#Nắng nóng, thiếu điện

Chung cư ‘nhà giàu’ ở Hà Nội mùa cắt điện: Chi hẳn 200 triệu đồng/giờ chạy 22 máy phát điện phục vụ cư dân

Mặc dù có lịch cắt điện luân phiên nhưng cư dân một số khu chung cư cao cấp vẫn có điện sử dụng nhờ có máy phát điện công suất lớn. Nếu có bị tạm ngắt điện... vài phút, thì cũng chỉ là dừng một lúc để khởi động máy phát điện mà thôi.

09/06/2023 15:45

google_Tiin.vn

Những ngày gần đây, do nắng nóng kéo dài, lượng điện tiêu thụ bị quá tải khiến cho nhiều tỉnh thành ở miền Bắc, trong đó có Hà Nội phải cắt điện luân phiên. Mất điện kéo khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, nhiều người đã phải tìm cách mua quạt tích điện, ‘di cư’ sang nhà người quen, bạn bè, thuê nhà nghỉ hay trốn nắng ở siêu thị. Tuy nhiên, ở một số khu dân cư cao cấp, dù có lịch cắt điện từ cơ quan điện lực, nhưng người dân gần như không phải chịu cảnh thiếu điện vì những khu vực này đã được trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng. 

Nội dung chú thích ảnh

Thông báo cắt điện và sử dụng máy phát điện của một khu chung cư cao cấp

Theo chia sẻ của một cư dân sinh sống tại một chung cư cao cấp ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chị nhận được thông báo từ ban quản lý tòa nhà rằng ngày 8/6 sẽ bị cắt điện trong 8 tiếng (từ 16h đến 24h). Tuy nhiên trên thực tế, chị và các cư dân chỉ phải chịu cảnh mất điện trong 45-60 giây vì tòa nhà đã kịp thời phát máy phát điện, nên gần như không phải chịu cảnh nóng bức vì mất điện. 

Một cư dân khác ở khu đô thị cao cấp trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội (gồm cả chung cư và biệt thự) cũng chia sẻ, khu vực này có hệ thống 22 máy phát điện. Người này cho biết, để phục vụ cư dân, mỗi giờ, 22 máy phát chạy bằng dầu sẽ ngốn 200 triệu đồng tiền nhiên liệu. 

“Tiện thể em thông tin cho cư dân tòa mình nắm rõ về hệ máy phát điện trung thế của… (tên khu chung cư): Khu mình có 22 máy phát điện nằm ở khu trung tâm kỹ thuật, mỗi máy phát 2.600KVA, mức tiêu thụ nhiên liệu cho mỗi máy khoảng 500 lít dầu diesel/giờ nên đảm bảo vận hành điện sinh hoạt cho cả khu đô thị. 

Trung bình cứ 1 giờ chạy máy hết khoảng hơn 200 triệu tiền nhiên liệu và tất nhiên chi phí này sẽ được trừ từ phí dịch vụ mà chúng ta đóng hàng tháng’ - một chia sẻ trong hội nhóm của cư dân ở khu đô thị cao cấp khu vực Gia Lâm cho hay. 

Nội dung chú thích ảnh

Chia sẻ trong nhóm của cư dân về công suất và chi phí vận hành máy phát điện

Dù có hệ thống máy phát điện hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống của người dân không bị đảo lộn, nhưng người dân các khu đô thị ‘nhà giàu’ cũng được khuyến cáo sử dụng tiết kiệm điện, tắt các thiết bị không cần thiết. 

Được biết, những khu chung cư, biệt thự được trang bị hệ thống máy phát điện dự phòng ở quy mô lớn không nhiều do chi phí thiết bị và chi phí sử dụng vận hành rất đắt đỏ. Và để được sử dụng các dịch vụ tiện ích cao cấp như vậy, các cư dân ở đây cũng phải đóng mức phí dịch vụ cao gấp đôi, gấp ba so với mặt bằng giá dịch vụ chung cư ở Hà Nội.

Theo H.P/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều