#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Công bố kết quả xét nghiệm của 18 người ở Ninh Bình tiếp xúc gần với BN237 Thụy Điển mắc Covid-19

Theo quá trình điều tra dịch tễ, BN237 đã lưu lại Ninh Bình trong thời gian gần 1 tháng (từ 22/2 đến 20/3).

06/04/2020 11:59

Ngày 6/4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 1 đối với 18 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân thứ 237 đều âm tính.

Cụ thể, có 8 người ở khách sạn Ngọc Anh 2; 4 người ở Phòng khám Răng - Hàm  Mặt Khoa Đạt; 1 người ở quán nước và 5 người trên chuyến xe limousine (tất cả đều ở thành phố Ninh Bình), đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi có kết quả, từ ngày 6/4, những người trên sẽ được thay đổi biện pháp cách ly từ cơ sở y tế chuyển thành cách ly, theo dõi tại nhà.

Cũng theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, có thể bệnh nhân 237 thời điểm ở Ninh Bình (từ ngày 22/2 đến 21/3) không bị lây nhiễm bệnh.

Lịch trình cơ bản của BN237 tại Ninh Bình như sau:

Ngày 22/2, bệnh nhân từ Hà Nội đến Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển) và ở tại khách sạn Ngọc Anh 2.

Quá trình ở tại Ninh Bình, bệnh nhân 237 đã uống bia tại một quán nước, uống rượu tại 1 quán khác và đến 1 phòng khám răng, đều ở địa bàn thành phố Ninh Bình.

BN237 có thái độ thiếu hợp tác trong quá trình điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

BN237 có thái độ thiếu hợp tác trong quá trình điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều