#Ngược

'Chúng ta sinh ra để hạnh phúc chứ không phải phiên bản để duy trì nòi giống' có trái với quy luật tự nhiên?

Cuộc đời của ai người nấy sống, hạnh phúc của người nào người nấy hay. Nếu bạn không thể hạnh phúc theo cái tiêu chuẩn của người khác đặt ra thì hãy cứ hạnh phúc theo cách của riêng bạn.

10/06/2020 19:00

Trấn Thành là một MC đắt show truyền hình thực tế. Không chỉ hoạt ngôn, hài hước mà anh còn được coi là 'bậc thầy triết lý' trên sóng truyền hình với cả rổ phát ngôn 'để đời'.

Tất nhiên không phải phát ngôn nào của Trấn Thành cũng được tán thưởng, nhiều câu nói của anh còn gây tranh cãi gay gắt, như mới đây là câu 'Chúng ta sinh ra để hạnh phúc chứ không phải là phiên bản để duy trì nòi giống', được cắt ra từ chương trình Người ấy là ai.

Trấn Thành vừa khiến dân mạng dậy sóng với phát ngôn mới.

Trấn Thành vừa khiến dân mạng dậy sóng với phát ngôn mới.

Trấn Thành có đang chống lại quy luật tự nhiên?

Khi đọc câu nói của Trấn Thành được cắt ra và đăng tải lại trên báo chí và các trang mạng xã hội, nhiều người đã phản ứng gay gắt:

'Sinh con nối dõi là thiên chức. Đừng ngụy biện là vì hạnh phúc'.

'Nói như anh ta chắc cả thế giới này diệt vong rồi quá'.

'Ba mẹ ông không sinh ông ra để nối dõi thì ông có ở đây để nói câu này được không?'...

Thực sự nếu theo dõi toàn bộ chương trình sẽ thấy câu nói của Trấn Thành là lời an ủi dành cho một anh chàng đồng tính muốn thông qua chương trình để bố mẹ có thể thấu hiểu và cảm thông với mình hơn. Anh chàng đó đã trải qua quá trình giằng xé giữa việc sống thật với bản thân và việc sinh con nối dõi theo kỳ vọng của gia đình.

Trấn Thành khi đó đã nói với anh chàng rằng: 'Chúng ta sinh ra để hạnh phúc chứ không phải phiên bản để duy trì nòi giống', một câu nói đầy bao dung, thấu hiểu, giúp xoa dịu trái tim của một người không thể đáp lại kỳ vọng của bố mẹ về việc lập gia đình, sinh con như những người đàn ông khác.

Trấn Thành chỉ đang động viên chàng trai màu tím.

Trấn Thành chỉ đang động viên chàng trai màu tím.

Vậy mà sau khi chương trình lên sóng, câu nói của Trấn Thành bỗng bị xem là chống lại quy luật tự nhiên, cổ súy cho việc không sinh con. Trấn Thành bị kết tội cho những điều anh không hề nghĩ, không hề nói.

Thậm chí, chuyện vợ chồng anh kết hôn đã lâu nhưng vẫn chưa có con cũng bị mang ra mỉa mai, đay nghiến: 'Chắc bởi vậy nên vợ chồng nhà đó đến giờ vẫn chưa có đứa con nào'.

Trấn Thành nói như vậy thì có gì là sai không?

Chuyện vợ chồng Trấn Thành chưa có con cũng bị đem ra mỉa mai.

Chuyện vợ chồng Trấn Thành chưa có con cũng bị đem ra mỉa mai.

Chẳng phải người ta chỉ nên có con khi bản thân mình hạnh phúc và đã sẵn sàng cho điều đó?

Sinh con, duy trì nòi giống là quy luật tự nhiên của muôn loài, không chỉ con người. Nhưng con người khác muôn loài ở chỗ không phải cứ sinh con ra rồi đợi 'trời sinh voi, trời sinh cỏ'.

Để nuôi một người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành tự lập là một hành trình dài, tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công nuôi dưỡng, giáo dục. Thế nên cái được cho là 'quy luật tự nhiên' ấy không phải là khuôn mẫu cho tất cả mọi người.

Nếu việc lập gia đình, sinh con là tiêu chuẩn của cuộc sống thì những người thuộc giới tính thứ ba, những người chưa kết hôn hay thậm chí không kết hôn sẽ đều bị coi là chống lại quy luật tự nhiên.

Ở mỗi thời điểm, người ta sẽ tìm thấy điều mình thật sự cần và khiến mình hạnh phúc. Không phải lúc nào người ta cũng coi việc sinh con là hạnh phúc của đời mình. Không phải ai cũng sẵn sàng hy sinh bản thân mình để thực hiện thiên chức.

'Chúng ta sinh ra để hạnh phúc chứ không phải phiên bản để duy trì nòi giống' có trái với quy luật tự nhiên? 3

Nếu bạn còn trẻ và vẫn muốn học hành, phấn đấu thì hạnh phúc của bạn nằm ở việc theo đuổi đam mê, chinh phục những mục tiêu mình đặt ra.

Một đứa con đến vào lúc bạn chưa sẵn sàng, bạn đang chênh vênh, vô định, bạn còn chẳng tin tưởng vào bản thân mình thì nó chỉ là một gánh nặng mà bạn phải đèo bòng thêm mà thôi. Việc sinh con, nuôi dạy con là quá trình vất vả, đòi hỏi sự hy sinh, có khi là cả phần đời còn lại. Người ta chỉ có thể chấp nhận và vượt qua những điều đó khi họ hạnh phúc với việc có một đứa con.

Chẳng đâu xa khi dư luận hiện nay đang xôn xao trước sự việc một em bé sơ sinh sống sót thần kỳ sau 3 ngày bị mẹ bỏ rơi ở hố gas phía sau đền Mẫu, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội).

Khi người ta lần tìm được tung tích của bà mẹ sinh năm 1989, người này cho biết vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, cô đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ.

Đó chẳng phải là một phần hậu quả của việc có con khi chưa sẵn sàng hay sao?

Những câu chuyện như thế này không phải là hiếm, mặc dù những người mẹ tàn nhẫn ấy bị dư luận lên án gay gắt thì thì việc đem con bỏ mặc thế này vẫn cứ xảy ra. Vậy nên, thất bại lớn nhất của một người trưởng thành không phải là không có con mà là có con nhưng không làm tròn trách nhiệm của người làm cha mẹ.

Em bé sơ sinh bị bỏ mặc trong hố gas, kết quả của người mẹ vô trách nhiệm.

Em bé sơ sinh bị bỏ mặc trong hố gas, kết quả của người mẹ vô trách nhiệm.

Cuộc đời của ai người nấy sống, hạnh phúc của người nào người nấy hay. Nếu bạn không thể hạnh phúc theo cái tiêu chuẩn của người khác đặt ra thì hãy cứ hạnh phúc theo cách của riêng bạn. Bản thân sống hạnh phúc trước khi chăm lo cho hạnh phúc của người khác chẳng bao giờ là sai.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều