài viết vì chán công việc văn phòng nên đã quyết định nghỉ việc và mở quán cafe. Anh chọn mặt bằng ở quận Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh), địa điểm có nhiều bạn trẻ lẫn sinh viên và nghĩ rằng mình sẽ có nguồn khách ổn định. Để có vốn đầu tư, anh lấy số tiền 5 năm dành dụm được từ khi đi làm, đồng thời vay thêm của bạn bè, người thân.

Do diện tích quán khá nhỏ nên anh bày trí theo hướng trẻ trung, năng động để phù hợp với giới trẻ. Anh còn thuê thêm người pha chế để nâng cao chất lượng đồ uống và một bảo vệ để bảo quản tài sản cho khách hàng. 

Sau khi khai trương, mấy tháng đầu doanh thu khá ổn, nguồn khách ổn định. Thế nhưng, vấn đề bắt đầu nảy sinh chỉ sau vài tháng kinh doanh: 'Các bạn trẻ đến quán mang theo laptop, ngồi từ 3 - 5 tiếng nhưng chỉ gọi một ly nước 20 - 30 nghìn đồng. Xài máy lạnh, wifi miễn phí, trà đá lại được thêm liên tục nên các bạn 'ngồi đồng' suốt nhiều giờ. Quán thường xuyên gặp tình trạng khách mới đến không còn chỗ nên bỏ sang quán khác. Tôi sắp phá sản rồi'.

 Ảnh minh họa.

 Ảnh minh họa.

Lời 'cầu cứu' của chủ nhân bài viết cho biết đang quá chán nản với tình trạng kinh doanh hiện tại, thậm chí anh còn đang đặt câu hỏi rằng: 'Tôi có nên từ bỏ việc kinh doanh này?' và mong cộng đồng mạng xem có những giải pháp nào để các vị khách kia không 'ngồi ì' ra như vậy nữa.

Sau khi chia sẻ trên diễn đàn, bài viết trên được lan truyền với tốc độ chóng mặt và nhận vô số ý kiến trái chiều. Cộng đồng mạng chia thành hai phe: Một bên ủng hộ suy nghĩ của chủ quán, cho rằng việc các bạn trẻ ngồi nhiều giờ liền nhưng chỉ gọi một cốc nước giá rẻ sẽ gây ảnh hưởng bởi quán phải chi trả khá nhiều tiền. Trong khi số khác cho rằng, làm dịch vụ sẽ khó tránh những khách hàng như vậy, đặc biệt ở thời buổi thị trường cạnh tranh như thế này, việc có khách là đã mừng lắm rồi. Ngoài ra khách ngồi nhiều cũng sẽ thu hút một lượng khách khác đến.

'Chủ yếu là ở ý thức của khách, vì đa phần các quán cà phê hay giải khát đều cho ngồi thoải mái. Nhưng chí ít các bạn cũng biết ngại chứ, còn đằng này ngồi muốn mòn ghế, giống như quán là điểm đến cố định và cứ đến là yên vị đó cả ngày, cả đêm vậy'.

'2 bạn ấy vào quán, trả tiền nước và những dịch vụ đi kèm như wifi, điện, nước… là quán tự cung cấp miễn phí để phục vụ và giữ chân khách chứ họ không ăn xin của ai. Còn việc ngồi bao lâu thì ai bảo do quán không ghi rõ lịch cụ thể dán to ở quán đi. Nhân viên than vãn rồi trách cứ thì vô lý quá...'.

'Buôn bán thì phải có người này người kia, nhiều khi cũng nhờ những bạn ngồi lì này mà biết đâu quán sẽ có khách hơn. Vì thường người ta sẽ thích đến những quán có đông khách, chứ quán vắng tanh cũng chẳng ai muốn vào. Mình nghĩ cái gì cũng có hai mặt lợi hại, chứ cứ nói hại hết thì sao được. Nói chung nghĩ tích cực thì mọi chuyện đều tích cực cả'.

Một số người còn đưa ra lời khuyên cho chủ quá nđể khắc phục tình trạng trên:

'Giải pháp cho quán là không xây nhà vệ sinh'.

'Ghi rõ trên 1 cái bảng là không ngồi lâu quá 90 phút, ngồi lâu vui lòng gọi thêm đồ uống'.

'Mẹo dùng ống hút bằng giấy. Để lâu tự tan thì khách mấy chốc sẽ về.'

'Bạn có thể đặt giới hạn pass wifi. Nếu khách ngại vì phải hỏi lại pass wifi nhiều thì sẽ không còn ngồi lâu nữa'.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều