#Ở nhà chống dịch

ĐÁNG KINH NGẠC: Người dân hạn chế ra đường, Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh đang trong những ngày trong lành nhất 1 năm trở lại đây

Người dân ở nhà tránh dịch và hạn chế ra đường trong thời gian gần đây đã góp phần giúp tình trạng ô nhiễm không khí giảm xuống.

01/04/2020 07:20

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là nơi có mật độ dân số đông, với lượng khí thải ra mỗi ngày luôn ở tình trạng quá tải, không khí ở 2 thành phố này luôn lọt top ô nhiễm trên thế giới. Thậm chí, có thời gian cư dân 2 thành phố lớn choáng váng khi có thông tin ô nhiễm không khí đã vượt ngưỡng an toàn.

Phố xá Hà Nội trong lành khi các phương tiện hạn chế di chuyển

Phố xá Hà Nội trong lành khi các phương tiện hạn chế di chuyển

Thế nhưng, mọi chuyện có lẽ đã thay đổi hoàn toàn sau khi người dân đồng loạt ở nhà tránh dịch. Các phương tiện công cộng giảm tải, phương tiện cá nhân hạn chế đã giúp không khí ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong lành hơn, giảm xuống bất ngờ chỉ trong thời gian ngắn.

Cụ thể vào ngày hôm qua 31/03, ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual hiển thị chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) ở TP.HCM trung bình là 65, màu vàng - mức vừa phải.

Trên bản đồ chất lượng không khí, màu vàng phủ khắp các điểm đo, xen kẽ nhiều khu vực hiển thị màu xanh - chất lượng không khí tốt.

Ở một số trạm đo như huyện Nhà Bè, quận 2, quận 3, quận Bình Thạnh... AQI đều đạt 46. Chỉ số bụi mịn PM2.5 đo được tại TP.HCM là 20,8 µg/m3, giảm khoảng 1,5 - 5 lần so những giai đoạn ô nhiễm trước đó.

TP. Hồ Chí Minh đang trong những ngày trong lành nhất

TP. Hồ Chí Minh đang trong những ngày trong lành nhất

Đó là với TP. Hồ Chí Minh còn ở Hà Nội, chỉ số giảm xuống có lẽ là tin vui đối với cư dân thủ đô. Sau những ngày tháng 'dẫn đầu về độ ô nhiễm', Hà Nội hiện tại đã có chỉ số AQI = 47, tốt cho sức khỏe người dân. Còn nhớ 1 tháng trước, các chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội đều gấp nhiều lần so với khuyến cáo.

Nếu như 1 tháng trước, nồng độ bụi mịn PM2.5 đo được tại Hà Nội bất ngờ tăng vọt lên 104,3 µg/m3, vượt hơn 10 lần khuyến cáo 10,0 µg/m3 theo WHO và vượt gấp 5 lần mức quy chuẩn cho phép của Chính phủ Việt Nam. Thì hiện tại, con số này đã giảm gần 10 lần, trở về mức 11,5, tiệm cận quy chuẩn cho phép của WHO.

Theo một số nhận định, Thủ đô Hà Nội đang trong những ngày không khí trong lành nhất trong khoảng 1 năm trở lại đây.

Theo T. Hiếu/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều