Kinh hoàng hình ảnh hơn 1.400 cá heo bị giết trong 1 ngày, nhuộm đỏ cả một vùng biển

Ngư dân trên quần đảo của Faroe - một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch đã giết mổ 1.428 con cá heo hông trắng để lấy thịt gây ra phẫn nộ lớn trong cộng đồng.

17/09/2021 09:29

Những đoạn clip và hình ảnh đẫm máu của xác cá heo nằm la liệt trên bãi biển với các vết cắt sâu trên cơ thể đang gây phẫn nộ trên mạng xã hội. Hành động này khiến chính quyền quần đảo Faroe ở phía bắc Đại Tây Dương - nơi có dân số khoảng 50.000 người đang nhận về chỉ trích dữ dội bởi dư luận quốc tế cho rằng đây là một cuộc săn lùng động vật biển có vú lớn chưa từng có trên thế giới.

Tổ chức từ thiện vận động chống lại việc săn bắt cá voi và cá heo Sea Shepherd đã mô tả đây là một 'hành vi bất hợp pháp và man rợ'.

Kinh hoàng hình ảnh hơn 1.400 cá heo bị giết trong 1 ngày, nhuộm đỏ cả một vùng biển 0

Hình ảnh hàng nghìn con cá hông trắng bị giết thịt. Ảnh: Sea Shepherd.

Hình ảnh hàng nghìn con cá hông trắng bị giết thịt. Ảnh: Sea Shepherd.

Nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 1.400 con cá heo không phải thảm họa do thiên nhiên gây ra mà là do chính bàn tay con người làm ra. Đây là hoạt động săn bắn và giết cá heo lấy thịt theo phong tục truyền thống của người dân địa phương. Người ta dồn đàn cá vào vùng nước nông và giết chúng để lấy thịt.

Theo đó, một đàn cá heo hông trắng với số lượng 1.428 con đã bị lùa vào vùng nước nông của bãi biển Skálabotnur trên đảo Eysturoy và nằm quằn quại trong nhiều giờ trước khi bị giết chết.

Những con cá bị giết thịt một cách man rợ. Ảnh: Sea Shepherd.

Những con cá bị giết thịt một cách man rợ. Ảnh: Sea Shepherd.

Một tổ chức chuyên vận động để ngăn chặn những cuộc săn bắt có tên Faroese 'Grind' cho biết, kể từ những năm 1980, vụ giết hại cá heo này là 'vụ giết cá heo lớn nhất trong lịch sử quần đảo'. Số lượng con vật bị giết hại thậm chí còn nhiều hơn cả cả một mùa săn cá heo nổi tiếng và tàn sát nhất ở thị trấn nhỏ ven biển Taiji, phía Tây Nam của Nhật Bản.

Những con cá heo bị giết như một phần của hoạt động giết mổ động vật biển có vú truyền thống đã tồn tại hơn 400 năm ở quần đảo Faroe này. Hoạt động này được cho phép và không mang tính chất thương mại, bởi thịt của chúng sẽ được phân chia cho người dân trong vùng.  

Tuy nhiên, tờ Ekstra Bladet của Đan Mạch cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt cá heo hông trắng Đại Tây Dương của người dân Faroe trên thực tế không nhiều đến như vậy.

Người Faroe thường bắt cá voi, nhưng cá heo cũng là một phần quan trọng của ngành đánh bắt cá. Theo ước tính của địa phương, có tới 100.000 con cá voi hoa tiêu sinh sống tại vùng biển xung quanh quần đảo Faroe và khoảng 600 con đã bị giết vào năm ngoái. Trong khi đó, cá heo hông trắng Đại Tây Dương cũng phát triển bền vững với số lượng ước tính khoảng 300.000 con.

Quần đảo Faroe là một nhóm đảo nằm trong vùng biển Na Uy, phía Bắc Đại Tây Dương, ở giữa Iceland, Na Uy và Scotland. Đây là lãnh thổ được chính thức tách ra từ Na Uy từ 1814, sau Hòa ước Kiel ký ngày 14.1.1814 và trực thuộc Đan Mạch.

Theo Luật về chế độ tự trị của quần đảo Faroe của Đan Mạch ngày 31/3/1948 thì quần đảo này là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch từ năm 1948.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều