Động thái đầu tiên của VTV sau phóng sự ví von não người - não thú gây tranh cãi dữ dội

Vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, nhà đài VTV đã chính thức có động thái đầu tiên liên quan đến phóng sự 'cà khịa' những người vi phạm giãn cách ở Hà Nội tuần qua.

01/08/2021 11:22

Ngày 31/7, trong chuyên mục Điểm tuần của VTV24, phóng sự Nỗi sợ mùa Covid-19: Từ những 'vận động viên' đến virus tin giả lên sóng đã nhanh chóng nhận về nhiều sự quan tâm của bạn xem truyền hình cả nước.

Clip: VTV 'cà khịa' các các trường hợp vi phạm giãn cách ở Hà Nội tuần qua

Nội dung của phóng sự nói về những trường hợp vi phạm giãn cách xã hội ở Hà Nội gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua. BTV Sơn Lâm - người dẫn dắt phóng sự sau đó đã phân tích nỗi sợ hãi mùa Covid-19 dựa trên cơ sở khoa học về não bộ con người.

'Về cơ bản, bộ não của con người có thể chia thành 3 phần như sau: Phần thứ nhất là não bò sát, phần thứ 2 là não thú và phần thứ 3 là não người. Nỗi sợ ở 3 khu vực này cũng có điểm khác biệt riêng.

Nỗi sợ ở não bò sát sẽ biến thành hành động một cách bản năng, ngay lập tức và vô điều kiện, ví dụ nhìn thấy lực lượng chức năng thì chạy ngay chẳng hạn. Ở phần não thú sẽ chi phối nỗi sợ của con người ở dạng cảm xúc. Ví dụ, ở nhà chán quá, ra ngoài xem thế nào. Ở phần não người, nỗi sợ sẽ đi kèm với tư duy trừu tượng, với ý thức, với trách nhiệm, với những mối nguy có thể có trong tương lai.

Mỗi người đang dùng một phần não khác nhau để đối diện với Covid-19 nên mới có người ở nhà, có người ra ngoài không có lý do chính đáng' - BTV nói trên sóng truyền hình quốc gia.

Phần phân tích nỗi sợ Covid-19 thông qua cấu tạo não người, sau đó lấy ví dụ của BTV Sơn Lâm

Phần phân tích nỗi sợ Covid-19 thông qua cấu tạo não người, sau đó lấy ví dụ của BTV Sơn Lâm

Ngay khi được phát sóng, phóng sự này của nhà đài lập tức nhận về nhiều bình luận trái chiều trên mạng xã hội. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ cách lên án sâu cay các trường hợp vi phạm của nhà đài thì cũng có không ít bình luận cho rằng việc ví von não người với não thú, não bò sát là quá nặng nề và thiếu tính nhân văn.

- Biết là họ làm sai, bị phạt, bị nhắc nhở, nhưng việc bêu lên truyền hình quốc gia và bị gọi là não thú, não bò sát thì có khác nào bị xúc phạm không?

- Tinh thần phản ánh, lên án các trường hợp vi phạm nhằm răn đe, nhắc nhở những người khác thì đúng, nhưng cách thể hiện, so sánh kiểu này có vẻ quá đà, không phù hợp với kênh truyền hình quốc gia.

- Đăng phóng sự như thế, những trường hợp vi phạm biết sai và đang sửa sai họ càng bị ảnh hưởng nhiều hơn về mặt tinh thần, họ sẽ bị tổn thương. Nhà đài nên kiểm duyệt chặt chẽ hơn nội dung trước khi phát sóng.

Nội dung về phóng sự gây tranh cãi không còn tồn tại

Nội dung về phóng sự gây tranh cãi không còn tồn tại

Chỉ 1 buổi chiều sau khi nhận được hàng chục ngàn bình luận trái chiều trên mạng xã hội, VTV đã chính thức có những động thái đầu tiên đối với phóng sự ví von não người - não thú này.

Cụ thể, đoạn phóng sự Nỗi sợ mùa Covid-19: Từ những 'vận động viên' đến virus tin giả đã bị gỡ khỏi website và kênh YouTube của VTV. Khi truy cập vào đường link cũ của bài viết thì nội dung đã không còn tồn tại.

Hiện tại, phía nhà đài chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, các thành viên mạng vẫn tiếp tục tranh cãi về nội dung của đoạn phóng sự ví von não người - não thú của VTV, đồng thời mong rằng nhà đài sẽ có lời giải thích cho việc phát sóng phóng sự này.

Theo Na/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều