#Ngược

Chuyện từ thiện: Dù bạn làm gì cũng sẽ có người soi mói, dẫu thế hãy cứ vững tin vào điều mình cho là đúng!

Chuyện làm từ thiện xưa nay vẫn luôn bị đem ra soi mói, bình luận trái chiều, nhưng không vì thế mà người ta ngừng làm những điều tốt đẹp.

21/10/2020 15:50

Từ thiện là việc làm tốt, từ tâm, tự nguyện, không phải trách nhiệm hay nghĩa vụ của bất cứ ai. Thế nhưng, chuyện làm từ thiện xưa nay vẫn luôn là chủ đề bị đem ra soi mói, đặc biệt là với những nghệ sĩ. Điều ngược đời là không ít kẻ lại chĩa mũi dùi công kích vào những người đã bỏ tiền bạc, công sức để giúp đỡ đồng bào lũ lụt.

Từ những chỉ trích hết sức vô lý

Nói về chuyện từ thiện, dù nghệ sĩ có làm gì thì vẫn luôn có những kẻ tìm cách chỉ trích. Không công khai việc từ thiện thì bị nói giàu thế mà không làm từ thiện hoặc từ thiện không công khai thì ai biết. Công khai làm từ thiện thì bị nói là cố tình đánh bóng tên tuổi. Từ thiện đến 50 triệu vẫn bị chê ít. Vừa quyên góp được cả trăm tỉ, vừa tự tay trao tiền cho bà con vẫn bị nghi ngờ...

Cô Tiên của năm

Với một năm thiên tai, dịch bệnh như năm nay, Thủy Tiên tỏa sáng như một 'cô Tiên quốc dân'. Hết cứu trợ đồng bào bị hạn mặn ở miền Tây, chị lại xông xáo ra miền Trung giúp đỡ người dân gặp lũ. Ấy vậy mà vẫn có những kẻ xét nét từng chiếc khăn chị choàng, bộ đồ chị mặc, chiếc đồng hồ chị đeo với lời lẽ mỉa mai.

Dưới mỗi bài đăng, Thủy Tiên cập nhật tình hình cứu trợ lại có những người vào réo tên Trấn Thành, Trường Giang, Ngọc Trinh và nhiều nghệ sĩ đình đám của Vbiz, đến nỗi đích thân Thủy Tiên phải lên tiếng để sự việc không đi quá xa, làm ảnh hưởng đến tình cảm đồng nghiệp.

Trấn Thành mệt mỏi khi bị soi mói.

Trấn Thành mệt mỏi khi bị soi mói.

Trước đó, khi đất nước gặp khó khăn vì dịch bệnh và hạn mặn ở miền Tây, Trấn Thành cũng bị réo gọi và chỉ trích khi không công khai làm từ thiện. Lần này anh đã quyên góp 300 triệu, đồng thời đứng ra kêu gọi được hơn 8 tỷ đồng ủng hộ đồng bào.

Tuy nhiên, mới đây Trấn Thành đã phải đăng đàn giải thích khi bị nhiều người truy xét tiền từ thiện. Anh tỏ ra mệt mỏi trước những ý kiến áp đặt nghệ sĩ phải giải trình số tiền từ thiện. Anh cũng khẳng định không bao giờ ăn chặn một đồng từ thiện nào: 'Ăn tiền từ thiện này sống không nổi, không ngóc đầu lên được. Chúng tôi đủ khả năng kiếm tiền nuôi sống bản thân'.

Ủng hộ đến 50 triệu vẫn bị chê ít, H'Hen Niê đã bật khóc nức nở: 'Với bạn thì ít nhưng với một người nuôi cả gia đình thì nhiều. Thật sự mình cũng chỉ là con người, các bạn làm mình tổn thương thì mình khóc chứ không cấm các bạn được. Nhưng các bạn làm thế chỉ khiến mình cảm thấy muốn làm gì cũng sợ dư luận. Vậy mình còn làm gì được nữa đây?'.

H'Hen Niê khóc nức nở khi bị chê từ thiện ít.

H'Hen Niê khóc nức nở khi bị chê từ thiện ít.

Đây không phải lần đầu tiên nghệ sĩ bị chê từ thiện ít. Trước đó, trong đại dịch Covid-19, vợ chồng Đông Nhi - Ông Cao Thắng cũng bị chê 'keo kiệt khi chỉ ủng hộ 50 triệu'. Minh Tú bị réo gọi khi ủng hộ 10 triệu, khiến cô buộc phải lên tiếng 'giải trình' số tiền 10 triệu đó đã là một nửa tiền chi tiêu của cô trong thời gian đó.

Nghệ sĩ cũng là con người, có làm thì mới có ăn. Ai biết để có vinh quang, danh tiếng, thu nhập khủng, họ đã phải đánh đổi bao nhiêu mồ hôi, nước mắt? Nhiều người luôn áp đặt những định kiến hết sức vô lý lên người nghệ sĩ. Tại sao ngay cả khi đang làm việc tốt họ vẫn bị chỉ trích? Tại sao không lên án cái xấu mà lại cứ nhắm vào những người làm việc tốt để tấn công?

Thủy Tiên kiệt sức sau những ngày làm từ thiện quên nghỉ.

Thủy Tiên kiệt sức sau những ngày làm từ thiện quên nghỉ.

Dẫu như thế, hãy cứ làm những việc mà bản thân mình cho là đúng đắn

Bởi vì vẫn có ai đó cần mình. Bởi vì bên cạnh những bình luận ác ý thì vẫn luôn có đông đảo người ủng hộ việc làm tốt. MC đăng đàn móc mỉa Thủy Tiên đã bị cộng đồng mạng phẫn nộ đến mức phải khóa trang cá nhân.

Đồng bào miền Trung đang là những người cần được giúp đỡ hơn ai hết, còn kẻ chỉ biết nhìn đời bằng cái nhìn méo mó, tiêu cực, nói ra lời ác ý lại là những kẻ 'núp lùm' và chẳng bao giờ làm được điều gì đó tốt đẹp cho đời.

Chẳng lẽ chỉ vì những bình luận ác ý đấy mà người ta ngừng làm từ thiện? Không! Cái tốt luôn chiến thắng cái xấu. Dù bạn có làm gì thì người khác vẫn luôn có cái cớ để soi mói, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ dừng lại những việc mà mình cho là đúng đắn.

Chuyện từ thiện: Dù bạn làm gì cũng sẽ có người soi mói, dẫu thế hãy cứ vững tin vào điều mình cho là đúng! 4

Bộ đồ mà Thủy Tiên đang mặc, tư trang mà cô mang trên người là số ít vật dụng nữ ca sĩ vơ vội mang theo khi gấp gáp ra miền Trung cứu trợ đồng bào. Chẳng lẽ đi từ thiện là phải mặc đồ rẻ tiền mới vừa lòng antifan?

Tiền mà người dân cả nước tin tưởng ủy thác, Thủy Tiên quyết không để lọt một đồng vào tay kẻ cơ hội.

Dưới những bài đăng của cô, vẫn có những comment chỉ trích chị cho tiền người giàu mà bỏ sót người nghèo. Quan điểm của Thủy Tiên là đã trót thương rồi thì thà thương nhầm còn hơn bỏ sót. Với số lượng những người cần cứu trợ quá đông nên sự sơ suất là điều khó tránh khỏi.

Nhưng một khi phát hiện gian lận, Thủy Tiên đã phải lặn lội đòi lại không thiếu một đồng, như video chị vạch mặt kẻ ăn chặn 40% tiền từ thiện mới đây.

Phát hiện gian lận, Thủy Tiên đòi lại không thiếu một xu.

Phát hiện gian lận, Thủy Tiên đòi lại không thiếu một xu.

Làm người tốt khó lắm, vất vả lắm nhưng họ vẫn cứ làm. Nếu cuộc đời thiếu đi những người như Thủy Tiên và loạt nghệ sĩ thì còn ai đứng ra tình nguyện làm người tốt nữa? Thế nên, dù khó khăn, mệt mỏi thì họ vẫn sẽ làm. Không như những kẻ chỉ biết 'núp lùm' múa phím trong khi chẳng làm nổi việc gì ra hồn.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều