#Hướng về Nam

Độc quyền: Trò chuyện với chàng trai F0 xung phong ở lại viện hỗ trợ các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nặng

Chàng trai trẻ từng trải qua những ngày cận kề cái chết, tưởng như không qua khỏi, nhưng đã hồi phục thần kỳ và quay lại giúp chính những người cùng hoàn cảnh với mình.

21/07/2021 21:18

Các bạn thân mến! Chương trình Sài Gòn trong tim tôi là talkshow đặc biệt do Tiin.vn thực hiện. Lần đầu tiên, khách mời không xuất hiện trực tiếp trong trường quay mà sẽ kết nối với MC qua Facetime. Với kết nối số, chúng ta dù ở bất cứ đâu, hay phải xa cách vì dịch bệnh, vẫn có thể thật gần nhau.

Chương trình ra đời với hy vọng trở thành cầu nối để những trái tim trong tâm dịch Sài Gòn, và những trái tim yêu Sài Gòn trên khắp mọi miền đất nước có thể kết nối với nhau, lắng nghe những tâm sự, những câu chuyện thật đặc biệt giữa những ngày dịch bệnh căng thẳng. Để biết đâu đấy, chúng ta sẽ tìm thấy một khoảng bình yên, những điều thật ấm áp và tia sáng lạc quan, cùng nhau Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch.

Sài Gòn trong tim tôi số đầu tiên sẽ trò chuyện với một BN F0 ở Sài Gòn. Một chàng trai rất đặc biệt, mặc dù đã đủ điều kiện ra viện, nhưng cậu vẫn tình nguyện ở lại hỗ trợ các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nặng. 

Đó là Hà Ngọc Trường (1993 - quê Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) hiện đang ở BV dã chiến Củ Chi.

Chương trình Sài Gòn trong tim tôi số 1

Cả nhà nhiễm Covid-19, mỗi người một nơi

Đã 3 tuần Trường chưa được gặp gia đình. Kể từ lúc nhận được thông báo xét nghiệm dương tính với Covid-19, cậu cũng lên xe cứu thương vào luôn Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Gọi điện về cho gia đình, nhất là mẹ, Trường lạc quan động viên mọi người cố gắng cách ly an toàn, để không ai bị nhiễm.

Trò chuyện với chàng trai F0 xung phong ở lại viện hỗ trợ các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nặng 0

Gia đình của Ngọc Trường trong một dịp đi chơi.

Nhưng cuộc sống không thuận theo ý muốn của mình. Cả nhà Trường gồm: vợ chồng em trai sinh đôi với Trường, bố và mẹ sau đó đều được xác định nhiễm Covid-19. Điều buồn hơn là mỗi người trong gia đình lại điều trị ở một bệnh viện khác nhau. Những cuộc gọi qua điện thoại là điều duy nhất gắn kết cả gia đình lúc này.

Thế nhưng, biến cố lại tiếp tục đến. Điều trị được ít ngày, Trường trở nặng, phải thở ô xy đưa xuống phòng cấp cứu. Mẹ Trường nghe tin con đã quỵ theo mà rơi vào tình trạng nặng, hiện đang phải thở máy.

Sau 5 ngày chiến đấu với những cơn sốt, khó thở, Trưởng tưởng như không thể đứng dậy. Nhưng nghĩ đến mẹ, em lại cố gắng. Và điều kỳ diệu đã đến, Trường phục hồi, dần khỏe lại. Hiện tại sau gần 3 tuần ở viện Trường đã xét nghiệm âm tính 3 lần, phổi phục hồi 95% và đủ điều kiện xuất viện về nhà cách ly.

Các y bác sĩ vô cùng bất ngờ khi chàng trai không về mà muốn xin ở lại khoa Nhiễm 1, nơi mình gắn bó suốt những ngày qua để được hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh nhân nặng. Với Trường đó cũng là cách cậu trả ơn các y bác sĩ, cách cậu đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ.

Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng từ: bón cho ăn, tắm, cho uống thuốc,... đến thay tã

Ở nhà được mẹ chiều chuộng là thế, nhưng Trường vẫn phụ mẹ những công việc nhà mỗi khi xong công việc. Có điều, những việc làm như cậu đang làm hiện tại ở bệnh viện dã chiến thì chưa bao giờ cậu phải làm. "Em không ngại, cũng không thấy mệt, mình giúp được mọi người cái gì em sẽ giúp hết mình. Vì em đã từng trải qua rồi, nên nhìn mọi người em thương lắm. Nhất là cảnh không có người thân bên cạnh. Vì em cũng đang trải qua những ngày như vậy mà." - Trường tâm sự.

Một ngày của Trường hiện tại cũng rất nhiều công việc, hệt như các điều dưỡng vậy, từ: đưa đồ ăn cho bệnh nhân, bón cho những bệnh nhân không thể tự ăn, đến canh oxy, nhịp thở cho bệnh nhân, thậm chí là tắm, thay tã cho họ. Trường bảo: 'Các bác sĩ, điều dưỡng còn vất hơn mình nhiều ạ. Em muốn hỗ trợ mọi người càng nhiều càng tốt.'

Điều khiến Trường cảm động nhất ở nơi này chính là tình cảm mà mọi người dành cho nhau. Dường như giữa những khó khăn, tình người lại càng lớn hơn, mạnh hơn. "Ở đây mọi người yêu thương nhau lắm. Ai khỏe hơn là giúp người yếu hơn. Ai có đồ gì không dùng hay muốn chia sẻ là để ra chiếc bàn "Đồ miễn phí" để mọi người có thể dùng nếu thiếu. Không chỉ bệnh nhân mà các y bác sĩ cũng góp đồ. Em cảm thấy nơi đây như một gia đình vậy."

Chàng trai độc thân vui tính, hòa đồng và trọng tình nghĩa

Trường dí dỏm giới thiệu về mình như vậy khi được hỏi về chuyện có bạn gái chưa?. Với Trường, chỉ cần một người con gái hiểu mình, đồng hành cùng với mình suốt chặng đường đời như vậy là đủ. Nhưng có lẽ duyên chưa tới. Hiện tại, anh chàng cũng chưa nghĩ xa xôi quá nhiều.

Điều mà Trường nghĩ ở hiện tại vẫn là giúp đỡ hết mình cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân ở BV dã chiến Củ Chi đến khi nào hết dịch anh chàng sẽ trở về với cuộc sống bình thường vốn có.

Còn điều Trường đau đáu đó chính là có thể liên lạc được với mẹ của mình: "Nếu lúc này mẹ phải thở máy rồi thì em cũng mong được nhìn thấy mẹ một lần và nói vào tai mẹ, qua điện thoại thôi cũng được là "Mẹ ơi, con đây, con khỏe rồi này. Mẹ phải mạnh mẽ lên, phải khỏe lại để gia đình mình còn đoàn tụ với nhau."

Trò chuyện với chàng trai F0 xung phong ở lại viện hỗ trợ các nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nặng 1

Ngọc Trường chụp cùng mẹ

Trường chia sẻ: "Mẹ em có một thói quen là phải nghe được giọng anh em em, mẹ em mới yên tâm được. Em mong có thể được nói cho mẹ biết tình hình của mình."

Chúng tôi sẽ cố gắng giúp Trường có thể thực hiện được mong ước này. Chúc cho Trường và gia đình sớm được đoàn tụ.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể chia sẻ với SÀI GÒN TRONG TIM TÔI những câu chuyện của mình trong mùa dịch về email gioitre@tiin.vn. Cùng nhau lan tỏa những điều ý nghĩa giữa đại dịch, chung tay, đồng lòng Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Theo Lê Hương/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều