Cô gái 20 tuổi bị tổn thương não và tủy sống vì hút bóng cười

Cô gái 20 tuổi được chẩn đoán mất thăng bằng, đi lại không vững, thị lực giảm, tê bì chân tay do hít bóng cười.

25/02/2021 16:32

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 20 tuổi nhập viện trong tình trạng mất thăng bằng, đi lại không vững, thị lực giảm, tê bì chân tay trong suốt 2 tháng. Thời điểm đến bệnh viện, bệnh nhân vẫn nhận thức được nhưng phản ứng chậm. 

Trước đó, cô gái trẻ sử dụng bóng cười nhưng không nhớ rõ thời gian và liều lượng. Cô cũng cho biết thêm, ban đầu cô chỉ thấy chóng mặt, tưởng bị rối loạn tiền đình nhưng càng về sau tay chân càng yếu dần, thị lực cũng giảm dần khiến cô phải đi khám.

Sau khi vào viện, bác sĩ xét nghiệm chuyên sâu, phát hiện bệnh nhân bị tổn thương trên não và tuỷ sống do ngộ độc khí N2O.

Cô gái trẻ nhập viện do hít bóng cười. Ảnh minh họa.

Cô gái trẻ nhập viện do hít bóng cười. Ảnh minh họa.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng Bộ môn Thần kinh, do tổn thương nặng, bệnh nhân này phải điều trị trong thời gian dài, truyền vitamin B12 kết hợp phục hồi chức năng.

Bác sĩ nhận định nhiều người trẻ sử dụng bóng cười vì tò mò, thích cảm giác hưng phấn và cho rằng loại chất kích thích này không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy.

Tuy nhiên, bóng cười được bơm khí N2O là nhóm chất gây nghiện, ảo giác và có xu hướng tăng liều. Người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện và ngộ độc nếu sử dụng thường xuyên.

Bệnh nhân ngộ độc khí N2O sẽ có biến chứng thần kinh xuất hiện đầu tiên, sau đó đến các cơ quan khác. Cảm giác ban đầu là tê bì tứ chi, mất thăng bằng, đi lại không vững. Tình trạng ngộ độc kéo dài làm giảm khả năng tập trung trí nhớ, lo lắng, trầm cảm, thậm chí gây đột quỵ, co giật. Loại khí này còn làm tổn thương vùng tủy cổ dẫn đến yếu tứ chi, tàn phế, thậm chí hôn mê và tử vong.

Năm 2019, Bộ Y tế đã quyết định cấm sử dụng bóng cười trong giải trí. Khí N2O chỉ được phép sản xuất với mục đích công nghiệp, không được sử dụng cho người, trừ trường hợp bác sĩ chỉ định dùng trong y tế.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân đặc biệt các bạn trẻ nên lựa chọn hình thức giải trí lành mạnh, có ích để bảo vệ sức khỏe. Trường hợp người đã sử dụng bóng cười dẫn đến ngộ độc cần đến khám sớm để điều trị kịp thời, tránh để lại di chứng thần kinh lâu dài.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều