Con gái chết đuối, bố mẹ đến công ty đòi 1,5 tỷ đồng 'tiền cống hiến', tưởng yêu thương hóa ra là hành động gây phẫn nộ

Sau khi cô qua đời, bố mẹ cô đã đến công ty cô làm việc trước đây để đòi tiền mua nhà cho em trai.

28/01/2021 19:48

Ngày 27/1, trang ETToday đưa tin về một sự việc gây tranh cãi trong thời gian qua. Tháng 10/2020, cô gái trẻ Lạc Lạc đã bất ngờ bị nước sông cuốn trôi khi đi dạo. Sau khi cô qua đời, bố mẹ cô đã đến công ty cô làm việc trước khi chết đòi 410.000 NDT (khoảng 1,5 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại) để mua nhà cho em trai Lạc Lạc. Hành động này đã khiến dư luận chỉ trích gay gắt.

Theo truyền thông Trung Quốc, Lạc Lạc sinh năm 1996 và bắt đầu làm việc tại một công ty mạng ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) từ năm 2016. Với năng lực làm việc xuất sắc, Lạc Lạc đã nhận được mức lương hơn 10.000 NDT mỗi tháng (khoảng 35,7 triệu VND), thường xuyên được công ty khen thưởng và xem xét thăng chức.

Tuy nhiên, dù có thu nhập tốt như vậy nhưng cuộc sống của Lạc Lạc rất chật vật. Theo lời kể của bạn bè Lạc Lạc, điện thoại cô sử dụng là một chiếc iPhone 6 cũ của mẹ không dùng nữa. Sau đó, bố mẹ bắt đầu vay tiền cô, mỗi lần đều lấy đi 10.000 - 20.000 NDT (khoảng 35,7 - 70,3 triệu VND). Dù vào thời điểm đó, tài khoản tiết kiệm của Lạc Lạc chỉ còn lại 7.000 NDT (khoảng 25 triệu VND) nhưng họ vẫn cố đòi cho bằng được số tiền trên.

Ngoài vấn đề tiền bạc, Lạc Lạc phải thường xuyên chi tiền mua sắm cho mẹ và chăm sóc em trai, luôn phải tìm cách kiếm thật nhiều tiền hơn.

Bố mẹ Lạc Lạc ở buổi hòa giải với công ty Lạc Lạc đã làm việc.

Bố mẹ Lạc Lạc ở buổi hòa giải với công ty Lạc Lạc đã làm việc.

Được biết, từ bé Lạc Lạc luôn phải chịu đựng những trận đòn roi của bố mẹ. Khi lớn lên bố mẹ lại liên tục gây áp lực để đòi tiền. Điều này đã khiến cô rơi vào trầm cảm, thậm chí đã 2 lần định cắt tay và uống thuốc tự sát.

Sáng ngày 17/10/2020, khi đang đi bộ dọc theo bờ sông Tiền Đường, Lạc Lạc không may đã bị dòng nước cuốn trôi. Có thông tin cho rằng cô đã nhảy sông tự tử nhưng cảnh sát đã phủ nhận, theo camera giám sát thì cái chết của Lạc Lạc là vì tai nạn ngoài ý muốn.

Sau khi Lạc Lạc chết, bố mẹ cô nhiều lần đến công ty cô làm việc khi còn sống để 'ăn vạ', đòi một khoản tiền lớn. Thậm chí họ còn đề nghị đồng nghiệp của con gái quyên góp tiền của cho họ.

Vì những cống hiến lớn của Lạc Lạc khi còn sống, công ty đã ra quyết định nhân đạo, đưa cho bố mẹ cô 60.000 NDT (214 triệu VND). Nhưng 3 ngày sau đó, bố mẹ cô đã quay lại công ty để đòi thêm 350.000 NDT (hơn 1,2 tỷ VND). Họ muốn dùng khoản tiền này để đặt cọc nhà cho em trai Lạc Lạc.

Đại diện của công ty cho biết, mỗi nhân viên đều được công ty mua bảo hiểm tai nạn, công ty đồng ý giao số tiền bảo hiểm cho người thân của Lạc Lạc nhưng đối phương vẫn tiếp tục đòi thêm tiền và nhiều lần đe dọa công ty: 'Tôi sẽ đến ở Hàng Châu, ngày nào cũng đến công ty các ông. Dù sao thì con gái cũng không còn sống, hai vợ chồng tôi cũng sẽ chết trong công ty các ông luôn'.

Chẳng những vậy, mẹ Lạc Lạc còn viết lên trang cá nhân những lời chỉ trích công ty. Bà cho rằng, con gái chết là vì áp lực từ công ty, gia đình luôn hòa thuận và không bao giờ gây áp lực cho con gái.

Con gái chết đuối, bố mẹ đến công ty đòi 1,5 tỷ đồng 'tiền cống hiến', tưởng yêu thương hóa ra là hành động gây phẫn nộ 1

Mẹ Lạc Lạc.

Mẹ Lạc Lạc.

Người mẹ chia sẻ: 'Tôi không biết công việc cụ thể của con gái là gì và đang làm ở công ty nào, chỉ biết nó có lương hơn 10.000 NDT/tháng và là mức lương cao nhất công ty. Chính áp lực công việc đã gây ra tâm lý bất thường của nó'.

Mới đây, cơ quan chức năng đã tiến hành hòa giải 2 bên. Tại đồn cảnh sát, người mẹ liên tục nhấn mạnh, họ đã chi rất nhiều tiền để nuôi con gái đến 24 tuổi. Cô cũng tạo ra rất nhiều giá trị cho công ty trong thời gian làm việc.

Nhưng khi biết mình đang gặp bất lợi về mặt pháp luật, bố mẹ Lạc Lạc đã hạ yêu cầu xuống còn 250.000 NDT (892 triệu VND) ngoài số tiền 60.000 NDT (214 triệu VND) công ty đã chi ra trước đó. Tuy nhiên, cuối cùng buổi hòa giải không thành công, hai bên quyết định đưa nhau ra tòa.

Theo tìm hiểu, người nhà Lạc Lạc cũng tìm đến bạn trai cũ của con gái. Người này cho biết lúc đó chỉ còn 12.200 NDT (hơn 42,5 triệu VND), anh ta sẵn sàng đưa tất cả cho bố mẹ Lạc Lạc và chỉ giữ lại 200 NDT (713 nghìn VND) để sống. Cuối cùng bố mẹ Lạc Lạc đã lấy đi 10.000 NDT (35,7 triệu VND).

Sự việc hiện đang khiến cộng đồng mạng thảo luận sôi nổi. Đa số đều chỉ trích bố mẹ của người đã khuất, cho rằng họ không xứng đáng làm bố mẹ.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo HY LI/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều