'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến

Trong rất nhiều lý do ai đến Đà Lạt cũng 'yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên' thì một trong số ấy chính là nơi đấy có rất nhiều hoa.

20/05/2021 10:52

Được mệnh danh là thành phố ngàn hoa nên khắp các ngõ ngách của Đà Lạt đâu đâu cũng dễ dàng thấy hoa. Dù vậy, tùy từng thời điểm trong năm mà Đà Lạt có các mùa hoa đặc trưng riêng. Hoa khiến Đà Lạt thêm thơ mộng hơn, thêm cuốn hút hơn. Hãy cùng khám phá các mùa hoa ở Đà Lạt nhé!

1. Tháng 1-2: Hoa mai anh đào

Hoa mai anh đào được xem là loài hoa biểu tượng của thành phố Đà Lạt. Cách đây hơn 80 năm trước, một nhà nông nghiệp học tên là Nguyễn Thái Hiến đã mua những cây mai anh đào đầu tiên về trồng quanh hồ Xuân Hương và một số khu phố khác.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 0

Hoa mai anh đào thường nở rộ từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch. Do loài hoa này thường nở vào dịp tết âm lịch trùng với loài hoa đào ở miền Bắc nên ông đặt tên là 'hoa mai đào', sau này một số nghệ sĩ thấy cái tên 'mai đào' hơi khó gọi nên đã thêm chữ Anh vào giữa và trở thành cái tên gọi hoa 'mai anh đào' như ngày nay.

2. Tháng 2-3: Hoa ban trắng

Hoa ban trắng là loài hoa đặc trưng của miền núi Tây Bắc nhưng tại Đà Lạt cũng có loài hoa này. Hoa được mang đến trong ở thành phố từ năm 2007. Và sau hơn 10 nhưng cây hoa ban đã to lớn và nở hoa. Vẻ đẹp tinh khôi của sắc hoa ấy đã khiến nhiều du khách như lạc bước khi đến với Đà Lạt.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 1

Nếu ở Tây Bắc, hoa ban trắng mộc mạc, hoang sơ thì tại Đà Lạt hoa lại dịu dàng một vẻ đẹp tinh tế. Khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 hoa ban bắt đầu nở. Những cánh hoa trắng muốt, nhỏ xinh như những bông tuyết phủ lên vẻ xanh tươi của thành phố.

3. Tháng 2-4: Hoa giấy

Cứ mỗi tháng 4 về, những góc phố, con đường của thành phố ngàn hoa lại được nhuộm hồng rực rỡ của những cây hoa giấy đang đua nhau ra hoa. Nhuộm một màu tươi tắn rợp cả khoảng trời, Đà Lạt cũng vì thế mà thơ mộng và trữ tình hơn hẳn.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 2

Hoa giấy thường được xem là hiện thân của nắng, bởi vì với cánh hoa mỏng manh như giấy thì nắng càng gay gắt bao nhiêu, loài hoa ấy càng rực rỡ bấy nhiêu. Nhắc đến hoa giấy, chúng ta vẫn thường nghĩ đến hình ảnh những chùm hoa nở bung rực rỡ bên các hiên nhà, những bờ tường, cổng sắt, tạo nên khung cảnh khá mộng mơ.

4. Tháng 2-4: Hoa Mimosa

Hoa Mimosa có màu vàng như những ánh nắng đầu ngày, rực rỡ mà không quá chói chang. Thiên đường của loài hoa này phải kể đến là đoạn đường dài hơn 10km từ đèo Prenn đến Chùa Tàu. Đi trên con đường này đúng vào mùa mimosa nở, bạn sẽ thấy những bông hoa nhỏ xinh tỏa sắc vàng khắp hai bên đường. Cảnh đẹp thơ mộng đó khiến nhiều người không nỡ rời đi.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 3

5. Tháng 3-4: Hoa phượng tím

Hoa phượng tím được kỹ sư Lương Văn Sáu mua từ Pháp mang về trồng từ những năm thập niên 60, sau này một tiến sĩ về nông nghiệp khác đã mang giống hoa phượng tím mới từ Úc về trồng từ năm 1990 và nhân rộng ra khắp thành phố Đà Lạt như ngày hôm nay.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 4

Hoa phượng tím Đà Lạt thường nở vào tháng 2 đến tháng 3 dương lịch, Một số cung đường xuất hiện nhiều loài hoa này phải kể đến như Nguyễn Thị Minh Khai, Dốc Đá đường Phù Đổng Thiên Vương, đường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng...

6. Tháng 3-5: Hoa bồ công anh

Mùa hoa ở Đà Lạt với loài hoa bồ công anh không phải đặc trưng của Đà Lạt nhưng lại mang một vẻ đẹp riêng khi tồn tại ở đây. Những ai đã từng chứng kiến bồ công anh giữa trời Đà Lạt đều phải thừa nhận, hoa đẹp một vẻ đẹp tinh khôi. Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đóa hoa nhỏ xíu tung bay trong gió.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 5

Dưới từng cơn gió Đà Lạt lành lạnh, bồ công anh như tuyết rơi mềm mại và mong manh níu tay người. Hoa thường nở vào mùa hè và nhiều nhất ở khu đồi Robin Đà Lạt, Dinh 2, Thung lũng vàng...

7. Tháng 5-6: Hoa oải hương

Hoa oải hương hay còn có tên gọi khác là hoa lavender. Loài hoa này cũng xuất hiện nhiều thời gian trong năm ở Đà Lạt. Giống như phượng tím, oải hương cũng mang sắc tím. Tuy nhiên, nếu phượng tím có vẻ u buồn, mộng mơ thì oải hương lại đẹp một vẻ rất sang trọng. Loài hoa này như mang đến Đà Lạt chút không khí châu Âu. Vào đầu tháng 5, tháng 6 sẽ là thời gian nở rộ của mùa hoa Đà Lạt mang sắc tím này này!

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 6

8. Tháng 2-9: Hoa cải vàng

Không phải là loài hoa đặc trưng như dã quỳ hay mai anh đào, nhưng vẻ đẹp của cải vàng cũng khiến nhiều người xao xuyến khi đến Đà Lạt. Loài hoa xuất hiện nhiều nhất ở khu vực Tà Nung. Cả một vùng trời như được nhuộm vàng bởi hoa cải vàng. Những bông hoa nhỏ li ti, trong nền cỏ xanh, trời xanh Đà Lạt tạo nên khung cảnh hữu tình.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 7

9. Tháng 10: Mùa lá phong

Dù không phải là hoa, nhưng mùa lá phong ở Đà Lạt cũng đẹp và khiến nhiều người yêu thích. Vào khoảng tháng 10, lá phong bắt đầu chuyển màu từ xanh sang đỏ, vàng tạo nên khung cảnh rất đẹp mắt.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 8

Nơi đầu tiên được phát hiện có lá phong là khu vực Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt. Sau này nhiều nơi khác gần Đà Lạt cũng phát hiện có lá phong như vườn quốc gia Bidoup cách trung tâm Đà Lạt khoảng 50km.

10. Tháng 9-11: Hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch cũng giống như hoa ban trắng là loài hoa đặc trưng tây bắc. Nhưng không cần lên Tây Bắc xa xôi, đến Đà Lạt bạn vẫn có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của loài hoa này. Hoa tam giác mạch với thân mảnh khảnh, hoa nhỏ xinh nhưng màu trắng pha lẫn chút hồng. Tuy hoa giản dị nhưng lại rất có sức hút. Mùa hoa Đà Lạt này nở rộ vào những tháng cuối năm từ tháng 9 đến tháng 11. 

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 9

11.Tháng 10-11: Hoa dã quỳ

Không giống như các loài hoa khác, dã quỳ mọc hoàn toàn tự nhiên. Chính vì vậy mà nó là biểu tượng cho sự mạnh mẽ, sức sống mãnh liệt. Thời gian lý tưởng nhất để ngắm hoa dã quỳ trong ngày là vào buổi sáng sớm. Đà Lạt cuối năm sáng sớm lạnh tê tái, sương phủ mờ ảo, nắng vàng nhưng lại không chói chang. Khoảnh khắc ấy lạc bước giữa những con đường vàng rực hoa dã quỳ mới thấy ấm lòng, thấy thơ mộng của cao nguyên.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 10

12. Tháng 11: Hoa cỏ hồng

Là cỏ nhưng trong không khác gì hoa, đó chính là cỏ hồng Đà Lạt. Hình ảnh về những ngọn đồi bị phủ hồng bởi một loài cỏ đặc biệt đã tạo sự tò mò cho mỗi người. Tháng 11, cỏ hồng bắt đầu tươi tốt. Nhìn từ xa tựa như các ngọn đồi được bao phủ bởi một lớp tuyết mỏng. Khu vực thung lũng vàng là nơi tập trung nhiều cỏ hồng nhất.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 11

13. Tháng 11-12: Hoa hướng dương

Cánh đồng hoa Hướng Dương tại Đà Lạt được trồng lần đầu tiên vào tháng 10/2015 và liên tục trở thành một cơn sốt lớn đối với rất nhiều bạn trẻ. Hoa hướng dương thường có ở đường làng hoa Vạn Thành đến đèo Tà Nung. Ngoài ra tại nông trại Đà Lạt Milk ở huyện Đơn Dương cũng có cánh đồng hoa hướng dương rộng lớn.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 12

14. Tháng 11-12: Hoa cải trắng

Đà Lạt cuối năm có thể nói là thời gian nhiều loài hoa nở nhất. Và hoa cải trắng là một trong số đó. Mới được trồng ở Đà Lạt trong vài năm gần đây, nhưng cải trắng đã như góp thêm cho Đà Lạt một nét đẹp mới lạ. Cải trắng nhẹ nhà, giản dị và chút hơi hướng núi rừng tây bắc. Hoa được trồng nhất ở khu Tu Tra - Đơn Dương, ngoại thành Đà Lạt. Cải trắng như những bông tuyết nhỏ đưa Đà Lạt vào đông.

'Điểm mặt chỉ tên' 15 mùa hoa đẹp ngất ngây lòng người ở Đà Lạt, nhìn thôi đã đủ xao xuyến 13

15. Cả năm: Hoa Hoa cẩm tú cầu

Những năm gần đây, cẩm tú cầu đã trở thành một biểu tượng, một đặc trưng mới của Đà Lạt. Cẩm tú cầu xuất hiện hầu như quanh năm ở Đà Lạt. Khắp các con phố ở trung tâm bạn dễ dàng bắt gặp từng cụm hoa cẩm tú cầu nho nhỏ. Lúc hoa cẩm tú cầu bung sắc và cực lớn chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai phải ngỡ ngàng trước khung cảnh ấy.

Theo Vy Vy (Ảnh Ghiền Đà Lạt)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều