#15 chú chó ở Cà Mau bị tiêu huỷ

Cục Thú y lên tiếng vụ tiêu huỷ 15 chú chó của cặp vợ chồng về Cà Mau cách ly

Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, hiện chưa có bằng chứng nào nói động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 thì lây lan sang người.

11/10/2021 14:38

Liên quan vụ thiêu huỷ 15 chú chó của cặp vợ chồng về Cà Mau, theo báo Tuổi trẻ, Đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết hiện chưa có bằng chứng nào khẳng định động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ lây lan sang cho người. Trong khuyến cáo của các tổ chức quốc tế có nêu nếu người chủ của chó, mèo mắc Covid-19 thì vật nuôi phải được nhốt. Thậm chí ở dự thảo mới nhất của Tổ chức Nông - lương Liên Hiệp Quốc (FAO) không khuyến cáo buộc phải tiêu hủy những động vật này.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết nên làm rõ ai đã lấy mẫu xét nghiệm cho đàn chó và đã có đơn vị nào xét nghiệm SARS-CoV-2 trên đàn chó hay chưa.

Theo phân công thì Chi cục Thú y vùng 7 được giao nhiệm vụ xét nghiệm và kết luận chó có nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Ngoài ra, trong Luật Thú y có quy định, nếu vật nuôi mắc bệnh có khả năng lây lan sang người thì phải có biện pháp, không loại trừ tiêu hủy.

Cục Thú y lên tiếng vụ tiêu huỷ 15 chú chó của cặp vợ chồng về Cà Mau cách ly 0

15 chú chó và 1 chú mèo được cặp vợ chồng anh Hùng đem về quê ở Cà Mau.

15 chú chó và 1 chú mèo được cặp vợ chồng anh Hùng đem về quê ở Cà Mau.

Nói về trường hợp đàn chó bị tiêu hủy ở Cà Mau do chủ nhiễm Covid-19, đại diện Cục Thú y cho rằng mọi người cần có cái nhìn thông cảm, khách quan với chính quyền địa phương, nhất là khi họ đang phải chịu áp lực phòng chống dịch bệnh trong thời gian dài. Đặc biệt khi chủ chó mèo không quản lý được, động vật dễ tiếp xúc với người khác, bài thải ra khiến virus lây lan.

Cục Thú y dự kiến trong 1 - 2 tuần tới, Cục sẽ ban hành dự thảo hướng dẫn ứng phó, giám sát SARS-CoV-2 trên động vật.

Trước đó ngày 6/10, anh Phạm Minh Hùng (49 tuổi) chở vợ cùng 15 chú chó, 1 con mèo từ Long An về quê tránh dịch. Khuya ngày 7/10, 'gia đình' anh Hùng về đến xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Tại đây, cả nhà được test Covid-19 và thực hiện cách ly theo quy định.

Cục Thú y lên tiếng vụ tiêu huỷ 15 chú chó của cặp vợ chồng về Cà Mau cách ly 2

Những chú chó và mèo bị tiêu hủy gây xôn xao dư luận.

Những chú chó và mèo bị tiêu hủy gây xôn xao dư luận.

Đến ngày 9/10, anh Hùng nhận được tin đàn chó của mình bị tiêu huỷ để phục vụ công tác phòng dịch trên địa bàn. Vụ việc này đã khiến dư luận xôn xao tranh cãi.

Phía chính quyền huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau thông tin trong buổi họp báo cho biết, vào lúc 22h30 ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã có tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch (trong đó có vợ chồng chủ 15 con chó và 1 con mèo) vào khu cách ly tập trung trường THPT Khánh Hưng. Lúc này, đàn chó của 2 vợ chồng anh Hùng chạy lộn xộn khiến những người trong khu cách ly phản ứng.

Sau khi gia đình anh Hùng có kết quả dương tính với Covid-19 đã được chuyển đi cách ly điều trị ở BV Đa khoa Trần Văn Thời. Còn đàn chó đến sáng 9/10 không có ai nhận nuôi, người trong khu cách ly lo ngại đàn chó lây lan dịch bệnh nên đã gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly.

Vì vậy, Ban điều hành ở khu cách ly đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy 15 con chó, 1 con mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều