#Sức khỏe của phi công Anh

Hành trình hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân Co vid-19 nổi tiếng thế giới: 'Tôi trở về nhà với trái tim hạnh phúc nhưng cũng buồn'

Thông tin bệnh nhân 91 - phi công Anh về nước an toàn đã được truyền thông quốc tế quan tâm và đưa tin.

14/07/2020 07:12

Trưa ngày 12/7 (giờ địa phương), chuyến bay chở phi công Anh đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Heathrow, Anh. Sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn ổn định.

Phi công Anh cảm ơn các bác sĩ và phi hành đoàn trong chuyến bay.

Phi công Anh cảm ơn các bác sĩ và phi hành đoàn trong chuyến bay.

Hành trình hồi sinh kỳ diệu của phi công Anh nhận được sự chú ý của truyền thông nước ngoài. Nhiều trang tin lớn như Reuters, AP, New York Times, Washington Post, Guardian, CBC… đã đưa tin về sự kiện này.

Trang Reuters có bài viết 'Phi công Anh khỏi bệnh - biểu tượng chống dịch thành công của Việt Nam - trở về nhà'.

Theo đó, bệnh nhân phi công đã trải qua 115 ngày điều trị tại Việt Nam tại 2 bệnh viện lớn. Có thời điểm, ông rơi vào tình trạng hôn mê, phải dùng đến các thiết bị hỗ trợ sự sống, phổi đông đặc đến 90%,… Đó cũng là lúc bác sĩ đánh giá sức khỏe bệnh nhân nguy kịch.

Đã có lúc, các chuyên gia Y tế Việt Nam nhận định rằng, tia hy vọng cuối cùng của bệnh nhân là ghép phổi. Hay tin bệnh nhân nguy kịch, rất nhiều người Việt Nam không quen biết đã tình nguyện hiến phổi cứu phi công Anh; nghĩa cử nhân văn ấy, thật xúc động và đáng quý.

Đến tháng 6/2020, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, từ tinh thần, trí nhớ đến vận động. Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được các bác sĩ tận tình chăm sóc. Cùng sự nỗ lực mạnh mẽ của mình, phi công Anh được chẩn đoán hết Covid-19 và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Có những thời điểm, bệnh nhân phi công tiên lượng nguy kịch.

Có những thời điểm, bệnh nhân phi công tiên lượng nguy kịch.

Tờ AP cung cấp một số chia sẻ ngắn gọn của phi công Anh trước khi rời Việt Nam:

'Tôi choáng ngợp với sự hào hiệp của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ và y tá', bệnh nhân chia sẻ trong một video quay tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào buổi sáng ra viện.

'Tôi chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người vì những gì họ đã làm. Tôi trở về nhà với một trái tim hạnh phúc bởi tôi được về nhà nhưng tôi cũng buồn khi phải rời xa quá nhiều người mà tôi đã kết bạn'.

Phi công Anh rời máy bay bằng cáng

Phi công Anh rời máy bay bằng cáng

Bên cạnh sự vui mừng của phi công Anh khi khỏi bệnh là niềm hạnh phúc của các bác sĩ đã đồng hành cùng anh trong suốt hành trình giành giật sự sống. 'Sự bình phục của bệnh nhân giống như một chuyến bay dài', bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay. Tất cả các nhân viên y tế đều tràn ngập niềm vui ngày anh bình phục, ra viện.

Chuyến bay đặc biệt đưa phi công Anh về nước kéo dài trong 15 tiếng. Tại đây, các bác sĩ Việt Nam vẫn túc trực từng giờ trên chuyến bay ấy để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người đàn ông này đến khi về nhà. Sau đó, họ quay về Việt Nam, tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình.

Tất cả chúng ta sẽ nhớ mãi hành trình hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân Covid-19 nổi tiếng thế giới và câu nói của anh: 'Nếu ở một nơi nào khác trên Trái Đất, có lẽ tôi đã chết'.

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều