#Covid-19 ở Việt Nam 2022

Hiệu trưởng 'vòng vo' lý do kiểm điểm cô giáo tự tử tại trường

Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt trả lời vòng vo xung quanh vấn đề liên quan đến cô Võ Thị Như Hoa uống thuốc tự tử tại trường.

04/12/2021 08:24

Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Trường THCS Hoàng Quốc Việt.

Ngày 3/12, thầy Trương Hương Hảo, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã có buổi làm việc với Phóng viên Ngày Nay liên quan đến vụ việc cô Võ Thị Như Hoa uống thuốc ngủ tự tử. Nhà trường xác nhận cô Hoa uống thuốc là thật.

Theo đó, ngày 2/12, nhà trường tiến hành họp kiểm điểm viên chức về một số việc của viên chức trong trường. Khi kiểm điểm kết thúc, cô Hoa có lấy thuốc ra uống. Cùng lúc đó, các giáo viên chạy lại can ngăn.

Ngay sau khi cô Hoa uống thuốc, nhà trường đã niêm phong vỉ thuốc. Đại diện nhà trường cho biết, trong bao thư có 2 viên thuốc rớt ra từ vỉ nhưng còn 1 viên thì giáo viên cầm theo để đi lên bác sĩ để bác sĩ xem. Còn 1 viên ở trong bao thư đã được niêm phong.

Đại diện trường Hoàng Quốc Việt nói, thuốc cô Hoa dùng để uống có tên biệt dược là Stilux 60, tên hoạt chất là Rotundin 60mg. Thuốc được chiết xuất từ củ bình vôi đã được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền. Dùng thuốc này chỉ gây ngủ, an thần, giảm đau, tiêu hóa, đau bụng kinh, đau đầu.

Sau khi cô Hoa uống thuốc, mọi người khuyên cô Hoa nôn thuốc ra. Nhà trường đã gọi xe cấp cứu vào trường và nhiều giáo viên dìu cô Hoa ra xe. Vào đến bệnh viện, đồng nghiệp đã trình bày trường hợp của cô Hoa, cung cấp loại thuốc để đưa cho bác sĩ.

Sau khi xem xong, bác sĩ hỏi cô Hoa uống bao nhiêu viên thì cô Hoa còn tỉnh nên giơ 2 bàn tay lên là 10 viên. Khoảng 30 phút sau, chồng cô Hoa đến. Đồng nghiệp bàn giao cô Hoa lại cho người nhà và kể lại sự tình.

Phóng viên Ngày Nay đặt nhiều câu hỏi cho thầy Trương Hương Hảo, Hiệu trưởng nhà trường xung quanh vấn đề liên quan đến cô Võ Thị Như Hoa nhưng không thu được nội dung nào xác đáng với cách trả lời vòng vo của vị hiệu trưởng.

Cần nói thêm, trường THCS Hoàng Quốc Việt có bề dày sai phạm liên quan đến thu chi tài chính từ nhiều năm qua. Các hiệu trưởng công tác tại trường liên tục bị điều chuyển. Từ tháng 3/2021 đến nay, thầy Trương Hương Hảo chính thức làm Hiệu trưởng nhà trường.

Phóng viên xin trích đăng nội dung buổi phỏng vấn như sau:

Phóng viên: Thưa thầy, trong cuộc họp diễn ra ngày 2/12, cô Hoa có được mời hay không và lý do kiểm điểm viên chức là gì?

Thầy Trương Hương Hảo: Đây là cuộc họp kiểm điểm viên chức theo thủ tục dựa trên Nghị định thì nhà trường cũng phải làm đầy đủ theo quy định. Trường hợp cô Hoa thì nhà trường đã gửi thư mời theo địa chỉ cô Hoa đã cung cấp trong hồ sơ viên chức, kể cả chúng tôi cũng đã cho nhân viên văn thư gửi hình ảnh lên địa chỉ mail theo thư mời.

Tuy nhiên, không nhận được sự phản hồi. Như vậy, thư mời cũng đã gửi đàng hoàng cho cô Hoa. Về lý do kiểm điểm viên chức, trong quá trình làm việc có xảy ra một số sự việc theo quy định cần phải họp để kiểm điểm viên chức. Về nội dung là nội bộ nên cũng không cung cấp thông tin.

Phóng viên: Lý do họp kiểm điểm là công khai, thầy cũng có thể…

- Lý do công khai trong nội bộ chứ không công khai ra ngoài được vì đây là kiểm điểm viên chức chưa xác định được hành vi đúng hay sai. Đây chỉ mới kiểm điểm để xem hành vi và anh em trong trường nhận xét. Từ nhận xét đó mà có mức độ dẫn đến kỷ luật thì mới ra quy trình khác. Đây chỉ mới họp kiểm điểm để nhìn nhận hành vi đó.

Phóng viên: Trước đó cô Hoa đã từng bị nhà trường ra quyết định cảnh cáo, có đúng không?

- Cái đó là quyết định xử phạt trước kia, là một hành vi khác. Còn ngày hôm qua (2/12 – PV) là một hành vi khác.

Phóng viên: Quyết định cảnh cáo cô Hoa, nhà trường có làm đúng theo trình tự không?

- Nhà trường tiến hành quyết định xử lý một viên chức nào thì nhà trường cũng đều làm theo đúng quy định. Và trong quy định thì có sẵn lộ trình và nhà trường đã làm đúng theo luật.

Phóng viên: Đợt ra Quyết định 102 để cảnh cáo cô Hoa thì nhà trường làm theo quy trình như thế nào?

- Quy trình theo Nghị định 112 của Chính phủ về xử lý viên chức.

Phóng viên: Nhà trường có họp hội đồng để ra quyết định kỷ luật cô Hoa không?

- Có chứ anh. Tất cả đều có hết và làm theo đúng quy định.

Phóng viên: Trong buổi họp đó có cô Hoa không, thưa thầy?

- Dạ có!

Phóng viên nhắc lại câu hỏi: Trong buổi họp hội đồng đó có cô Hoa không, thưa thầy?

- Trong quy trình có những buổi cô Hoa vắng mặt thì nhà trường vẫn được quyền họp để lấy ý kiến, trong quy định cho phép.

Phóng viên: Khi nãy thầy có nói có gửi mail, gửi thư mời cho cô Hoa theo địa chỉ nào?

- Theo địa chỉ cô Hoa cung cấp.

Phóng viên: Thầy cho xin địa chỉ cô Hoa cung cấp.

- Do đây là địa chỉ của viên chức nên không cung cấp được.

Phóng viên; Dạ thưa thầy, em biết, em cân nhắc thông tin nào có thể đăng tải được.

- Tại vì đây là thông tin nội bộ, phải có người đó đồng ý thì mới cung cấp được.

Phóng viên: Em biết những thông tin nào cân nhắc và có thể đăng tải được hay không…

- Anh biết sao không, đây là thông tin về mặt cá nhân, địa chỉ cá nhân, nếu người ta không đồng ý thì tôi đâu dám cung cấp.

Phóng viên: Cô Hoa có nói rằng nhà trường gửi thư mời về không đúng theo địa chỉ cô Hoa ở nên muốn đối chứng lại thông tin.

- Nhà trường gửi tất cả thư mời theo địa chỉ cô Hoa cung cấp trong hồ sơ viên chức. Bởi vì, ở đây quản lý viên chức nên chỉ gửi theo hồ sơ mà viên chức cung cấp. Cô Hoa muốn nhận hay không là ở cô Hoa.

Phóng viên: Em rất tiếc là lý do vì sao trong cuộc họp hôm qua (2/12) kiểm viên chức, trường không đưa ra được lý do?

- Trong quá trình làm việc, không chỉ riêng một mình cô Hoa mà những viên chức nào có những sự việc không đúng thì chúng tôi đều đưa ra hội đồng viên chức để viên chức có ý kiến, xem xét và nhìn nhận sự việc đó như thế nào. Sau đó, mới xem xét tiếp một quy trình khác. Cuộc họp ngày hôm qua chỉ nhìn nhận vào sự việc, kiểm điểm viên chức có hành vi hay không?

Phóng viên: Cuộc họp hôm qua (2/12) chủ yếu là để kiểm điểm cô Hoa phải không thầy?

- Đúng rồi.

Phóng viên: Cô Hoa nói trường không gửi thư mời về nhà cô Hoa?

- Đó là về mặt cá nhân cô Hoa thôi, chúng tôi có những minh chứng như phiếu từ bưu điện vì khi gửi bưu điện có phiếu gửi từ địa chỉ nào thì địa chỉ đó là địa chỉ cô Hoa cung cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi có địa chỉ mail cô Hoa cung cấp. Chứng tỏ, những cái thông báo, những cái thư mời chúng tôi đều làm động tác gửi theo địa chỉ chúng tôi biết.

Phóng viên: Hiện tại nhà trường có nợ lương cô Hoa không, thưa thầy?

- Vấn đề hôm nay anh hỏi là vấn đề cô Hoa tự tử… Về mặt lương, chế độ trong nội bộ không thể cung cấp được, chỉ cung cấp sự vụ hôm qua.

Phóng viên: Bởi vì, những vụ việc này có chuỗi mắc xích với nhau, từ những vụ này xảy ra những vụ khác, em cũng muốn tìm hiểu để làm rõ…

- Vấn đề về lương thì tôi đã làm báo cáo cho cấp trên.

Phóng viên: Liên quan đến vấn đề cô Hoa bị bắt tại trường có không thầy?

- Về vấn đề này, nhà trường đã làm báo cáo về lãnh đạo hết rồi.

Phóng viên: Em có nghe thông tin, cô Hoa có khởi kiện ra tòa để đòi nợ lương của trường, có không thầy?

- Tất cả các vấn đề này nhà trường đã làm báo cáo gửi về Ủy ban hết rồi. Tôi chỉ làm báo cáo sự việc xảy ra trong lúc tôi làm hiệu trưởng.

Phóng viên: Liên quan đến vấn đề cô Hoa khởi kiện nhà trường ra tòa để đòi lương do nhà trường nợ lương thì nhà trường có ý kiến như thế nào?

- Riêng vấn đề lương, chúng tôi đã làm báo cáo về lãnh đạo và lãnh đạo đang xem xét xử lý hồ sơ này. Cô Hoa cũng đã có những phản hồi về Ủy ban và trường đã làm hết chức năng của mình rồi.

Phóng viên: Cô Hoa từng xin nghỉ tại trường để đi sang Lào thì vì sao nhà trường không giải quyết?

- Nhà trường đã giải quyết theo quy, theo quy định cho phép thì giải quyết. Trong hồ sơ cô Như Hoa gửi về trường có cái thiếu và nhà trường đã trả lời những cái thiếu theo cách vậy thôi.

Phóng viên: Vì cô Hoa thiếu nên nhà trường không cho…

- Nhà trường không có chức năng không cho cô Hoa đi nước ngoài. Chức năng cho viên chức đi nước ngoài là của Ủy ban chứ không phải của nhà trường. Nhà trường nhận được thông báo của Cục nên nhà trường kiểm tra hồ sơ và trả lời theo chứng nhận của nhà trường. Còn thẩm quyền không phải của trường.

Phóng viên: Thầy chưa nói rõ cô Hoa bị cảnh cáo theo Quyết định 102 là hành vi gì?

- Cái này không thể cung cấp cho anh được về hành vi kỷ luật viên chức là nội bộ của trường. Còn viên chức mà có cho biết hay không là quyền của viên chức đó. Còn ở đây, quyết định chỉ thông báo cho viên chức đó và cho hội đồng sư phạm thôi, chứ không thông báo rộng rãi ra bên ngoài. Cho nên, anh thông cảm cho tôi. Về quy trình, chúng tôi đã làm đúng quy trình rồi.

Theo ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều