Đừng quá hoang mang vì Covid-19, chúng ta hãy hành động để mọi thứ tốt hơn

Từ kinh nghiệm ứng phó với dịch trước đó, thay vì hoang mang, lo sợ, chúng ta có thể làm được nhiều thứ có ý nghĩa hơn nhiều.

01/08/2020 16:59

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, lan rộng ở nhiều tỉnh thành chỉ trong ít ngày. Ở lần bùng dịch này, tình hình khó khăn hơn khi có nhiều ca bệnh nặng hơn, đặc biệt chủng virus đã biến thể và gây lây lan nhanh hơn. Chỉ trong vài ngày đã có rất nhiều ca nhiễm, bao gồm cả những ca từ nước ngoài về và những ca lây lan trong cộng đồng. Trường hợp xấu nhất, chúng ta đã có 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong, chấm dứt thành tích bất bại trong nhiều tháng liền chống dịch. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để không quá hoang mang, lo sợ.

Covid-19 đã trở lại và còn lợi hại hơn trước.

Covid-19 đã trở lại và còn lợi hại hơn trước.

Bệnh nhân tử vong không chỉ do Covid-19

Đa số những ca bệnh nặng là những người cao tuổi, có tiền sử nhiều bệnh nền, còn thanh niên sức đề kháng tốt hơn thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn. Ngành y Việt Nam đã ‘cân' được những ca khó, thậm chí rất khó trước đó, nổi bật nhất là ca bệnh 91 – phi công người Anh.

Tuy nhiên ở làn sóng dịch thứ ba bùng phát, đã có một số ca bệnh tử vong. Bệnh nhân 428, nam, 70 tuổi, ở Quảng Nam tử vong được công bố là do nhồi máu cơ tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận giai đoạn cuối, biến chứng; suy hô hấp do tim và Covid-19. Bệnh nhân 437, nam, 61 tuổi ở Đà Nẵng có tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc Covid-19. Bệnh nhân 499, nữ, sinh năm 1952 có tiền sử ung thư máu ác tính không đáp ứng hóa chất, viêm phổi nặng, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Bệnh nhân tử vong do nhiều bệnh lý nền nghiêm trọng và Covid-19.

Bệnh nhân tử vong do nhiều bệnh lý nền nghiêm trọng và Covid-19.

Có thể thấy, hai bệnh nhân trên đều thuộc diện trên 60 tuổi, lại mang nhiều bệnh lý nền nghiêm trọng. Nếu không mắc Covid-19 thì sức khỏe bệnh nhân cũng vốn đã không tốt. Việc mắc Covid-19 khiến tình trạng của bệnh nhân chuyển biến xấu nhanh hơn và không qua khỏi dù được các bác sĩ đầu ngành tận tình cứu chữa.

Ngưng đổ lỗi mà hãy nâng cao ý thức bảo vệ gia đình mình và người thân

Ở làn sóng dịch thứ ba, Đà Nẵng là nơi đầu tiên bùng dịch, một số những ca nhiễm ở những địa phương khác cũng có liên quan đến Đà Nẵng do đây là điểm du lịch nổi tiếng. Trên mạng xã hội đã xuất hiện một bộ phận có hành động kỳ thị, đổ lỗi cho Đà Nẵng, cực đáng lên án.

Cho đến nay người ta vẫn chưa truy tìm ra nguyên do những ca nhiễm bùng phát trở lại trong cộng đồng từ đâu mà có. Nhưng dù với nguyên do gì thì nó cũng đã xảy ra rồi, chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, chỉ có thể làm tốt hơn ở hiện tại và tương lai thôi.

Thế giới vẫn chưa có nổi một ngày bình yên.

Thế giới vẫn chưa có nổi một ngày bình yên.

Còn nhớ ở lần bùng dịch thứ 2, chỉ cách vài ngày nữa là Việt Nam có thể công bố hết dịch nhưng rồi ca bệnh số 17 xuất hiện và liên tiếp những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chúng ta buộc phải giãn cách xã hội, nghỉ học, làm việc ở nhà, hạn chế đến nơi đông người. Lần bùng dịch thứ 2 và thứ 3 như một lời nhắc nhở chúng ta dịch bện có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, không được lơ là, cảnh giác.

Nhiều nước trên thế giới đã trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, lần 3 với mức độ nghiêm trọng hơn. Đất nước chúng ta cũng là một phần trong thế giới này nên khó tránh khỏi ảnh hưởng chung trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Chỉ khi nào thế giới về cơ bản khống chế được dịch bệnh, chúng ta mới có thể hy vọng đến ngày Việt Nam công bố hết dịch.

Nhiều nước vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp và tiếp tục giãn cách xã hội.

Nhiều nước vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp và tiếp tục giãn cách xã hội.

Đừng chủ quan rằng Covid-19 chỉ nguy hiểm với những người già. Hãy nhìn bệnh nhân phi công người Anh – ca bệnh nặng nhất châu Á. Ông ấy mới chỉ ngoài 40, trước khi nhiễm Covid-19 làm nghề phi công, chứng tỏ thể lực cũng thuộc dạng tốt.

Tuy nhiên mới đây, trong một bài báo đăng tải trên BBC, bệnh nhân đã trải lòng: ‘Tôi là một minh chứng sống, cho thấy những gì con virus ấy có thể làm, và nó nguy hiểm ra sao'. Ông ta đã trải qua 68 ngày dùng máy trợ thở, can thiệp ECMO, có thời điểm chỉ định phải ghép phổi. Ngoài ra bệnh nhân còn mắc chứng suy đa tạng, sụt mất 30kg trong lúc hôn mê, hiện vẫn đang rất vất vả để bước đi.

Bệnh nhân 91 được xem là ca bệnh nặng nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Bệnh nhân 91 được xem là ca bệnh nặng nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Trên Reddit cũng có những bài viết trải lòng của những người từng mắc Covid-19. Họ bị khó thở, mệt mỏi rã rời, phổi chứa đầy dịch. Trong số đó có những người mới chỉ ở độ tuổi 20.

Việt Nam có đội ngũ bác sĩ giỏi, nền y tế đã tiến bộ hơn nhưng đừng vì thế mà chủ quan. Nếu chẳng may mắc Covid-19 thì dù được chữa khỏi, bạn vẫn có nguy cơ phải mang những tổn thương về sức khỏe suốt đời. Đặc biệt những người thân như ông bà, cha mẹ mình, tuổi họ đã cao, nếu chẳng may nhiễm Covid sẽ có nguy cơ biến chứng rất cao.

Thay vì ngồi hoang mang và than vãn, chúng ta vẫn có thể làm nhiều thứ có ích hơn

Đâu phải chúng ta chưa trải qua cảnh dịch bệnh, phải giãn cách xã hội lần nào. Đã được ‘tập dượt' lần trước rồi còn gì. Nhìn lại những thời gian đó, tôi ước gì mình đã không lãng phí thời gian cho việc hoang mang, lo sợ và đếm từng ngày ở nhà. Những ngày không quên ấy, sáng ngủ dậy việc đầu tiên tôi làm là với lấy chiếc điện thoại để cập nhật tin tức xem có ca nhiễm nào mới không, có thêm nơi nào bị phong tỏa không. Đêm trước khi đi ngủ, tôi lại dành cả tiếng đồng hồ để lướt news feed đọc những tin tức lặp đi lặp lại.

Nếu phải cách ly xã hội lần nữa, tôi đã chuẩn bị sẵn kịch bản đối phó. Tôi đã mua một số dụng cụ như thảm tập, đồ tập, tạ, dây kháng lực và sẵn sàng cho việc tập gym ở nhà. Lần nghỉ dịch trước, tôi đã bị tăng lên vài ký do ăn ngủ quá nhiều và ít vận động. Lần này nếu phải nghỉ dịch, biết đâu hết dịch lại có một body gọn gàng săn chắc hơn để ‘độ' cùng chị em.

Chúng ta có thể tự tạo niềm vui cho bản thân.

Chúng ta có thể tự tạo niềm vui cho bản thân.

Tôi sẽ dành thời gian học thêm những kỹ năng mới, học vẽ, học đàn, học ngoại ngữ,… không thiếu cái để học. Học online lại còn tiết kiệm được tiền. Mà trong những đợt giãn cách xã hội, kha khá dịch vụ mở miễn phí những khóa học online của họ, nếu biết tranh thủ thì tha hồ hưởng lời.

Tất nhiên bạn vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong dịch bệnh, những kế hoạch đổ bể, những khó khăn về kinh tế. Nhưng khi bạn vẫn còn khỏe mạnh, gia đình vẫn bình yên thì bạn nên cảm tạ cuộc đời. 

Hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối phó với đợt bùng phát dịch trở lại này bạn nhé!

>> Xem thêm: CHÍNH THỨC: Bệnh nhân 428 tử vong trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19

Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều