#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Chuyên gia lên tiếng tiết lộ những căn cứ cho thấy khả năng BN 243 không thể ủ bệnh quá 14 ngày

Trước những luồng thông tin trái chiều về việc BN 243 có thời gian ủ bệnh Covid-19 lớn hơn 14 này, mới đây chuyên gia y tế đã lên tiếng.

09/04/2020 11:09

PGS.TS Nguyễn Huy Nga (Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng - ĐH Quang Trung) cho biết các xét nghiệm kháng thể của Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy bệnh nhân mới nhiễm gần đây. Việc BN 243 chỉ mới xét nghiệm vào ngày 4/4 và trước đó chưa được xét nghiệm dẫn đến chưa thể xác định nguồn lây và thời gian chính xác mà bệnh nhân này nhiễm bệnh.

Và cũng vì thế, thời gian ủ bệnh của BN 243 cũng chưa được xác định chính xác. Tuy vậy, hiện tại có nhiều dư luận cho rằng BN 243 có thời gian ủ bệnh lớn hơn 14 ngày khiến nhiều người hoang mang.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người dựa vào điều tra dịch tễ của BN 243, cụ thể bệnh nhân đã từng đến BV Bạch Mai (được xác định là ổ dịch Covid-19).

Vào ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Người này có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh nhưng không có biểu hiện triệu chứng.

Đến ngày 4/4, BN 243 này đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong ngày này, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm và cho đến ngày 6/4 thì có kết quả dương tính.

Từ những dữ liệu này, nhiều người khẳng định bệnh nhân 243 đã có thời gian ủ bệnh lên tới trên 14 ngày (23 ngày).

PGS.TS Nguyễn Huy Nga

PGS.TS Nguyễn Huy Nga

Tuy nhiên mới đây, PGS.TS Nguyễn Huy Nga đã lên tiếng tiết lộ 3 căn cứ cho thấy BN 243 không thể có thời gian ủ bệnh quá 14 ngày.

3 căn cứ như sau:

Thứ nhất, chúng ta không rõ bệnh nhân tiếp xúc với nguồn lây vào ngày nào. Vì bệnh nhân đến BV Bạch Mai ngày 12/3 nhưng sau đó còn đi nhiều nơi, kể cả các bệnh viện khác.

Thứ hai, bệnh nhân chỉ được xét nghiệm 1 lần vào ngày 4/4, còn trước đó không có xét nghiệm nào được thực hiện nên không rõ bệnh nhân dương tính từ khi nào.

Thứ ba, các xét nghiệm kháng thể của Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy bệnh nhân mới nhiễm gần đây.

PGS. TS Nguyễn Huy Nga cũng lưu ý tất cả cần hiểu rõ thời gian ủ bệnh của Covid-19 tính từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh đến khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh thông thường là 5 ngày. Đây là thời gian virus sinh sôi đủ số lượng để gây bệnh với các triệu chứng biểu hiện.

Trong vòng 10 ngày tiếp thco, 97% bệnh nhân có biểu hiện bệnh.

Thời gian 14 ngày đối với Covid 19 theo các nghiên cứu dịch tễ học là thời gian mà gần như 99% bệnh nhân đã phát bệnh. Vì vậy người ta coi 14 ngày cách ly là đủ để theo dõi một người tiếp xúc với nguồn lây có bị lây bệnh hay không.

Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều