Dân mạng Hàn Quốc phẫn nộ với món ăn 'giống hệt kim chi’ lại được Lý Tử Thất gắn thẻ 'Ẩm thực Trung Hoa'

Ngày 11/1, tờ DongA (Hàn Quốc) đưa tin về video món ăn Lý Tử Thất chế biến được cho là giống hệt món ăn truyền thống của xứ sở Kim Chi. Tuy nhiên món ăn này lại có hashtag là 'món ăn Trung Quốc' khiến dân mạng phẫn nộ.

14/01/2021 13:12

Cụ thể, trong tập cuối của 'Seri sự sống': Vòng đời của củ cải trắng được Lý Tử Thất đăng tải ngày 9/1 đã ghi lại quá trình cô tự tay trồng, thu hoạch, cắt rồi ngâm muối các loại rau củ như: cải thảo, cải trắng, cà rốt…Điều đáng chú ý là, cải thảo được 'tiên nữ đồng quê' ướp bằng bột ớt đỏ lên từng lá rồi bỏ vào hũ lớn để ngâm. 

Dân mạng Hàn Quốc phẫn nộ với món ăn 'giống hệt kim chi’ lại được Lý Tử Thất gắn thẻ 'Ẩm thực Trung Hoa' 0

Quy trình Lý Tử Thất thực hiện món ăn này được cho là giống hệt cách làm món Kim chi của Hàn Quốc.

Quy trình Lý Tử Thất thực hiện món ăn này được cho là giống hệt cách làm món Kim chi của Hàn Quốc.

Tờ DongA của Hàn Quốc cho rằng cách làm này giống y hệt quy trình chế biến kim chi của Hàn Quốc. Vậy nhưng, đính kèm theo video dài gần 20 phút này lại là những hashtag như: Ẩm thực Trung Hoa, Món ăn Trung Hoa... 

Chưa hết, số cải khác được Lý Tử Thất luộc chín trong video cũng được dân mạng Hàn Quốc nhận xét là tương tự như cách thực hiện món hầm kim chi. Điều này đã khiến rất nhiều cư dân mạng Hàn Quốc phẫn nộ. Rất nhiều người Hàn để để lại bình luận chỉ trích dưới video này:

'Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc mà', 'Tôi vừa xem xong và đang thật sự tức giận',... Một số người Hàn Quốc còn làm hẳn một video bàn luận về chủ đề sự xuất hiện của kim chi trong video ẩm thực Trung Hoa của Lý Tử Thất. 

Trong clip, người này khẳng định ít nhất Lý Tử Thất nên hiểu kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và cho rằng cô đang 'cố gắng cướp đi văn hóa của một quốc gia khác'.

Món ăn còn được trộn bằng ớt bột - thứ gia vị đặc trưng của Hàn Quốc.

Món ăn còn được trộn bằng ớt bột - thứ gia vị đặc trưng của Hàn Quốc.

Sự việc ngày càng trở nên căng thẳng hơn khi cư dân mạng Trung Quốc cũng nhảy vào bênh idol của mình. Đa số người Trung Quốc đều ủng hộ Lý Tử Thất và khuyên cô nàng không cần quan tâm đến đến 'gạch đá' từ người Hàn Quốc. 

Bên cạnh đó, cũng có người còn gay gắt đáp trả dân mạng Hàn Quốc đang tỏ ra ghen tị và mỉa mai người Hàn có nền văn hóa ẩm thực trùng lặp với các nước khác.

Dân mạng Hàn Quốc phẫn nộ với món ăn 'giống hệt kim chi’ lại được Lý Tử Thất gắn thẻ 'Ẩm thực Trung Hoa' 3

Thành phẩm của món ăn giống hệt món truyền thống của người Hàn Quốc.

Thành phẩm của món ăn giống hệt món truyền thống của người Hàn Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, video Tập cuối của 'Seri sự sống': Vòng đời của củ cải trắng đã đạt gần 5 triệu lượt xem và 232 ngàn lượt thích cùng gần 200 ngàn lượt bình luận. Phía dưới clip có rất nhiều bình luận bằng tiếng Hàn, tiếng Anh và cả Tiếng Trung. Trong đó có nhiều ý kiến nhấn mạnh: 'Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc'.

Dân mạng Hàn Quốc phẫn nộ với món ăn 'giống hệt kim chi’ lại được Lý Tử Thất gắn thẻ 'Ẩm thực Trung Hoa' 5

Video này hiện đang là đề tài tranh cãi dữ dội của cư dân mạng hai nước.

Video này hiện đang là đề tài tranh cãi dữ dội của cư dân mạng hai nước.

Trước đó, cư dân mạng hai nước cũng từng xảy ra một cuộc tranh cãi dữ dội khác về món kim chi. Cụ thể, vào cuối năm ngoái, Trung Quốc nhận được chứng nhận từ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) cho Pao Cai - một món rau ngâm xuất xứ từ Tứ Xuyên.

Thời điểm đó, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đã gọi đây là 'tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi do Trung Quốc dẫn đầu'. Ngay lập tức, truyền thông Hàn Quốc chỉ trích phía Trung Quốc và cáo buộc đất nước đông dân nhất hành tinh đang muốn 'đồng hóa' cả kim chi. 

Báo chí Hàn Quốc nhận xét Pao Cai giống dưa muối hơn là kim chi. Ngay cả Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng tuyên bố rằng tiêu chuẩn đã được ISO phê duyệt 'không liên quan gì đến kim chi', theo The Guardian.

Lý Tử Thất được mệnh danh là 'tiên nữ đồng quê' với nhiều video mộc mạc đậm chất thôn quê.

Lý Tử Thất được mệnh danh là 'tiên nữ đồng quê' với nhiều video mộc mạc đậm chất thôn quê.

Lý Tử Thất sinh năm 1989, tên thật là Lý Giai Giai, nổi tiếng trên mạng với các vlog về ẩm thực và cuộc sống thôn quê ở Trung Quốc. Tài khoản YouTube của vlogger này thu hút 14 triệu người đăng ký.

(Ảnh: Cắt từ clip)

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều