#Câu chuyện cuộc sống

Cụ bà ôm cháu ngồi bán hàng rong trên phố ngày cuối năm: 'Khổ đến bước đường cùng rồi tôi mới làm thế, xót cháu lắm'

Những ngày cuối năm đầy hối hả, tại một gốc đường nhỏ của Sài Gòn hoa lệ, hình ảnh một bà cụ ôm cháu trai nhỏ ngồi trên vỉa hè bán hàng khiến ai đi qua cũng có chút chạnh lòng.

03/02/2021 07:35

Người ta thường nói, tuổi già là cái tuổi được ở cạnh cháu con, được hưởng thụ những ngày tháng vui vẻ sau một đời lam lũ lo cho cái ăn cái mặt. Ấy thế mà, đối với bà Nguyễn Thị Hoa (64 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM), câu nói ấy là một thực tế quá xa vời.

Clip: Cụ bà ôm cháu ngồi bán hàng rong được dư luận chú ý

Gặp gỡ vào một buổi chiều cuối năm, bà Hoa đang bế cháu ngoại 6 tháng tuổi là bé Chuột ngồi trên vỉa hè của góc đường Hàm Nghi - Quách Thùy Trang. Hai bà cháu cứ ngồi bán từ túi khăn giấy, chiếc bật lửa cho người đi đường, không có nổi một chiếc dù để che nắng che mưa, nhưng ánh mắt lại hiện lên sự lạc quan trước cái khó mưu sinh.

Hai bà cháu mưu sinh trên phố, cây là bóng mát, vỉa hè là ghế ngồi

Hai bà cháu mưu sinh trên phố, cây là bóng mát, vỉa hè là ghế ngồi

Hỏi ra mới biết, bà Hoa và bé Chuột đã đến góc đường này buôn bán được hơn 2 tuần. Vì cuộc sống quá khó khăn, Tết lại đến gần, không còn cách nào khác, bà Hoa phải bấm bụng được cháu ngoại đi cùng để bán hàng rong kiếm sống.

'Lúc trước tôi còn trẻ còn khỏe, đi làm thuê làm mướn đủ thứ nghề. Từ giúp việc nhà, rửa chén đến phụ quán ăn. Giờ già rồi làm không nổi nữa, phải đi bán khăn giấy, bật lửa để kiếm tiền sinh hoạt, có đồng ra đồng vô chứ khổ lắm' - Bà Hoa bồi hồi nói.

Bà cháu cùng bầu bạn qua ngày tháng cơ cực

Bà cháu cùng bầu bạn qua ngày tháng cơ cực

Theo lời bà Hoa, hiện tại bà đang ở cùng một người con gái và 3 người cháu ngoại trong căn trọ nhỏ thuê tại huyện Nhà Bè với giá 900.000 đồng một tháng. Mỗi khi nhắc đến những người thân thiết nhất của mình, bà lại không kiềm được nước mắt.

'Hồi đó khó khăn con gái tôi với chồng nó không có đám cưới gì hết, chắp nối ở vậy với nhau. Con gái tôi nó lại bị bệnh thần kinh, đầu bị nghiêng về một bên không có làm gì được hết. Hai đứa ở với nhau có hai người con thì chồng nó bỏ. Cháu gái lớn tên My, năm nay được 13 tuổi rồi, nó học giỏi với vẽ đẹp lắm. Còn cháu trai thứ hai gọi là Tý, nó bị bệnh down, 7 tuổi rồi nhưng vẫn không biết nói chuyện.

Bỏ đi khoảng mấy năm sau thì chồng nó lại về, con tôi lại mang bầu bé Chuột. Được 4 tháng thì chồng nó lại bỏ đi lấy vợ khác. Sinh Chuột ra tới giờ nó vẫn không biết mặt cha'.

Bà Hoa lặng người khi nhắc về gia đình nhỏ

Bà Hoa lặng người khi nhắc về gia đình nhỏ

Cuộc sống đã vốn khó khăn, bà Hoa tuổi già sức yếu, nay có thêm đàn cháu nhỏ, con lại tật nguyền, bà Hoa dù mệt cũng phải cố gắng bươn chải vì 'không làm thì sao có tiền nuôi cháu của tôi được đây'.

Bà Hoa kể, thời gian đầu đi bán hàng rong trên đường Hàm Nghi, để bé Chuột ở nhà thì lại bị bé Tý đánh. Không còn cách nào khác, bà Hoa phải 'rứt ruột' bế Chuột theo mình rong ruổi khắp đường phố Sài Gòn. 

Gương mặt trẻ con đầy hồn nhiên theo bà mưu sinh khiến ai cũng phải chạnh lòng Gương mặt trẻ con đầy hồn nhiên theo bà mưu sinh khiến ai cũng phải chạnh lòng

Gương mặt trẻ con đầy hồn nhiên theo bà mưu sinh khiến ai cũng phải chạnh lòng

'Vì Tý nó bị bệnh nên nó không có suy nghĩ được gì hết. Hễ nó thấy em nó là nó đánh. Tôi sợ lắm, vì Tý nó bị vậy rồi. Giờ mà nó đánh thằng Chuột bệnh nữa thì tôi không biết sống sao. Mà không đi làm thì không được, nên vào bước đường cùng, tôi bấm bụng dẫn Chuột theo. 

Đi bán tôi chuẩn bị sữa, nước sẵn cho thằng Chuột. Lại nấu ít cơm với chiên con khô mang theo ăn. Cứ tầm 2 - 3h chiều là tôi với Chuột đi xe từ Nhà Bè lên đây bán, tối thì qua bên kia đường ngủ tạm, sáng đi chuyến sớm về là nhà trọ. Mỗi ngày bán được 100 - 200 ngàn cũng đủ sống rồi' - Bà Hoa bộc bạch.

Sữa, nước của Chuột được bà Hoa chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng

Sữa, nước của Chuột được bà Hoa chuẩn bị đầy đủ, kỹ càng

Bé Chuột tuy còn nhỏ nhưng rất dễ tính và hoạt bát

Bé Chuột tuy còn nhỏ nhưng rất dễ tính và hoạt bát

Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Hoa cùng bé Chuột những ngày gần đây đã lấy đi nhiều cảm xúc của cộng đồng mạng. Phần vì thương bà cụ ở tuổi xế chiều nhưng vẫn bươn chải mưu sinh vì con cháu. Phần tủi cho bé Chuột, chỉ mới 6 tháng tuổi, còn hồn nhiên thơ dại đã phải cùng bà chịu khổ.

Được nhiều người tìm đến giúp đỡ, bà Hoa không giấu được niềm vui sau những ngày vất vả. Nói đoạn, bà chỉ ước mình có được thật nhiều sức khỏe, để có thể tự lao động kiếm tiền, nuôi các cháu ăn học thành tài.

Vẻ đáng yêu cuộc Chuột khiến nhiều người chạnh lòng, xúc động

Vẻ đáng yêu cuộc Chuột khiến nhiều người chạnh lòng, xúc động

Người góp tiền, người góp sữa, người lại góp quần áo...

Người góp tiền, người góp sữa, người lại góp quần áo...

Chị Ngọc Phát (ngụ Quận Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ: 'Mình đọc được chuyện của bà trên mạng xã hội, mình thấy thương lắm. Vì mình ở nhà cũng có bé nhỏ như Chuột, mình chạnh lòng lắm. Ở nhà mình chăm con mình rất là kỹ, đến khi nhìn bé nó còn nhỏ như vậy đã theo bà cực khổ như vậy mình xúc động lắm'.

Hiện tại, rất nhiều mạnh thường quân đã chủ động tìm đến và liên hệ nhằm giúp bà Hoa vượt qua khó khăn những ngày cận Tết, để bé Chuột không còn cực khổ hàng ngày chịu cảnh màn trời chiếu đất. 

Với bà Hoa, Tết năm nay cũng không còn hiu quạnh như những năm trước, vì năm nay bà có thêm chút tiền xoay sở trong nhà, mua được hộp sữa cho cháu mình no bụng cùng với tình thương của tất cả mọi người.

Theo Tấn Lợi/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều