Hà Nội: Đến bệnh viện thăm khám, cô gái 29 tuổi bàng hoàng khi biết mình là... đàn ông

Bệnh nhân với dáng vẻ bên ngoài là nữ, có ngực phát triển, giọng nói nữ, tính cách nữ, yêu thích người khác giới... nhưng ẩn giấu bên trong là một người đàn ông.

18/04/2021 09:49

Sự việc hy hữu vừa xảy ra khi một cô gái 29 tuổi (ở Hà Nội) đến bệnh viện thăm khám.

Theo mẹ của bệnh nhân cho biết khi chào đời, bác sĩ thông báo con bà là bé gái, nặng 3,2kg. Trong giấy khai sinh người mẹ cũng đặt cho con một cái tên rất nữ tính là P.L.

Năm 18 tuổi, P.L. phát hiện mình 'vô kinh'. Cô đi khám nhiều nơi và được chẩn đoán là không có tử cung theo hướng dị tật không âm đạo. 

Từ một người tự tin, yêu đời, cô rơi vào khủng hoảng triền miên vì tự ti về cơ thể khiếm khuyết của mình, đặc biệt là khi có bạn trai. 

Cô kể, bản thân cũng có cảm xúc mỗi khi gần gũi người yêu. Cú sốc chia tay khiến cô ngày càng sống kép kín, trong lòng luôn muốn biết mình là ai.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E Trung ương, thăm khám cho bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E Trung ương, thăm khám cho bệnh nhân

'Trong lần khám tại một bệnh viện lớn gần đây, kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể của tôi là XY. Tức là về bản chất con người sinh học là người đàn ông đang 'mượn' vỏ bọc của người phụ nữ. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là đàn ông' - L. chia sẻ.

Bệnh nhân sau đó đã đến Bệnh viện E Trung ương với mong muốn được phẫu thuật tạo hình âm đạo để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Tại đây, các bác sĩ cho bệnh nhân làm rất nhiều xét nghiệm để khẳng định giới tính thật.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E, đây là một ca bệnh khó, thách thức các chuyên gia đầu ngành.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể của bệnh nhân là 46 XY. Xác định bệnh nhân có giới tính nam, trong đó xét nghiệm chuyên sâu gene biệt hóa tinh hoàn trên nhiễm sắc thể Y hoạt động bình thường. Bệnh nhân được chụp lại cộng hưởng từ kết quả cho thấy không có tử cung, nhưng lại nghi ngờ có buồng trứng và tinh hoàn nằm ẩn bên cạnh.

Lúc này, các bác sĩ Bệnh viện E Trung ương đã mời các chuyên gia đầu ngành về giới tính và di truyền tham gia hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi để cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân. Đồng thời một ê-kíp khác phẫu thuật tạo hình âm đạo cho người bệnh.

Phẫu thuật tạo hình tìm lại giới tính thật cho bệnh nhân

Phẫu thuật tạo hình tìm lại giới tính thật cho bệnh nhân

Điều bất ngờ xảy ra là ổ bụng bệnh nhân có cấu trúc ở 2 bên tiểu khung giống như vòi trứng và buồng trứng. Các bác sĩ khó có thể phân biệt là buồng trứng hay tinh hoàn. Vì vậy, các chuyên gia quyết định lấy một mảnh sinh thiết, sau 15 phút làm xét nghiệm nhanh và hội chẩn chuyên gia, các bác sĩ khẳng định đây là tinh hoàn của bệnh nhân. Tinh hoàn này nằm đúng trong khu vực buồng trứng.

'Chúng tôi chẩn đoán xác định đây là trường hợp 'nam lưỡng giới giả' hay 'hội chứng không nhạy cảm Androgen hoàn toàn' (bệnh nhân hoàn toàn giống nữ) do đột biến gene AR nằm trên nhiễm sắc thể X. Cho dù cơ thể sản xuất ra hormone nam với nồng độ cao nhưng cơ thể vẫn phát triển theo hướng nữ tính' - bác sĩ Minh thông tin.

Lúc này, các bác sĩ Bệnh viện E đã mời các chuyên gia đầu ngành về giới tính và di truyền tham gia hội chẩn. Kết quả bệnh nhân có khuynh hướng phát triển là nữ giới và hoàn toàn thoải mái với dáng vẻ nữ tính của mình.

Sau cùng, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi để cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân, đồng thời một ê-kíp khác phẫu thuật tạo hình âm đạo cho người bệnh. Cô gái cuối cùng cũng được sống đúng với giới tính nữ như mình mong muốn.

Theo Luxia (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều