#Thông điệp từ Covid-19

Tránh lây lan virus cho cả làng khi đi làm xa trở về, nhóm người Ấn Độ tự cách ly... trên cây

Hành động tự cách ly sau khi đi làm xa trở về của nhóm người Ấn Độ nhằm tránh lây lan virus corona cho những người trong làng đã nhận được nhiều lời khen ngợi.

30/03/2020 11:12

Mới đây, theo Indian Express đưa tin, bảy người đàn ông tại Ấn Độ đã quyết định tự cách ly trên cây, không bước chân vào làng để đảm bảo an toàn cho người dân trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp.

Thiếu không gian, địa điểm, nhóm người lao động Ấn Độ tự cách ly trên cây để tránh lây nhiễm virus cho những người khác. 

Thiếu không gian, địa điểm, nhóm người lao động Ấn Độ tự cách ly trên cây để tránh lây nhiễm virus cho những người khác.

Theo đó, nhóm người này là những công nhân trẻ tuổi, lao động xa nhà tại tỉnh Chennai. Khi chính phủ Ấn Độ ban bố lệnh phong tỏa, họ quay trở về nhà ở làng Bangidiha, thị trấn Balarampur, phía tây tỉnh Bengal.

Tuy nhiên, nhận thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nên sau khi trải qua nhiều bước kiểm tra y tế trước khi về làng, những người lao động này đã thực hiện tự cách ly... trên cây.

Họ hành động như vậy vì lo ngại bản thân mang theo mầm bệnh và có thể khiến người thân và những người dân khác trong làng lây nhiễm virus. Bên cạnh đó, ngôi nhà 1 gian truyền thống thiếu không gian riêng khiến họ cảm thấy việc cách ly trên cây là hợp lý hơn cả.

Nhóm người dựng lán, mắc lưới trên cây để cách ly. 

Nhóm người dựng lán, mắc lưới trên cây để cách ly.

Bijay Singh Laya - một trong số những công nhân trên cho hay: 'Chúng tôi chọn ra ngoài ở tạm trên thân cây đa và cây xoài ở ngoài làng để tránh tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Hiện tại, chúng tôi không có triệu chứng nhiễm bệnh nào nhưng trong trường hợp nếu xét nghiệm dương tính với virus corona thì ít nhất chúng tôi không lây nhiễm bệnh sang bất cứ dân làng nào'.

Để tránh bị voi tấn công, 7 người đã buộc võng vào các cành cây và dùng lưới chống muỗi cắn.

Từ nấu ăn đến dọn dẹp, nhóm người này đều tự làm mọi việc để tránh tiếp xúc, lây lan bệnh cho mọi người. 

Từ nấu ăn đến dọn dẹp, nhóm người này đều tự làm mọi việc để tránh tiếp xúc, lây lan bệnh cho mọi người.

Hàng ngày, người thân của họ mang một số thực phẩm cần thiết cùng các dụng cụ nấu ăn khác đến đặt dưới gốc cây. Khi người nhà ra về, những người này lại trèo xuống lấy đồ tiếp tế.

Ranjit Singh Sardar - một công nhân trong số đó chia sẻ: 'Chúng tôi tự nấu nướng, ăn xong lại trèo lên cây. Chúng tôi thậm chí không cho người thân rửa những món đồ đã dùng. Chúng tôi tự rửa bằng xà phòng và để lại dưới mặt đất trước khi quay về chỗ nằm'.

Để tránh bị động vật hoang dã tấn công hay rắn độc cắn, nhóm người này được dân làng cẩn thận canh gác dưới gốc cây, chuẩn bị cung tên sẵn sàng trước những tình huống xấu.

Sau vài ngày tự cách ly trên cây, những người lao động trên được chính quyền khuyến cáo nên trở về làng.

Họ cũng nhận được nhiều lời khen ngợi vì hành động đẹp, ý thức bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19. 

Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều