#Ngược

Người miền Trung xô đẩy nhau để nhận cứu trợ: Chỉ thực phẩm và tiền thôi là chưa đủ!

Dải đất miền Trung năm nào cũng xảy ra mưa lũ, thế nên điều cần thiết là giải pháp chung sống lâu dài chứ không phải chạy bão từng cơn, bằng không, bao nhiêu sự ủng hộ cũng là không đủ, ngược lại còn tạo thói quen ỉ lại ở bà con.

31/10/2020 06:55

Sau thời gian quay về Sài Gòn, ca sĩ Thuỷ Tiên cũng đã quay lại miền Trung cùng chồng để tiếp tục hỗ trợ bà con bằng số tiền hàng trăm tỷ đồng mà cô đã kêu gọi quyên góp được. Những việc cô làm được rất nhiều người quan tâm và ủng hộ, cũng nhận được sự biết ơn của rất nhiều bà con.

Tuy nhiên mới đây, trong buổi hỗ trợ, trao tiền từ thiện cho bà con xã An Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, cảnh náo loạn đã xảy ra khiến không ít người bất bình.

Trong clip livestream, có thể dễ dàng nhận thấy dù đã được yêu cầu xếp hàng, bà con vẫn chen lấn nhau, mong nhận được khoản tiền hỗ trợ 3 triệu đồng. Trước sự phẫn nộ của nhiều người, ca sĩ Thuỷ Tiên vẫn nhẹ nhàng bênh vực, cho rằng xã An Thuỷ nằm sâu trong vùng thiệt hại nặng, đi lại khó khăn, chưa có đoàn nào vào đến nên bà con mới dễ mất bình tĩnh như vậy.

Sự việc xảy ra là ngoài ý muốn, nhưng nó cũng đặt ra cho chúng ta một vấn đề khác để suy ngẫm. Khi lũ rút đi, tình huống cấp bách trôi qua, thì việc hỗ trợ thực phẩm, vật dụng hay thậm chí là tiền mặt cho bà con liệu đã đủ? Nhất là khi những hình ảnh về những chiếc bánh, quần áo cứu trợ bị vứt lăn lóc ven đường được chia sẻ ngày càng nhiều, dù chưa biết thực hư nhưng cũng khiến dư luận bức xúc.

Dải đất miền Trung năm nào cũng xảy ra mưa lũ, sạt lở hay ngập lụt không phải chuyện ngày một ngày hai. Thế nên điều cần thiết là giải pháp chung sống lâu dài chứ không phải chạy bão từng cơn, bằng không, bao nhiêu sự ủng hộ cũng là không đủ, ngược lại còn tạo thói quen ỉ lại, trông chờ vào cứu hộ ở bà con.

Một trong những giải pháp ấy, cùng với trồng cây gây rừng, hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chính là nâng cao nhận thức và khả năng tự bảo vệ của người dân trước thiên tai.

Dân mình còn nghèo, về vật chất và cả nhận thức, thế nên dù Thuỷ Tiên đã đảm bảo tất cả các hộ khó khăn đều được hỗ trợ, bà con vẫn cứ chen chúc nhau sợ hết phần, xong còn nán lại để… xin thêm. Vì quá khó khăn, người ta chỉ có thể nghĩ cho mình, ấy thế nên mới có chuyện bị đòi 10 triệu để chuộc lại con trâu của chính mình.

Khi con người ta còn nghèo, thì khó có thể yêu cầu họ nghĩ đến điều gì khác ngoài sự cơ cực của bản thân và gia đình mình. Họ hoảng loạn, họ sợ hãi, sợ rằng đến phiên mình thì sẽ không còn tiền hỗ trợ nữa. Thế nên họ chen lấn, xô đẩy nhau, tìm mọi cách để lấy được phần lợi. Họ ích kỉ, cái ích kỉ được bồi đắp bởi sự nghèo khó, lũ lụt, sạt lở triền miên.

Người miền Trung xô đẩy nhau để nhận cứu trợ: Chỉ thực phẩm và tiền thôi là chưa đủ! 0

Khung cảnh hỗn loạn khi ca sĩ Thủy Tiên trao tiền từ thiện cho bà con xã An Thuỷ

Khung cảnh hỗn loạn khi ca sĩ Thủy Tiên trao tiền từ thiện cho bà con xã An Thuỷ

Thế nên, miền Trung cần lắm những mô hình định cư, canh tác an toàn trước bão, để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi cuộc sống được đảm bảo, người dân không còn nơm nớp lo sợ nay no mai đói hay một cơn bão sẽ cuốn phăng của cải tích cóp cả đời, người ta sẽ có thời gian thảnh thơi để đọc sách, xem tin tức, để cảm thông cho nhau hơn. Khi đó, họ sẽ biết cách kiên nhẫn, nhường nhịn, bảo bọc nhau.

Và khi đó, những đoàn về hỗ trợ hàng năm sẽ không còn phải đau lòng trước những cảnh mất trật tự nữa.

Nước đã rút, bầu trời ở nhiều nơi miền Trung bắt đầu lặng gió, đây chính là lúc chúng ta có thể 'cho cần câu' chứ không cần 'cho cá' nữa. Chỉ có để tự bà con đứng vững trên đôi chân của mình thì vấn đề mới được giải quyết dứt điểm.

Và rõ ràng, với những kế hoạch dài hơi như thế, không một cá nhân nào có thể đứng ra làm được, mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả bộ ban ngành, cần có chính sách và lộ trình cụ thể mới có thể thực hiện được, để miền Trung không còn là dải đất đau thương nữa.

*Bài viết bày tỏ quan điểm cá nhân

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều