#Ngược

Giãn cách lần 2 rồi cớ sao vẫn có người đi gom khẩu trang, tích trữ nhu yếu phẩm?

Giãn cách lần 2 rồi mà vẫn có động thái gom đồ? Tinh thần văn minh cách đây vài tháng đâu hết rồi?

02/08/2020 20:53

Làn sóng Covid 19 lần 2 kéo tới Việt Nam như dự đoán. Tưởng như người dân đã sẵn sàng chống dịch với biết bao kinh nghiệm dạn dày từ đợt dịch lần 1 đầu năm. Ấy thế nhưng, phản ứng của một bộ phận dân cư lại cứ như chưa từng qua dịch.

Người gom đơn mua khẩu trang y tế, nhà lo lắng đi tích trữ nhu yếu phẩm… Tất cả những hô hào văn minh cộng đồng từ đợt 1 như chưa từng tồn tại. Đây là lần thứ 2 chúng ta đứng trước nguy cơ giãn cách xã hội diện rộng, sao vẫn còn những phản ứng kỳ lạ như vậy?

MXH rần rần gom đơn mua khẩu trang y tế?

Vừa manh nha tin bùng dịch, hàng loạt bài đăng chia sẻ thông tin về việc gom khẩu trang xuất hiện ồ ạt trên Facebook… một cách nghiêm túc. Những thùng khẩu trang có giá hàng triệu đồng, mỗi thùng 50 hộp, được chia lẻ giá theo hộp dao động từ 130 đến 150 nghìn đồng. Vậy là có lẽ đâu đó khoảng 2 đến 3 nghìn đồng cho 1 chiếc khẩu trang y tế. Dĩ nhiên, luôn kèm theo giải thích là chỉ gom cho gia đình dùng, mua nhiều được giá tốt. Ô hay! Gom khẩu trang y tế lúc này để làm gì vậy?

Giờ này gom khẩu trang y tế để làm gì vậy? Khẩu trang vải của các bạn đâu hết rồi?

Giờ này gom khẩu trang y tế để làm gì vậy? Khẩu trang vải của các bạn đâu hết rồi?

Trong khi suốt cả đợt chống dịch lần 1, chúng ta liên tục chia sẻ thông điệp hãy để dành khẩu trang y tế cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu.

Dịch lần 1 của nước ta so với thế giới mà nói còn đang nhẹ và nằm trong tầm kiểm soát. Lần này, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là rõ rệt, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu sẽ còn cần thường trực nhiều hơn, căng não hơn rất nhiều lần để ứng phó với sự bùng phát của Covid-19 hiện nay.

Vậy mà chúng ta, những người đã từng trải qua lần tập dượt đợt 1, vẫn vô tư đi gom khẩu trang y tế. Không lẽ, khẩu trang vải sau dịch lần 1 đều đã kịp bị thanh lý hết rồi sao?

Lại xôn xao chuyện tích trữ đồ?

Không chỉ dừng lại ở những bài đăng gom đơn mua khẩu trang y tế, những tin tức về việc người dân các vùng xảy ra dịch đổ xô đi siêu thị tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm cũng xuất hiện.

Nghĩ thoáng ra thì khi biết mình nằm trong vùng dịch bệnh, hoang mang là điều khó tránh, nhưng hãy nhớ lại, từ lần chống dịch đầu năm, chúng ta đã được trải qua những tháng ngày giãn cách không hề thiếu thốn.

Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, đảm bảo được chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân không phải xếp hàng mua đồ hay thiếu đồ để mua. Dĩ nhiên, gọi là nhu yếu phẩm thì sẽ chỉ có các sản phẩm thiết yếu, nhưng cũng đâu đến mức phải tích trữ ngập nhà để rồi dẫn đến việc người thiếu kẻ thừa và nguy cơ tăng giá bất hợp lý.

Chẳng phải hành động tích trữ của chúng ta đang trực tiếp ảnh hưởng tới nỗ lực của các cơ quan chức năng và nỗ lực chung của đội ngũ phòng chống dịch hay sao?

Hãy tin vào những đơn vị chức năng đang nỗ lực hết mình để giữ cho bạn một cuộc sống bình thường hết sức có thể trong mùa dịch. Đừng làm xáo trộn gì thêm nữa.

Hãy tin vào những đơn vị chức năng đang nỗ lực hết mình để giữ cho bạn một cuộc sống bình thường hết sức có thể trong mùa dịch. Đừng làm xáo trộn gì thêm nữa.

Những hô hào văn minh từ đợt 1 còn đâu?

Chúng ta đã từng hô hào rất văn minh từ làn sóng dịch đầu tiên. Nào là dành khẩu trang y tế cho tuyến đầu, nào là không tích trữ nhu yếu phẩm, nào là tác dụng của khẩu trang vải như thế nào, nào là chung tay chia sẻ cùng nhau… Nhưng dường như, sự lo lắng và hoảng loạn nhất thời đã khiến chúng ta quên hết toàn bộ những điều này?

Chống dịch văn minh, hơn ai hết bạn cần là người tỉnh táo để biết mình cần gì, chứ không phải cứ ồ ạt chạy theo số đông để mình không bị thiệt. Bình tĩnh quan sát các chính sách hỗ trợ được đưa ra liên tục, kịp thời hằng ngày, hằng giờ và xem mình nên làm gì để cùng cộng đồng chung tay chống dịch cho phù hợp.

Chống dịch văn minh, bình tĩnh, tỉnh táo, đừng ồ ạt làm điều vô nghĩa.

Chống dịch văn minh, bình tĩnh, tỉnh táo, đừng ồ ạt làm điều vô nghĩa.

Đây là thời điểm tất cả mỗi người dân cần cho đi chứ không phải khư khư giữ cho riêng mình. Tích trữ đồ, gom khẩu trang y tế… tất cả đều chỉ là những hành động gây xáo trộn thị trường chung và dễ dẫn đến nhiều hậu quả về sau vào đúng đỉnh dịch như sự khan hiếm, tăng giá… Rồi những người thực sự cần đến các món đồ bạn đang gom khi ấy sẽ phải làm sao? Sự thừa mứa lúc ấy trong nhà bạn dẫu có hối hận đem quyên góp cũng có thể sẽ là nước xa không cứu được lửa gần.

Vậy nên, mong tất cả mọi người hãy thật sự bình tĩnh và tỉnh táo ngay lúc này, để không ồ ạt làm những điều vô nghĩa.

* Bài viết theo quan điểm của tác giả

Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều