#Siêu trí tuệ Việt Nam

Đấu thủ 19 tuổi đánh bại 'phù thủy toán học' chứng minh bộ não đa nhiệm tại trận đấu cuối 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2

Bằng chiến thuật thông minh, sự chắc chắn và quyết đoán, tài năng toán học trẻ Hoàng Hiệp đã giành chiến thắng hết sức thuyết phục tại sân khấu cuối cùng của 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2.

31/01/2021 06:13

Tập cuối Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 lên sóng tối ngày 30/1 đã chính thức khép lại một chặng đường dài 'chinh chiến' nảy lửa và nhiều cảm xúc giữa các tài năng trí tuệ phi thường.

Ban giám khảo Lại Văn Sâm, Dương Anh Vũ, giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam và giám khảo khách mời JustaTee tiếp tục đồng hành cùng chương trình tại tập này.

Ở tập phát sóng khép lại mùa 2 chào đón sự trở lại đầy bất ngờ của 'phù thủy toán học' Huy Hoàng theo như lời thách thức của Hoàng Hiệp. Theo đó, Huy Hoàng và Hoàng Hiệp đã có màn giao chiến nghẹt thở qua thử thách Mã tung hoành. 

Clip: Phần thi Mã Tung Hoành Huy Hoàng - Hoàng Hiệp

Mã tung hoành là sự kết hợp giữa toán học và tư duy logic đến từ 2 hạng mục siêu khủng đã từng xuất hiện ở Siêu trí tuệ Việt Nam: Logic tung hoànhMã đi tuần, nghĩa là các giá trị ban đầu ở bảng Mã đi tuần được ẩn giấu trong dãy số Logic tung hoành.

Trên bảng Mã đi tuần, ban giám khảo tiến hành xác định điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Sau đó sẽ chọn 1 ô màu ở dãy nằm ngang tương ứng với giá trị tổng. 2 ô màu ở dãy hàng dọc tương ứng với điểm bắt đầu và điểm kết thúc.

Hai tuyển thủ quan sát các dãy màu và thực hiện các phép toán để tìm ra các giá trị được ẩn giấu. Tuyển thủ căn cứ vào các giá trị vừa tìm được ở Logic tung hoành để tiến hành giải bài toán Mã đi tuần. Để tạo độ khó cho các tuyển thủ, các nước đi của quân mã sẽ được ẩn đi, các tuyển thủ phải ghi nhớ được lộ trình xuyên suốt thử thách. Ưu tiên độ chính xác cao, nếu như cả hai đều xác định đúng đáp án thì tuyển thủ nào dùng ít thời gian hơn sẽ giành chiến thắng.

Hoàng Hiệp trong phần giải Logic tung hoành

Hoàng Hiệp trong phần giải Logic tung hoành

Bước vào thử thách, Hoàng Hiệp cho biết tốc độ chạy màn hình của mỗi con số khoảng 2 giây là một chướng ngại rất lớn về mặt quan sát khi giải Logic tung hoành. Chàng trai chọn cách ghi ra bảng các số cho sẵn trên màn hình sau đó tìm ra quy luật và xác định giá trị cần tìm, ưu tiên tính chính xác tuyệt đối.

Còn Huy Hoàng áp dụng chiến thuật quan sát một lượt tất cả các số mà đề bài đã cho, xem xét mối liên hệ giữa chúng để tìm quy luật và chỉ ghi ra bảng đáp án cuối cùng.

Chiến thuật của Huy Hoàng khi giải Logic tung hoành khác với đối thủ

Chiến thuật của Huy Hoàng khi giải Logic tung hoành khác với đối thủ

Dẫn trước đối thủ về tốc độ, tuy nhiên vì mất bình tĩnh nên Huy Hoàng đã gặp lỗi ở phần Mã đi tuần, tạo cho Hoàng Hiệp tâm lý thoải mái hơn để trau chuốt ở các con số còn lại.

Tuy gặp trở ngại khi đi những ô đầu tiên, màn hình không nhận thao tác và liên tục chuyển động khiến bản thân mất đi sự tập trung song Hoàng Hiệp đã nhanh chóng tăng tốc, quyết đoán nhấn chuông xác nhận đáp án ở 13 phút 50 giây. Không thể đua về tốc độ, Huy Hoàng hướng đến đảm bảo độ chính xác cao nhất và bình tĩnh hoàn thiện phần thi của mình trong 17 phút 2 giây.

Ở phần kiểm tra kết quả, đáp án của cả Huy Hoàng và Hoàng Hiệp đưa ra đều không chính xác. 2 đấu thủ phải trải qua thêm một lượt đấu để phân định thắng thua.

Đấu thủ 19 tuổi đánh bại 'phù thủy toán học' chứng minh bộ não đa nhiệm tại trận đấu cuối 'Siêu trí tuệ Việt Nam' mùa 2 2

Cả 2 đấu thủ tập trung cao độ giải Mã đi tuần

Cả 2 đấu thủ tập trung cao độ giải Mã đi tuần

Trong lượt thi đấu thứ 2, cả 2 đối thủ đều giữ nguyên chiến thuật, tuy nhiên Hoàng Hiệp có phần bình tĩnh và chắc chắn hơn khi thực hiện phần thi của mình. Ở phần Mã đi tuần, Huy Hoàng liên tục gặp lỗi vì vội vàng dẫn đến mất phương hướng nên phải đi lại từ đầu, tạo lợi thế cho Hoàng Hiệp một lần nữa nhấn chuông trước ở 10 phút 34 giây.

Đối chiếu với đáp án của chương trình, cả 2 đấu thủ đều chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, việc sử dụng ít thời gian hơn đã giúp Hoàng Hiệp giành chiến thắng hết sức thuyết phục ở màn giao đấu nghẹt thở này.

Màn kiểm tra đáp án hồi hộp

Màn kiểm tra đáp án hồi hộp

Tiếp nối trận đấu không hồi kết giữa Việt Hoàng, Thục NữNhựt Thịnh, giám khảo khoa học Trần Thành Nam quyết định sẽ đưa ra trận đấu phụ giữa Thục Nữ và Nhựt Thịnh để chọn ra người giao đấu ở vòng đấu thứ 2 cùng Việt Hoàng. Bên cạnh đó, giám khảo Dương Anh Vũ sẽ là người trực tiếp ra đề ngay lập tức.

Clip: Phần thi Bạch Mã Đồ Việt Hoàng - Thục Nữ

Cụ thể, sẽ có 5 keyword cần được giải đáp, mỗi keyword sẽ có 3 gợi ý và nhiệm vụ của 2 bạn là nhấn chuông giành quyền trả lời sau khi giám khảo Dương Anh Vũ đưa ra 3 gợi ý, nếu trong 3 giây sau khi nhấn chuông mà vẫn không có câu trả lời, điểm sẽ thuộc về đối thủ, thí sinh được 3 điểm đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Thục Nữ và Nhựt Thịnh trong phần thi phụ

Thục Nữ và Nhựt Thịnh trong phần thi phụ

Nhấn chuông nhanh và trả lời chính xác từ khóa thứ nhất và thứ 3, cộng thêm 1 điểm khi Nhựt Thịnh đưa ra đáp án chưa chính xác ở từ khóa thứ 2, Thục Nữ đã giành chiến thắng thuyết phục 3-0 giành vé tiếp tục đối đầu với Việt Hoàng.

Ở vòng đấu thứ 2, độ khó được nâng cấp bằng việc một số ô đường đi của con ngựa bị ẩn, 2 đấu thủ phải tự suy luận đường đi để điền từ khóa.

Nhập cuộc đầy tự tin, Việt Hoàng chia sẻ quá trình tái hiện ô chữ không quá khó khăn, vì năm ngoái khi tham gia Bách khoa siêu ô chữ, bản thân Việt Hoàng cũng đã phải tái hiện lại ô chữ ở trong trí tưởng tượng của mình. Về phía Thục Nữ, cô nàng vẫn giữ nguyên chiến thuật cũ đó là vừa lắp mê cung vừa điền từ khóa, đồng thời ưu tiên đảm bảo chắc chắn và cẩn thận hơn ở vòng thi đấu mang tính quyết định này.

Thục Nữ cẩn trọng hơn ở từng ô chữ

Thục Nữ cẩn trọng hơn ở từng ô chữ

Đến hơn phân nửa chặng đường, việc Thục Nữ giành ưu thế hơn về mặt tốc độ khiến Việt Hoàng cảm thấy khá áp lực. Chàng trai nhanh chóng đổi chiến thuật sang lắp lần lượt các ô chữ, lắp đến đâu sẽ viết từ đến đó.

Tuy gặp không ít khó khăn trong việc tìm từ khóa để điền một cách chính xác vào ô chữ song Việt Hoàng đã nhanh chóng hoàn thành bài thi, cẩn thận xem lại kỹ, kể cả lỗi chính tả và nhấn chuông ở 5 phút 16 giây. Vì đi sai đường từ khoảng 1/3 cuối mê cung, gần đến điểm kết thúc Thục Nữ đã phải quay trở lại chỉnh sửa và hoàn thiện phần thi trong 11 phút 47 giây.

Việt Hoàng thay đổi chiến thuật thi đấu ở gần cuối chặng đường

Việt Hoàng thay đổi chiến thuật thi đấu ở gần cuối chặng đường

So sánh với kết quả của chương trình, cả Thục Nữ và Việt Hoàng đều xuất sắc điền chính xác tất cả từ khóa. Là người nhấn chuông xác nhận đáp án trước, Việt Hoàng đã giành chiến thắng thuyết phục bằng nền tảng tri thức siêu 'khủng' và chiến thuật hợp lý.

Nói về cảm xúc sau khi thắng cuộc, Việt Hoàng chia sẻ rằng: 'Ở mùa đầu tiên, đối với bản thân mình đó là một chặng đường chưa thực sự hoàn chỉnh. Tuy nhiên, ngày hôm nay quay trở lại và mình đã hoàn thành mục tiêu của bản thân, đó là một lần được trở thành người chiến thắng ở Siêu trí tuệ. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì mục tiêu đã trở thành hiện thực'.

Trải qua một chặng hành trình dài, mỗi tập phát sóng của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 đều đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng đặc biệt cho khán giả theo dõi chương trình.

Theo Thủy Tiên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều