#Hướng về Nam

Để lại hai con cho bà ngoại, nữ điều dưỡng cùng chồng xông pha tuyến đầu chống dịch từ Bắc Giang đến TP. Hồ Chí Minh

Vừa hoàn thành nhiệm vụ ở Bắc Giang về nhà được 2 ngày, vợ chồng chị Luyện lại tức tốc gói hành lý lên đường vào Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch.

29/07/2021 12:20

Nhân vật xuất hiện ở Talkshows Sài Gòn trong tim tôi số 4 do Tiin.vn thực hiện là một nữ điều dưỡng rất đặc biệt. Chị Nguyễn Thị Luyện cùng chồng cũng là bác sĩ đang công tác tại BV Phổi Bắc Giang vừa vào Trung tâm Hồi sức tích cực ICU - Bệnh viện Huyện Củ Chi hỗ trợ chống dịch. 

Theo dõi cuộc trò chuyện dưới đây:

Talk Show: Sài Gòn trong tim tôi số 4

Khi Bắc Giang cần Sài Gòn và cả nước đã hỗ trợ, nên khi Sài Gòn cần chúng tôi sẵn sàng lên đường

Hai tháng chống dịch ở Bắc Giang, chị Luyện và chồng gửi hai cậu con trai ở nhà cho bà ngoại và hàng xóm chăm sóc. Hoàn thành nhiệm vụ ở Bắc Giang và chỉ vừa về nhà 2 ngày, anh chị lại khăn gói lên đường vào Sài Gòn chống dịch. "Khi Bắc Giang cần Sài Gòn và cả nước đã hỗ trợ rất nhiều, nên hai vợ chồng mình không suy nghĩ quá nhiều mà xung phong lên đường luôn.' - chị Luyện chia sẻ.

Đến thời điểm này, chị Luyện đã làm việc ở Trung tâm ICU BV Củ Chi được 1 tuần. So với Bắc Giang, áp lực và khối lượng công việc ở TP. Hồ Chí Minh cao hơn gấp nhiều lần. Nếu như thời điểm dịch ở Bắc Giang, trong ca trực một điều dưỡng sẽ chăm sóc cho 2 hoặc 3 bệnh nhân, thì ở Sài Gòn số lượng nhiều hơn gấp 2,3. Thời gian của các ca cũng kéo dài hơn. Các điều dưỡng và bác sĩ phải luôn chân luôn tay suốt kíp trực trong nhiều tiếng.

"Ở trung tâm mình đang hỗ trợ cũng có nhiều y bác sĩ đến từ các nơi khác nhau như: Thái Nguyên, các bệnh viện khác trong Sài Gòn,... Ban đầu có những khó khăn trong trao đổi vì ngôn ngữ khác biệt, nhưng sau đó mọi người đã quen. Mình cảm thấy rất vui vì mọi người có sự đoàn kết, ai cũng quyết tâm chiến đấu hết mình". - Chị Luyện chia sẻ.

Chị Luyện và các y bác sĩ đoàn Bắc Giang đều nhắc nhở nhau phải đảm bảo an toàn cho mình: "Sau mỗi ca làm việc, cả kip test đều âm tính là thở phào nhẹ nhõm. Chúng mình luôn động viên nhau và nhắc nhau phải đảm bảo an toàn cho mình để còn chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ mọi người. Bởi vì mình vào đây hỗ trợ mà chẳng may mình mắc bệnh thì lại thành gánh nặng cho đồng đội. Đó là điều mình luôn dặn bản thân cẩn trọng."

Để lại hai con cho bà ngoại, nữ điều dưỡng cùng chồng xông pha tuyến đầu chống dịch từ Bắc Giang đến TP. Hồ Chí Minh 0

Để lại hai con cho bà ngoại, nữ điều dưỡng cùng chồng xông pha tuyến đầu chống dịch từ Bắc Giang đến TP. Hồ Chí Minh 1

Đoàn y bác sĩ Bắc Giang lên đường hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch.

Để lại hai con cho bà ngoại, nữ điều dưỡng cùng chồng xông pha tuyến đầu chống dịch từ Bắc Giang đến TP. Hồ Chí Minh 2

Chị Luyện và chồng tham gia chống dịch ở cả Bắc Giang và TP. Hồ Chí Minh

"Cháu từ Bắc Giang vào đây chăm cô đấy, cô phải chịu khó ăn mới khỏe lên được"

Một tuần chăm sóc các bệnh nhân ở trung tâm ICU BV Củ Chi, chị Luyện nhớ hết tên của từng bệnh nhân. Ở đây, các bệnh nhân không có người nhà chăm sóc, tất cả đều nhờ vào các điều dưỡng trực tiếp hỗ trợ, từ: bón cho bệnh nhân ăn, cho uống thuốc, đến thay tã, lau người cho các bệnh nhân.

Trong số các bệnh nhân, chị Luyện nhớ mãi câu chuyện của một BN hơn 50 tuổi. Khi chị bón cho bệnh nhân ăn, cô liên tục lắc đầu, kêu mệt không muốn ăn. Chị Luyện liền động viên: "Cô thấy không nhiều người còn đang thở máy, không thể ăn, cô vẫn còn ăn được, cô phải cố gắng. Một miếng này cô vì con của cô, một miếng này cô vì cháu ngoại, cháu nội của cô, còn một miếng này cô vì cháu nhé. Cháu từ Bắc Giang vào đây chăm cô đấy, cô phải ăn còn bỏ công cháu chứ."

Sau câu nói của chị Luyện, người bệnh nhân lớn tuổi đã rơi nước mắt. Và từ hôm đó, bệnh nhân đã cố gắng ăn uống, không còn từ chối nữa. Theo chia sẻ của chị Luyện, cô đã phục hồi tốt, sớm có thể chuyển xuống khoa nhẹ hơn.

"Em chỉ có một lời gửi tới bố mẹ thôi: Mong bố mẹ luôn giữ sức khỏe, để sớm về với anh em tụi em"

Chương trình đã mang đến món quà đặc biệt cho nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Luyện, đó là cuộc kết nối với con trai lớn của chị Luyện - em Nguyễn Thế Hùng (2003). Hùng cũng vừa trải qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021. Em khi ôn thi, đi thi và cả nhận kết quả thi, thì bố và mẹ đều vắng nhà. Hùng chỉ có thể nói chuyện, chia sẻ với bố mẹ qua điện thoại. 'Em cũng buồn khi những thời điểm quan trọng không có bố mẹ ở bên như các bạn. Nhưng em hiểu và em tự hào về bố mẹ của mình.' - Hùng tâm sự.

Bố mẹ vắng nhà, Hùng thay bố mẹ chăm cậu em đang học lớp 7. Hai anh em cũng đã lớn, bố mẹ làm nghề y thường xuyên đi trực nên hai anh em vốn đã quen. Tuy nhiên, đây là lần vắng nhà lâu nhất của cả bố và mẹ.

Điều khiến chị Luyện tự hào về cậu con trai lớn đó là vắng bố mẹ nhưng em vẫn tự giác, có ý thức học tập. Kết quả thi tốt nghiệp của em đã đạt được như mong đợi. Đó là món quà em muốn gửi tặng bố mẹ ở phương xa thêm vững tâm chống dịch.

Để lại hai con cho bà ngoại, nữ điều dưỡng cùng chồng xông pha tuyến đầu chống dịch từ Bắc Giang đến TP. Hồ Chí Minh 3

Gia đình nhỏ của chị Luyện.

Chị Luyện tâm sự: "Mình vào đây chưa xác định ngày về. Điều mong muốn lớn nhất là sớm dập được dịch. Mình và mọi người vào đây cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để trở về trong ngày chiến thắng."

Còn chúng tôi, những người thực hiện chương trình "Sài Gòn trong tim tôi' hy vọng rằng với những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi đại dịch. Chúng tôi muốn gửi tới các bạn thông điệp ý nghĩa thế này "Các bạn hãy ở nhà với gia đình của mình, tuân thủ quy định để các y bác sĩ sớm được đoàn tụ cùng gia đình của mình." 

Cùng chờ đón các số tiếp theo của Sài Gòn trong tim tôi với thật nhiều những câu chuyện truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh cho tất cả chúng ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Hương Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều