#Ổ dịch Covid-19 tại Bạch Mai

Đã có kết quả xét nghiệm của gần 1.000 người Quảng Ninh từng đến BV Bạch Mai, trong đó có SV thực tập tiếp xúc trực tiếp BN133 khoa Thần kinh

Qua quá trình sàng lọc, Quảng Ninh phát hiện hơn 1.000 người từng đến BV Bạch Mai trong tháng 3.

05/04/2020 18:36

Ngày 5/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã có kết quả xét nghiệm của những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 gồm có 84 cán bộ y tế đến công tác, học tập; 546 bệnh nhân đi khám, điều trị; người đến thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân là 440 người. Điều đáng mừng, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong số này, đáng chú ý là trường hợp của chị H.V.M.K, 21 tuổi, trú tại phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. K là sinh viên năm thứ 3 tại Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai, được phân công thực tập tại phòng số 30, khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai từ 16 - 20/3, và được phân công thực tập và trực tiếp theo dõi, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 thứ 133. Kết quả xét nghiệm tính đến ngày 5/4, chị K. đã 3 lần âm tính với Covid-19.

Đến chiều ngày 5/4, Việt Nam ghi nhận 241 ca mắc Covid-19, trong đó có 91 trường hợp được chữa khỏi, xuất viện. Việt Nam cũng là một trong 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có số ca nhiễm Covid-19 trên 200 người nhưng chưa có ca tử vong nào.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều