Cụ ông 80 tuổi bán quần áo 0 đồng cho người nghèo ở Sài Gòn: 'Tôi sẽ làm việc này đến hết cuộc đời'

Từ đầu tháng 10, ông Tư vừa chạy xe đi bán quần áo 0 đồng cho người nghèo vừa đóng gói gửi cho bà con miền Trung ảnh hưởng bởi bão lũ.

17/11/2020 08:01

Việc đi bán quần áo với giá 0 đồng đã gắn bó với ông Nguyễn Văn Tư (ngụ tại huyện Nhà Bè, TP.HCM) hơn 3 năm nay. Ở cái tuổi 80, bất kể ngày mưa hay nắng, ông Tư vẫn cần mẫn đi nhận quần áo cũ và bán cho người lao động nghèo dọc khắp các quận, huyện ở Sài Gòn.

Clip ông Tư chia sẻ về việc bán quần áo 0 đồng

'Ngày nào không đi là tôi buồn lắm'

Đều đặn mỗi ngày, ông Tư xuất phát lúc 5 giờ đi hơn 50km, đúng 7 giờ sáng ông có mặt tại quận 4. Chiều ông vòng xuống Nhà Bè bán đến tối mới về nhà.

Chiếc xe ba gác điện của ông được nhà hảo tâm tặng cách đây 3 năm.

Chiếc xe ba gác điện của ông được nhà hảo tâm tặng cách đây 3 năm.

Chiếc xe ba gác với bảng hiệu 'quần áo tự chọn giá 0 đồng' của ông Tư thường dừng tại chợ, bệnh viện, khu công nghiệp - nơi có nhiều người lao động, công nhân, người bán vé số, người nghèo cần giúp đỡ.

Giày dép 0 đồng là mặt hàng mới ở xe điện của ông Tư

Giày dép 0 đồng là mặt hàng mới ở xe điện của ông Tư

Lê Thị Lan (ngụ tại quận 7) cho biết cô đi bán vé số, phụ quán ở quận 4 sẵn tiện ghé lựa áo khoác để mặc vì mấy hôm nay trời trở lạnh. Chọn được chiếc áo vừa ý, cô khoác vội lên người, không quên nở nụ cười và gửi lời cảm ơn đến ông Tư đứng cạnh.  

'Ông Tư là người đàng hoàng, thấy ai cũng cho, còn nhiệt tình giúp người ta lựa đồ nên xung quanh đây ai cũng quý mến ông hết' - cô Lan nói thêm rồi rời đi, tiếp tục việc mưu sinh.

Cụ ông 80 tuổi bán quần áo 0 đồng cho người nghèo ở Sài Gòn: 'Tôi sẽ làm việc này đến hết cuộc đời' 2

Ông Tư thường giúp mọi người lựa đồ, chuẩn bị sẵn bao cho khách mang đi

Ông Tư thường giúp mọi người lựa đồ, chuẩn bị sẵn bao cho khách mang đi

Trước đây, ông Tư tự bỏ tiền túi mua quần áo ở các tiệm bán đồ cũ rồi sắm chiếc xe máy bốn bánh chở đi bán. Ba năm nay, ông đổi sang chạy bằng chiếc xe ba gác điện được các nhà hảo tâm tặng để chở nhiều quần áo hơn.

Lái xe tải, xe container từ hồi 18 tuổi nên bây giờ ông Tư rành việc lái xe hơn cả. Tuy vậy, không tránh khỏi những lần xe hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi nhận, bán quần áo. 'Có lần xe bị hư giữa đường, người đi xe ba gác, xe kéo thấy nên phụ tôi đẩy đi sửa, cũng có hôm tôi phải tự đẩy về nhà quãng đường chục cây số. Ở cái tuổi này rồi nên tôi không sợ gì cả, cứ vậy chạy xe đi thôi, ngày nào không đi là buồn lắm' - ông Tư chia sẻ.

Mỗi ngày, ông Tư rong ruổi hơn 50km đi bán áo quần cho người nghèo

Mỗi ngày, ông Tư rong ruổi hơn 50km đi bán áo quần cho người nghèo

Thời gian gần đây, nhiều người khắp nơi biết đến ông, gom sẵn quần áo, đợi ông chạy xe qua gọi lại cho, có người đem đến tận nhà. 'Lâu lâu mấy đứa tình nguyện viên rồi hàng xóm đem quần áo đến cho xong ở lại phụ sắp xếp, treo lên nên kho gọn gàng, tươm tất hẳn ra' - ông Tư nói.

Từ thiện từ tâm

Đầu tháng 10, kho quần áo dựng trước sân nhà ông Tư trở nên rộn ràng hơn. Ngay khi biết bà con ở miền Trung đang gặp khó khăn thiếu thốn do đợt bão lũ lịch sử, ông Tư cùng vợ là bà Lê Thị Bé (65 tuổi) vừa xếp quần áo lên xe bán cho người nghèo vừa tranh thủ chọn lựa, đóng gói gửi ra san sẻ với bà con.

Đóng gói được chừng nào, ông Tư nhờ chùa Pháp Hoa (huyện Nhà Bè, TP.HCM) vận chuyển bằng xe tải trao đến tận nơi cho người dân. Đến nay, số lượng quần áo cũ ông gửi ra các tỉnh miền Trung đã đầy 9 xe tải.

Ông Tư luôn sẵn sàng gửi quần áo về những vùng khó khăn

Ông Tư luôn sẵn sàng gửi quần áo về những vùng khó khăn

Một năm trở lại đây, ông Tư sắm thêm hộp y tế đặt trên xe để cứu giúp người gặp tai nạn trên đường. 'Tôi ở bệnh viện nhiều, thấy các bác sĩ băng bó nên tôi học theo và biết đôi chút. Người gặp tai nạn trên đường cũng nhiều nên tôi chuẩn bị sẵn dầu, thuốc thang, đồ băng bó để khi cần thì giúp người ta được phần nào hay phần đó' - ông Tư chia sẻ.

Bông, băng, cồn... được ông Tư chuẩn bị sẵn trên xe để giúp người khi cần

Bông, băng, cồn... được ông Tư chuẩn bị sẵn trên xe để giúp người khi cần

Khoảng chục năm trước, khối u đè dây thanh quản khiến ông Tư mất đi giọng nói. Để giao tiếp với mọi người, ông dùng máy trợ nói được cộng đồng bên Mỹ gửi tặng.

Mỗi lần muốn nói chuyện, ông Tư phải đặt máy vào cổ thì người đối diện mới nghe được

Mỗi lần muốn nói chuyện, ông Tư phải đặt máy vào cổ thì người đối diện mới nghe được

Với ông Tư, niềm vui mỗi ngày là thấy người lao động ghé lựa quần áo trên chiếc xe của mình. 'Người ta lựa, đo rồi mặc tại chỗ luôn, có người đựng vô bao xách đi, chỉ cần một nụ cười, một lời cảm ơn là quý rồi. Trong tâm tôi cũng phấn khởi vì làm được chuyện trong suy nghĩ muốn làm từ lâu' - ông Tư chia sẻ.

Theo Nguyễn Mơ - Thủy Tiên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều