#Ngược

Đánh rơi đồ, người khác nhặt được thì xin lại sao cho thanh lịch?

Xin lại đồ của mình cũng cần cách ứng xử khéo léo chứ không phải tay lăm lăm điện thoại ghi hình bóc phốt.

27/07/2020 13:44

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ nhặt được của rơi không muốn trả lại, lại còn la làng chửi bới khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Dù đã lớn tuổi, lại đi cùng con gái nhưng người phụ nữ vẫn nhất quyết không lịch sự. Cuối cùng, không ăn được thì đạp đổ, bà ném luôn món đồ ra xa.

Tất nhiên người phụ nữ ấy sai, bị cả cồng đồng mạng xã hội thi nhau thả 'phẫn nộ', nhưng chàng trai mất đồ quay clip bóc phốt liệu có hoàn toàn đúng?

Của xin không bằng cách xin

Chàng trai cho rằng mình đúng nên mới tự tin quay clip bóc phốt người phụ nữ. Theo lời anh ta, bên trong chiếc túi chỉ là chai nước, một món đồ không có nhiều giá trị. Tuy nhiên cách anh ta đòi lại đồ lại khá gắt. Anh ta liên tục nói: 'Cô có trả không?' khiến người phụ nữ như bị 'chạm nọc' và càng giãy nảy lên không muốn trả.

Các cụ có câu 'của cho không bằng cách cho' thì trong trường hợp này 'của xin không bằng cách xin'. Nếu anh ta dừng xe, lịch sự hỏi xin lại đồ, biết đâu phản ứng của người phụ nữ đã khác.

Tất nhiên về lý thì món đồ thuộc quyền sở hữu của anh ta nên việc gì phải xin, nhưng trong cuộc sống, đôi khi phải ứng xử khéo léo một chút mới được chuyện. Không phải lúc nào mình đúng thì người khác cũng có nghĩa vụ phải đáp ứng những mong muốn của mình.

Đánh rơi đồ, người khác nhặt được thì xin lại sao cho thanh lịch? 0

Sách Đạo đức tiểu học đã dạy nhặt được của rơi phải trả lại người đánh mất, nhưng trên thực tế có trả hay không lại tùy tâm người nhặt. Không phải lúc nào người rơi đồ cũng phát hiện kịp thời mà 'chặn đứng' người nhặt để đòi lại đồ như anh chàng trong clip. Anh ta có thể sẽ đánh rơi những món đồ giá trị hơn, mất lúc nào không biết và cũng chẳng biết ai nhặt được để mà 'bóc phốt'.

Thôi thì lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, đã biết người ta nhặt được đồ của mình thì cứ nhún nhường một tí cho được việc. Càng làm căng họ càng không muốn trả. Ai cũng có giới hạn của chính mình, đừng nên chạm vào giới hạn của họ.

Khi không muốn trả, người phụ nữ vứt món đồ ra xa

Khi không muốn trả, người phụ nữ vứt món đồ ra xa

Chỉ là một chai nước, có đáng quay clip bóc phốt?

Thời đại mạng xã hội khiến người ta động tí là quay clip bóc phốt nhau. Anh chàng rơi đồ cũng không quên dùng vũ khí sắc bén của mình là chiếc điện thoại và quyền năng của mạng xã hội nhằm vạch mặt người phụ nữ kia.

Chỉ là một chai nước không có nhiều giá trị, có đáng để anh ta phải bám theo người phụ nữ bóc phốt bằng được? Hay thực ra anh ta chỉ muốn thỏa mãn cơn tức của mình khi không đòi được đồ mà thôi?

Đó là chưa nói đến việc rút điện thoại ghi hình giữa đường là một hành động nguy hiểm. Khi cho rằng bản thân bị hạ nhục, người ta dễ có những phản ứng tiêu cực như đập điện thoại, thậm chí xô xát. Chưa kể việc ghi hình bóc phốt nhau, tranh cãi qua lại còn gây cản trở giao thông.

Người phụ nữ đã không muốn trả đồ, lại gặp thêm một người chỉ mong quay clip bóc phốt mình nên càng tăng sông?

Người phụ nữ đã không muốn trả đồ, lại gặp thêm một người chỉ mong quay clip bóc phốt mình nên càng tăng sông?

Trong clip có thể thấy đang trong giờ cao điểm, mật độ phương tiện dày đặc và đang di chuyển lên cầu. Tuy nhiên anh chàng liên tục bám theo vào chặn trước đầu chiếc xe của người phụ nữ để quay clip. Chiếc xe của bà ta nghiêng ngả, thậm chí còn rơi cả dép ra đường.

Thiết nghĩ, nếu trong trường hợp trên, mỗi người hạ thấp một chút cái tôi của mình xuống, bình tĩnh nói chuyện thì biết đâu vấn đề đã được giải quyết một cách êm đẹp hơn thay vì cãi nhau giữa đường như thế này.

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều