Chứng kiến bạn thân suy sụp rồi qua đời vì AIDS, chàng trai 9x có quyết định bất ngờ và ấm áp

Chàng trai đó tên là Tùng Văn Lưu Khiết - người đã dành 9 năm thanh xuân để theo đuổi công việc chuyên gia tư vấn, giúp đỡ và vực dậy tinh thần cho nhiều bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt là cộng đồng LGBT chẳng may mắc phải căn bệnh này.

26/10/2021 11:25

Chia sẻ về bước ngoặt khiến anh lựa chọn con đường kết nối cộng đồng, Tùng Văn Lưu Khiết xúc động khi nhớ về nỗi đau mất đi người bạn thân vào 8 năm trước.

Năm ấy, bạn thân của Lưu Khiết chỉ mới 24, vốn là một người khỏe mạnh, điển trai nhưng không ai ngờ rằng anh đang mắc phải căn bệnh thế kỷ AIDS. Thời điểm đó, chàng trai không hề biết mình mắc bệnh nên không thể điều trị kịp thời. Đến khi bệnh bắt đầu trở nặng, anh bắt đầu cảm thấy suy sụp vì sợ rằng nếu đi điều trị sẽ bị phân biệt đối xử. Chính vì vậy, anh đã âm thầm chịu đựng cho đến khi qua đời.

Tùng Văn Lưu Khiết

Tùng Văn Lưu Khiết

Đối diện với nỗi đau không gì có thể diễn tả này, Lưu Khiết không muốn một ai khác sẽ phải chịu đựng sự đau đớn như bạn anh đã từng, vì vậy anh quyết định dốc hết tâm huyết để giúp đỡ những bệnh nhân nhiễm HIV sớm tiếp cận với sự chăm sóc của y tế, đặc biệt là giang tay kết nối, giúp cộng đồng có cái nhìn thiện cảm hơn đối với những người chẳng may mắc phải căn bệnh này.

Trong suốt 9 năm qua, Lưu Khiết đã năng nổ tham gia nhiều hoạt động xã hội, anh cũng là người đồng sáng lập Mạng lưới Quần thể đích trẻ VYKAP, tập hợp hàng trăm người từng sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính, người chuyển giới, người sống chung với HIV,...  giúp họ được bảo vệ chăm sóc và đặc biệt được tiếp cận với nhiều dịch vụ chăm sóc ý tế, cũng như tạo điều kiện để họ sinh hoạt bình thường.

Được biết hiện tại, Lưu Khiết đang đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Impulse Sài Gòn, đồng thời giữ vai trò Chuyên viên tư vấn của Tổ chức Sắc màu Cuộc sống Việt Nam (do USAID và Trung tâm LIFE hỗ trợ).

Chứng kiến bạn thân suy sụp rồi qua đời vì AIDS, chàng trai 9x có quyết định bất ngờ và ấm áp 1

Với tâm huyết không phải ai cũng có, Lưu Khiết từng bước tạo dựng được uy tín từ nhiều hoạt động nổi bật. Những đóng góp to lớn của anh cho cộng đồng LGBT cũng như những người nhiễm HIV đã giúp anh thực sự trở thành 'người hùng' khiến giới trẻ ngưỡng mộ.

Năm 2019, Lưu Khiết nhận bằng khen của Cục trưởng Cục Phòng Chống HIV/AIDS - Bộ Y Tế vì những đóng góp trong chương trình AIDS quốc gia.

Năm 2020, Lưu Khiết nhận thêm giải thưởng Dải Băng Đỏ, nhân vật tiêu biểu K=K (phổ rộng thông điệp Không Phát Hiện = Không Lây Truyền trong HIV/AIDS) do Tiến Sĩ John Blandford - Giám Đốc CDC Hoa Kỳ và NSUT Kim Xuân trao tặng.

Nhờ những đóng góp tích cực này, anh tiếp tục dẫn dắt nhiều diễn đàn dành cho cộng đồng do Cục Phòng Chống HIV/AIDS - Bộ Y Tế khởi xướng, như điều trị PrEP, thảo luận các rào cản tiếp cận điều trị của cộng đồng.

Lưu Khiết chia sẻ, công việc hằng ngày của anh là tiếp cận với những người có nguy cơ nhiễm HIV, chia sẻ tư vấn, giúp họ có thêm kiến thức về căn bệnh, cách phòng tránh bệnh, cũng như tạo điều kiện giúp họ tiếp cận xét nghiệm và điều trị sớm.

Điều đáng nói, trong suốt thời gian vừa qua khi cả nước đang oằn mình chống Covid-19, tổ chức của Lưu Khiết cũng gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, chàng trai 9x vẫn không quên nhiệm vụ, không những tự tìm hiểu cách giúp đỡ các bệnh nhân vượt qua khó khăn trong mùa dịch mà còn tham gia chia sẻ cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh - Chuyên gia tư vấn phòng bệnh của Bộ Y Tế về vấn đề điều trị F0 là người nhiễm HIV tại nhà.

Ngoài ra, anh chàng còn tham gia gần 50 diễn đàn online khác để chia sẻ về việc xét nghiệm, điều trị các bệnh tình dục trong mùa dịch.

Chứng kiến bạn thân suy sụp rồi qua đời vì AIDS, chàng trai 9x có quyết định bất ngờ và ấm áp 2

Lưu Khiết chia sẻ: 'Đối với những bạn đang có nguy cơ nhiễm bệnh có thể liên hệ trực tiếp với Khiết hoặc các tổ chức cộng đồng để được test và xét nghiệm HIV, tất cả mọi thứ đều hoàn toàn miễn phí.

Vào thời điểm hiện tại, căn bệnh AIDS đã được xem là căn bệnh mãn tính, ở trong một số cơ sở y tế họ không còn nói đây là bệnh AIDS nữa mà là bệnh suy giảm miễn dịch. Nếu như các bạn cần hỗ trợ tư vấn và xét nghiệm HIV, hỗ trợ thuốc điều trị, thuốc dự phòng thì hãy liên hệ với Khiết, Khiết rất sẵn lòng hỗ trợ các bạn.

Các bạn hãy tự tin lên, y học hiện đại cũng đã phát triển rồi, chỉ cần chúng ta tin tưởng vào những người xung quanh, luôn giữ vững tinh thần lạc quan thì chuyện gì cũng sẽ qua.

Điều quan trọng nhất chính là ở các bạn, các bạn chỉ cần lấy hết dũng khí bước tới Khiết và các tổ chức cộng đồng 1 bước, còn 9 bước còn lại chúng tôi sẽ giúp đỡ các bạn hết mình. Các bạn hãy mở lòng để chúng tôi được giúp các bạn vượt qua nỗi sợ này'.

Theo MiPu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều