#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Hành trình 'gieo rắc virus' của cụ bà 'siêu lây nhiễm' tại Hàn Quốc: Từng tới Seoul, tiếp xúc với hơn 9000 người

Điều bất ngờ rằng, bệnh nhân số 31 - trường hợp đầu tiên phát bệnh ở vùng Gyeongsang chưa từng ra nước ngoài, cũng chưa từng tiếp xúc với trường hợp bị nhiễm nCoV nào trước đó.

23/02/2020 12:11

Cụ bà 61 tuổi - bệnh nhân thứ 31 được xác nhận nhiễm virus nCoV tại Hàn Quốc đang trở thành 'mối lo ngại' của người dân Hàn Quốc, đặc biệt là tại thành phố Deagu - nơi giáo phái Tân Thiên Địa mà bà là một trong những tín đồ ngoan đạo đặc biệt thịnh hành, phát triển với hàng nghìn người tham gia. 

Bệnh nhân số 31 này cũng được cho là trường hợp 'siêu lây nhiễm' (siêu lây lan) tại Hàn quốc khi được xác định, đã có tới hàng chục người đã bị lây bệnh từ bà. Chính quyền Hàn Quốc đã cho điều tra hành trình của bà trong suốt thời gian kể từ khi có triệu chứng bệnh dịch. 

Hành trình 'gieo rắc virus' của cụ bà 'siêu lây nhiễm' tại Hàn Quốc: Từng tới Seoul, tiếp xúc với hơn 9000 người 0 

Hành trình của bệnh nhân số 31

* Tại thành phố Deagu:

Ngày 6/2, bà gặp tai nạn giao thông vào giờ tan tầm và được đưa vào bệnh viện Đông y Saeronan thuộc quận Suseong, thành phố Daegu để kiểm tra. Vết thương không quá nghiêm trọng nên bà không phải nhập viện. 

Từ ngày 7/2- 18/2: thường xuyên ra vào viện để điều trị. 

Ngày 8/2: Cụ bà 61 tuổi có triệu chứng bị đau họng và bị sốt. Tuy nhiên, do nghĩ bị cảm cúm thông thường, bà không đến viện kiểm tra mà vẫn đến một địa điểm của giáo phát Tân Thiên Địa ở quận Nam vào ngày 9/2. 

Ngày 10/2, bà được chuẩn đoán không mắc bệnh cúm. 

Ngày 14/2: Bà bắt đầu nhận liều kháng sinh đầu tiên chữa viêm phổi.

Ngày 15/2: Bà ăn trưa cùng người quen tại một nhà hàng buffett thuộc Khách sạn Queenvell, quận Dong. 

Ngày 16/2 - Chủ nhật: Bà đến tham dự một buổi lễ ở một nhà thờ của giáo phái Shincheonji.

Ngày 17/2, khoảng 15h30, bà chủ động đến Trung tâm y tế cộng đồng ở quận Suseong để kiểm tra, xét nghiệm. 

Ngày 18/2: Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với nCoV, ngay lập tức, bà được chuyển đến Trung tâm Y tế Daegu chuyên điều trị Covid-19 và bị cách ly đến nay. Chồng và 2 con của bệnh nhân cũng phải tự cách ly.

Những cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa đều được khử trùng, cách ly 

Những cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa đều được khử trùng, cách ly

* Tại Seoul: 

Cụ bà di chuyển bằng tàu điện ngầm từ Deagu tới Thủ đô Seoul. Sau đó ghé qua trụ sở giáo phái Shincheonji thuộc quận Gangnam, mua sắm ở một cửa hàng. 

Thủ đô Seoul không còn an toàn  

Thủ đô Seoul không còn an toàn 

*Tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang:

Ngày 1/2, bà đã có mặt tại huyện Cheongdo, sử dụng thẻ tín dụng để đến phòng tắm hơi và đi ăn nhà hàng. Thời gian này cũng diễn ra lễ tang của anh trai của Lee Man Hee - người sáng lập giáo phái Shincheonji. Tuy nhiên, đại diện giáo phái cho biết bà không tham dự lễ tang này. 

Ngày 2/2, bà quay trở lại Deagu. 

Như vậy, bệnh nhân số 31 đã đến nhà thờ ở Deagu 2 lần trước khi có triệu chứng nhiễm virus, và 2 lần sau khi có triệu chứng (ngày 9 và 16/2). Ước tính bà đã tiếp xúc với 1.001 tín đồ khác, hầu hết là người ở Daegu, Bắc Gyeongsang và Nam Gyeongsang.

Bệnh viện Deanam - ổ dịch lớn thứ 2 tại Hàn Quốc 

Bệnh viện Deanam - ổ dịch lớn thứ 2 tại Hàn Quốc

Khoanh vùng có thể nhiễm dịch

Ngay khi xác định được hành trình gieo virus của bệnh nhân số 31, công tác cách ly, khử trùng đã diễn ra ở hầu hết những địa điểm mà bà đã ghé qua. 

Tại Deagu, tất cả những nơi cụ bà từng đi qua đều bị đóng cửa, tẩy trùng. Danh sách những người phải làm xét nghiệm nCoV, bao gồm: 33 bệnh nhân của Bệnh viện Trung y Saeronan, hàng ngàn người đến địa điểm giáo phái Shincheonji (đến nay đã có hơn 9.300 tín đồ phải tự cách ly), khoảng 1.000 khách đến Khách sạn Queenvell hôm 15/2 để dự tiệc cưới. Ngoài ra trong suốt hai tuần kể từ khi bị sốt, bệnh nhân số 31 đã gọi 5 cuốc taxi.

Tại Seoul: Một cửa hàng mua sắm nơi bà ghé qua đã đóng cửa. 

Tại Cheongdo, mặc dù giáo phái khẳng định bà không tham gia lễ tang tại bệnh viện Daenam - nhưng hiện tại, đây được cho là 'ổ dịch' thứ 2 ở Hàn Quốc, do vậy, chính quyền yêu cầu điều tra tất cả những ai đã từng ra vào nơi này.

Trước đó, chính quyền Hàn Quốc cho biết cụ bà 61 tuổi này có thái độ thờ ơ, bất hợp tác với cơ quan chức năng dù đã được yêu cầu xét nghiệm virus Corona. 

Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong cũng nói trong buổi họp báo: 'Tôi nghe bệnh viện ở Daegu báo cáo đã đề nghị Bệnh nhân số 31 làm xét nghiệm nhưng bị từ chối. Bà ấy thoải mái đi lại. Vì triệu chứng nhẹ, bà ấy nghĩ mình ít có nguy cơ nhiễm bệnh'.

Ngay cả khi đã nhiễm virus, cụ bà 61 tuổi vẫn từ chối tiết lộ về hành trình của mình, gây khó khăn trong công tác điều tra và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Park Hyung-tak, đứng đầu Viện Nghiên cứu dị giáo Hàn Quốc, nói với tờ SCMP: 'Các tín đồ rất thờ ơ với bệnh tật vì họ tin vào sự bất tử. Họ nghĩ rằng chỉ những ai thiếu niềm tin mới trải qua bệnh, tử'.

Theo Chang Min (TH)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều