Dân mạng bức xúc vì cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc do nhiều du khách bắt để 'check-in'

Tình trạng chụp ảnh với sao biển ở Phú Quốc đã bị lên án rất nhiều lần nhưng 'đâu vẫn hoàn đó', nhiều bạn vẫn vô tư check-in 'sống ảo' mặc kệ hậu quả là huỷ hoại nền sinh thái.

07/04/2021 18:30

Cứ đến dịp tháng 4, người người lại nô nức du lịch Phú Quốc, trong đó nổi lên là làng chài Rạch Vẹm nằm ở phía Bắc Đảo Ngọc - nơi được mệnh danh là 'vương quốc sao biển', vẫn còn rất hoang sơ và yên bình. Vào thời điểm này ở Phú Quốc xuất hiện hàng trăm đàn sao biển kéo vào sát bờ, cộng thêm nước biển trong vắt nên quan sát rất rõ. Bất cứ ai nhìn thấy cảnh tượng đẹp có 1-0-2 này đều khó lòng mà cưỡng lại việc chụp ảnh cùng sao biển.

Thế nhưng, hành động chụp ảnh cùng sao biển ở Rạch Vẹm, Phú Quốc đang trực tiếp huỷ hoại nền sinh thái tự nhiên. Việc nhấc sao biển ra khỏi mặt nước có thể khiến chúng chết ngay lập tức vì không thích nghi được môi trường sống mới hoặc do tác động từ bàn tay con người.

Hiện nay, trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc, câu chuyện sao biển ở Rạch Vẹm bị bỏ chết khô đang nhận được nhiều sự quan tâm sau khi H.A (du khách Hà Nội) đăng tải bức ảnh.

Bức ảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc khiến nhiều người xót xa

Bức ảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc khiến nhiều người xót xa

Theo Zing.vn chia sẻ, bức ảnh được chụp vào khoảng 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, du khách này cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

Cô cho biết: 'Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự'.

Có thể nhiều du khách đến đây muốn có ảnh đẹp nên đã xếp sao biển như vậy. Tuy nhiên sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Cô gái cho biết, dù đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước nhưng mọi thứ chắc đã quá muộn.

Sau khi đăng tải, nhiều tài khoản mạng đã bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một bộ phận khách du lịch.

Dân mạng bức xúc vì cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc do nhiều du khách bắt để 'check-in' 1

Nhiều khách du lịch 'check-in' với sao biển khi đến Phú Quốc.

Nhiều khách du lịch 'check-in' với sao biển khi đến Phú Quốc.

Việc bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh xảy ra thường xuyên. Có hàng nghìn bức ảnh du khách chụp với sao biển được đăng tải trên mạng xã hội như đây là 1 'trend' để chụp ảnh khi đến với Phú Quốc vậy.

Dù vấn đề này đã được nhiều người bức xúc lên tiếng nhưng thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ.

Hầu hết sinh vật biển không thể sống quá lâu trên cạn. Một số sinh vật biển có thể chết ngay lập tức khi bị con người chạm, chứ không phải đợi đến lúc con người nhấc chúng lên.

Sao biển chỉ có thể sống được 30 giây trên cạn, bởi toàn bộ cơ thể chúng được phủ bởi nốt nhú. Chúng thở bằng chân ống và những nốt nhỏ li ti khắp thân mình. Các bộ phận này được trang bị lớp mô rất mỏng cho phép trao đổi khí oxy (O2) và carbon dioxide (CO2). Khi bị nhấc ra khỏi nước, ‘mũi' của sao biển như bị tiêm chất độc vì không khí không trong lành gây hại cho hệ hô hấp của chúng. Không thể hô hấp cũng khiến sao biển không thể thải khí carbon dioxide ra ngoài, dẫn đến ngộ độc khí CO2 và chết. 

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều