Cuộc phỏng vấn năm 2012 của nguyên Thủ tướng Đức gốc Việt: 'Việt Nam là một phần của cuộc đời tôi'

Trở về quê hương và nhận lời làm việc với Vina Capital là động thái đầu tiên chứng minh cho lời khẳng định 'Việt Nam là một phần cuộc đời tôi' của Philipp Roesler.

16/03/2019 08:23

Philipp Roesler sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng, Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Ông được nuôi trong một viện mồ côi Công giáo. Thất lạc cha mẹ đẻ do chiến tranh Việt Nam, đến lúc 9 tháng tuổi, Roesler may mắn được cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler

Cha nuôi của ông vốn là một người lính trong quân đội Đức. Trong thời gian đào tạo phi công lái máy bay lên thẳng ở Mỹ hồi những năm 1970, cha ông đã quen với một đồng nghiệp người Việt. Cha Roesler bắt đầu tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam, về những mất mát và hi sinh ở đất nước này. Đó chính là lý do mà năm 1973, với sự giúp sức của người bạn này, cha ông quyết định sang Việt Nam và nhận Philipp Roesler làm con nuôi. Philipp Roesler đã trưởng thành trong môi trường sống và giáo dục của người Đức nhờ tình yêu thương của cha mẹ nuôi.

Từng bước leo lên những bậc thang cao trong giới chính trị ở Đức, Philipp Rosler chắc chắn đã phải trải qua muôn vàn khó khăn. Có ngoại hình Á Đông, mang xuất thân từ chiến tranh Việt Nam, sinh sống tại đất nước đề cao dòng máu 'siêu chủng', song chính sự tài năng, nhiệt huyết và phong cách nho nhã, trí thức đã giúp ông lần lượt đạt được những thành công tại đất nước châu Âu này. Từ bác sĩ, tiến sĩ, ông trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phó thủ tướng Đức dưới thời bà Angela Merkel.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức gốc Việt và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trước đây, ông đã từng đến Việt Nam vào năm 2006, 2012 và 2014. Ở cuộc hội ngộ vào năm 2012, ông sang Việt Nam với tư cách là Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức thay vì danh nghĩa đi tìm lại quê hương. Song, bài phỏng vấn của ông đã thể hiện phần nào tình cảm của một người con xa xứ với quê hương ruột thịt. 

Theo bài phỏng vấn, hai xơ Công giáo là Mary Marthe và Sylvie Marthe đã nuôi dưỡng Roesler khi ông vừa chào đời ở viện mồ côi. Sau này, khi đã sang Đức, trở nên thành đạt, ông vẫn giữ liên lạc với xơ Mary Marthe, người còn sống ở Việt Nam. 

Năm 2006 là lần đầu tiên Roesler trở về Việt Nam. Ông chia sẻ, quyết định về thăm quê hương là nhờ lời khuyên nhủ của vợ: 'Chúng ta rồi sẽ có con và em muốn có thể kể cho chúng nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra'.

Ông cũng nói thêm: 'Nước Đức là quê hương của tôi. Và Việt Nam là một phần trong cuộc đời tôi'. Thời gian trước khi trở về quê mẹ, ông thường xuyên tìm địa chỉ Khánh Hưng trên bản đồ, nhưng chưa bao giờ tìm thấy. Hóa ra sau này ông mới tìm được lời giải đáp nhờ tấm bản đồ của của Mỹ tại trung tâm lưu trữ cũ Hoa Kỳ. Khánh Hưng và rất nhiều địa điểm khác của Việt Nam đã được nhà cầm quyền mới đổi tên vào năm 1975, sau khi miền Bắc và miền Nam nước ta nối thành một dải thống nhất.

Philipp Roesler từng chia sẻ 'Việt Nam là một phần cuộc đời tôi'

Philipp Roesler từng chia sẻ 'Việt Nam là một phần cuộc đời tôi'

Cha nuôi của Roesler ngày bé đã nói với ông về nguồn gốc xuất thân của mình, thông qua cách chỉ ra điểm khác biệt về ngoại hình của con trai với những người bạn đồng trang lứa. Roesler đã hình thành nhận thức về việc có một đất nước ở châu Á xa xôi, nơi ông được sinh ra và chẳng may thất lạc bố mẹ đẻ trong chiến tranh. 

Ngày 15/3/2019, Phillip Roesler đã chính thức được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chia sẻ trong cuộc họp, ông Philipp Roesler nói: 'Tôi rất vui khi quay về Việt Nam làm việc như là một sự khởi đầu lại mọi thứ. Đặc biệt, tôi đảm nhiệm vị trí hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam kết nối với các nhà đầu tư quốc tế cũng như vươn ra thị trường nước ngoài.

Qua quá trình làm việc với nhiều start up Việt, tôi nhận thấy các bạn rất năng động, đầy sáng tạo, đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Với những kinh nghiệm có được, tôi hy vọng giúp các start up Việt khẳng định vị trí trên bản đồ khởi nghiệp thế giới.'

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều