#Dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Truy vết F0 của 2 ca Covid-19 ở Đà Nẵng: Do nguồn lây từ bên ngoài

Điều mà nhiều người quan tâm lúc này chính là tìm ra nguồn lây bệnh F0.

26/07/2020 14:57

Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng vừa được phát hiện, Thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai thác biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. 

2 ca nhiễm cộng đồng là BN416 (nam), 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu được xác định dương tính với Covid-19 đêm 25/7 và BN418 (nam), 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu. Hiện tại, 2 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ảnh minh họa - Báo Lao động

Ảnh minh họa - Báo Lao động

Hiện mối quan tâm lớn nhất là làm thế nào để truy vết và tìm ra nguồn lây bệnh F0 đối với hai bệnh nhân 416 và 418 ở Đà Nẵng. Liệu có sự liên quan nhất định nào đó giữa hai bệnh nhân này?

Mới đây, VTV đăng tải phần chia sẻ của PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM: 'Theo tôi, cần tiếp tục điều tra dịch tễ. Nếu có mối liên quan dịch tễ, khả năng lây truyền của ca 418 từ ca 416 hoặc có liên quan thì chắc chắn sẽ đơn giản hơn. Nếu chưa tìm được mối liên quan dịch tễ giữa 2 ca thì chúng ta cần tiếp tục tìm. Có thể ca ban đầu lây nhiễm sẽ đến địa điểm nào đó có sự trùng lặp để lây cho hai người này. Như vậy, vấn đề sẽ đánh giá mở rộng hơn nữa trong việc truy vết, khoanh vùng'.

Cũng theo PGS.TS Phan Trọng Lân, các ca bệnh 416 và 418 chắc chắn là do nguồn lây từ bên ngoài chứ không có sự lây lan dịch âm thầm trong cộng đồng vì Việt Nam đã qua 99 ngày an toàn. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát dịch bệnh cũng đã được triển khai rất quyết liệt trong thời gian qua.

Đà Nẵng thực hiện tái giãn cách xã hội từ 13h ngày 26/7.

Đà Nẵng thực hiện tái giãn cách xã hội từ 13h ngày 26/7.

Trưa ngày 26/7, UBND thành phố Đà Nẵng có quyết định chính thức, yêu cầu bắt đầu từ 13h ngày 26/7, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở lưu trú tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa 26/7, bên trong sân bay Đà Nẵng có rất đông hành khách chờ làm thủ tục rời thành phố.

Ga đến vắng hoe...

Ga đến vắng hoe...

Ga đi đông đúc, chen chúc...

Ga đi đông đúc, chen chúc...
Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều