#Ngược

Cứu trợ miền Trung: Có nhất thiết phải lao vào tâm lũ?

Không phải cứ 'xông pha trận mạc' mới có thể trở thành anh hùng, những người hùng luôn có mặt ở khắp nơi, trong những hình dáng bình dị nhất.

22/10/2020 18:58

Những ngày này, khúc ruột miền Trung đang oằn mình chống lũ, cảnh tang thương bao trùm khắp những miền quê nghèo. Áp thấp rồi bão rồi lại áp thấp, mưa ngày mưa đêm không dứt, thuỷ điện xả đập, lũ chồng lũ, nước cứ thế dâng cao. Giữa biển nước mênh mông trắng xoá ấy, mọi thứ đều bị nhấn chìm, chỉ còn những mái nhà thoi thóp nhô lên.

Trước tình cảnh ấy, bên cạnh công tác cứu hộ của chính quyền, những đội cứu trợ tự phát cũng được lập nên, đổ về miền Trung cứu giúp bà con: đưa người đến nơi an toàn, cấp phát lương thực, nước uống, quần áo ấm, tiền,…

Những lúc như thế này, mới thấy tình nghĩa người Việt dành cho nhau thật ấm áp biết mấy. Sự giúp đỡ đã không còn đơn thuần là góp tiền góp bạc, mà nâng lên cả góp công góp sức, đến tận nơi, trao tận tay người cần giúp đỡ. Những việc làm ấy thật đáng quý.

Nhưng, tâm lũ không phải là một câu chuyện đùa. Dòng nước cuộn xiết không có mắt, không phân biệt được ai là người có tấm lòng từ bi, muốn giúp đỡ người khác, nó có thể cuốn phăng theo tất cả ra biển lớn.

Lũ lụt miền Trung vô cùng nguy hiểm

Lũ lụt miền Trung vô cùng nguy hiểm

Cứu hộ là một công việc ngoài lòng thành tâm còn cần rất nhiều kĩ năng. 13 cán bộ chiến sĩ được đào tạo đã vĩnh viễn hy sinh tại Rào Trăng vẫn còn là một bài học đau lòng, huống hồ chúng ta - những người không có chút kĩ năng nào.

Giúp người là tốt, nhưng cũng phải biết tự lượng sức mình. Giữa cảnh mưa lũ chia cắt, những nơi dễ đến các đoàn cứu trợ đến rất nhiều, còn những nơi khó tiếp cận thì nếu không có phương tiện, bảo hộ, sức khoẻ và kĩ năng, e rằng khó mà tiếp cận an toàn. Muốn giúp đỡ người khác, chính bản thân ta phải an toàn trước.

Chính phủ cũng có khuyến cáo các đoàn không nên tự ý cứu trợ khi chưa nắm rõ tình hình. Đi cứu trợ với phương tiện thô sơ và sự am hiểu ít ỏi về tình hình địa phương, rất có khả năng không những không cứu trợ được mà còn tự đưa mình vào hiểm nguy, trở thành gánh nặng của người khác, khiến lực lượng chức năng phải phân tán lực lượng để cứu giúp mình, lại mất đi cơ hội cho những người dân khác đang trong cảnh nguy ngập.

Mới đây, trong một clip của VTV, khi phóng viên đang phỏng vấn một chiến sĩ tại Quảng Bình, hình ảnh đồng đội anh ở phía sau đang bước từng bước trên mái nhà để hỗ trợ người dân thì bất ngờ mái ngói bị sụp xuống khiến nhiều người không khỏi thót tim.

Nguy hiểm trong vùng lũ thật không thể nào đoán định trước được.

13 cán bộ chiến sĩ được đào tạo, có kĩ năng đã vĩnh viễn hy sinh tại Rào Trăng 3

13 cán bộ chiến sĩ được đào tạo, có kĩ năng đã vĩnh viễn hy sinh tại Rào Trăng 3

Vậy nên, có tinh thần tương thân tương ái đã rất đáng hoan nghênh rồi, nhưng quan trọng hơn đó là ta phải biết lượng sức mình trước khi dấn thân vào vùng nguy hiểm.

Có nhiều cách để hỗ trợ đồng bào trong lúc này, một lời nguyện cầu bình an, một hậu phương vững chắc, ở nhà gói bánh chưng bánh tét, làm ruốc thịt, kêu gọi thu gom quần áo ấm, tìm nguồn mua áo phao giá bình ổn,… để vận chuyển ra cho bà con như rất nhiều người vẫn đang làm.

Hoặc, chúng ta có thể ra vùng lũ, nhưng không nhất thiết đi vào rốn lũ mà có thể phụ giúp bốc dỡ hàng, chăm sóc sức khỏe cho các cán bộ, các đoàn cứu trợ và đặc biệt là những bà con đã được đưa về nơi tạm trú an toàn.

Không phải cứ 'xông pha trận mạc' mới có thể trở thành anh hùng, những người hùng luôn có mặt ở khắp nơi, trong những hình dáng bình dị nhất.

Hãy luôn nhớ rằng, mục tiêu của cứu trợ là để bà con được an toàn, chứ không phải có thêm những mất mát không đáng có.

Hãy thật bình tĩnh, sáng suốt, và cùng cầu chúc cho đồng bào ta sớm được bình an.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều