Hàng triệu người dùng Việt Nam bị hacker phát tán tài khoản Facebook

Dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook tại Việt Nam được hacker chia sẻ miễn phí trên các diễn đàn.

11/12/2020 14:43

Trên diễn đàn R.Forum, một tài khoản có tên @ltianyi đã chia sẻ bài viết về dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam.

@ltianyi cho biết mình đã chia sẻ dữ liệu của người dùng Facebook tại Việt Nam, tuy nhiên chúng vẫn chưa đầy đủ, đính kèm đường dẫn tải dữ liệu về.

Theo bài viết, bộ dữ liệu của người dùng Việt Nam bao gồm một triệu dòng mã hiển thị tên người dùng, địa chỉ, email, số điện thoại. Đây chỉ là bản rút gọn của bộ dữ liệu rò rỉ, rất có thể phiên bản đầy đủ hơn đã được lưu hành trên các web đen và yêu cầu người mua trả phí.

Lỗ hổng ở Facebook khiến nhiều hacker lợi dụng để truy vấn dữ liệu người dùng. Ảnh minh họa

Lỗ hổng ở Facebook khiến nhiều hacker lợi dụng để truy vấn dữ liệu người dùng. Ảnh minh họa

Theo Zing.vn tìm hiểu, các đoạn mã trong tệp dữ liệu chứa đầy đủ UID - mã định danh người dùng, nơi ở, số điện thoại của người dùng 1 cách chính xác.

Trước đó, có không dưới 5 bài viết có tiêu đề liên quan đến dữ liệu của người dùng Facebook Việt xuất hiện trên diễn đàn của hacker. Hầu hết chúng được chia sẻ và tải về 1 cách miễn phí.

Cuối năm 2018, một tài khoản trên R.Forum đã phát tán dữ liệu nội bộ của một số doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm các công ty lớn trong lĩnh vực ngân hàng, chuỗi kinh doanh bán lẻ. Để có được dữ liệu, người mua phải trả một khoản phí nhất định cho hacker.

Nhiều tài khoản người dùng Facebook Việt Nam bị phát tán trên diễn đàn dành cho hacker.

Nhiều tài khoản người dùng Facebook Việt Nam bị phát tán trên diễn đàn dành cho hacker.

Tháng 3/2020, hơn 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam cũng bị phát tán trên diễn đàn mặc dù sau đó đường dẫn tải xuống đã bị xóa.

Theo Facebook ước tính, Việt Nam đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng các quốc gia chịu ảnh hưởng về bảo mật thông tin, trong đó hơn 400.000 người dùng Việt Nam đã bị phát tán.

Phần lớn những vụ phát tán dữ liệu người dùng đều xuất phát từ lỗ hổng bảo mật của Facebook. Mặc dù nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Brazil... đã phạt Facebook hàng triệu USD, tình trạng Facebook làm lộ dữ liệu người dùng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dữ liệu có thể được người mua sử dụng cho mục đích xây dựng kho thông tin khách hàng. Ngoài ra, hacker có thể lợi dụng dữ liệu bị phát tán để truy vấn đến những thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp như chuyển tiền, spam, tống tiền...

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều