Hot TikToker Snoop.pi hé lộ thực trạng 'nhức nhối' của du học sinh Việt tại Nhật: Bị kẻ xấu lừa, bị phân biệt đối xử

Từ những chia sẻ thẳng thắn của mình, Snoop.pi muốn những bạn trẻ có ý định sang Nhật hãy bớt mơ mộng về một Nhật Bản màu hồng và cần chuẩn bị tốt về ngoại ngữ và kỹ năng để tránh gặp những sự việc đáng tiếc.

12/09/2021 13:00

Được coi là một trong những đất nước có phong cảnh hàng đầu châu Á, Nhật Bản có lẽ là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều người trong cộng đồng Việt Nam. Nhưng đằng sau vẻ đẹp lộng lẫy ấy, anh chàng Snoop.pi đã chia sẻ những điều khiến cộng đồng 'vỡ mộng' về xứ sở hoa anh đào trong buổi talkshow Một Lần Kể Hết.

Video: Snoop.pi 'bóc phốt' Nhật Bản

Theo nhận xét cá nhân, Snoop.pi thấy cụm từ 'bóc phốt' có hơi nặng một chút, bởi anh chỉ muốn cho cộng đồng thấy một Nhật Bản 'không phải màu hồng, khác so với báo đài, nó thực tế và khốc liệt hơn'.

Trong buổi trò chuyện này, Snoop.pi đã hé lộ về 'cú sốc tinh thần' sau khi chia tay người yêu cũ tại Nhật Bản. Cụ thể hơn, TikTok-er này cho biết 'khi mà con gái Nhật đi làm thì người ta không chấp nhận một người đàn ông còn đi học'.

Cũng vì lý do này nên Snoop.pi cho biết anh sẽ lấy vợ khi 'vững chắc về mặt tài chính, để cho vợ con có được những thứ tốt nhất'.

Snoop.pi cho rằng Việt Nam và Nhật Bản đều có những nét văn hóa nên học hỏi từ nhau.

Snoop.pi cho rằng Việt Nam và Nhật Bản đều có những nét văn hóa nên học hỏi từ nhau.

Ngoài ra, Snoop.pi 'phục sát đất' văn hóa xếp hàng của người Nhật trong ngày đầu tiên anh sống tại đây: 'Họ xếp thành một hàng dài chỉ để chờ mua 1 củ khoai'.

Nhưng trái lại, anh cho biết Nhật Bản nên học thêm 'tình thương' của người Việt. Vì trong những người Snoop.pi quen biết, nhiều người sau khi lên đại học (hoặc trường chuyên môn) là đã tách ra ở riêng và không muốn sống chung với gia đình. Thậm chí 'họ không thường xuyên liên lạc với gia đình, không muốn về nhà, không cần quyền thừa kế'.

Đây cũng là lý do mà Snoop.pi cho biết ở Nhật Bản không hề có câu chuyện 'chị hàng xóm nhờ qua sửa ống nước'. Vì theo anh chia sẻ, thế hệ trẻ của Nhật Bản giờ còn chẳng biết mình sống cạnh nhà ai, 'sống cho bản thân còn chưa đủ nữa là quan tâm đến gì khác'.

Câu chuyện 'anh thợ sửa ống nước may mắn' là điều hoang đường trong mắt Snoop.pi.

Câu chuyện 'anh thợ sửa ống nước may mắn' là điều hoang đường trong mắt Snoop.pi.

Tiếp theo, Snoop.pi cũng rất ấn tượng với văn hóa đúng giờ của Nhật Bản. Với người Nhật, đến sớm 10-15 phút mới được tính là đúng giờ. Tuy nhiên, đây cũng là lý do gây 'nhức nhối' trong thời gian gần đây.

Bởi nếu người ngoại quốc đi muộn thì sẽ bị quản lý mắng, chửi rất nặng nề, thậm chí có thể bị đuổi việc. Tuy nhiên nếu nhân viên đi muộn là người Nhật thì quản lý sẽ không tức giận như thế.

Đặc biệt, Snoop.pi cho biết phần lớn thế hệ trẻ của Nhật Bản bây giờ rất lười, họ thường được giao và cũng chỉ nhận những công việc nhẹ nhàng, nếu không chịu được họ sẵn sàng nghỉ việc luôn. Trong khi đó người ngoại quốc (như Việt Nam) 'cái gì cũng chấp nhận làm', nên buộc lòng những người quản lý giao những việc nặng nhọc hơn cho người ngoại quốc.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người lên tiếng về việc bị phân biệt đối xử nên Snoop.pi cũng thấy nhạy cảm hơn trong cách ứng xử của người Nhật.

Snoop.pi rất khâm phục 'thế hệ vàng' chăm chỉ của người Nhật, nhưng hiện tại phần lớn thế hệ trẻ của Nhật Bản không giữ gìn được đức tính ấy.

Snoop.pi rất khâm phục 'thế hệ vàng' chăm chỉ của người Nhật, nhưng hiện tại phần lớn thế hệ trẻ của Nhật Bản không giữ gìn được đức tính ấy.

Đó là một trong những ví dụ khi Snoop.pi nói về sự phân biệt của Nhật Bản. Tiếp theo, anh chàng chia sẻ về những vụ lừa đảo khi 'chân ướt chân ráo' đến Nhật.

Tại thời điểm lần đầu sang Nhật, Snoop.pi bắt gặp rất nhiều vụ việc 'người Việt lừa người Việt', ăn chặn từ tiền giới thiệu việc làm cho đến thanh toán những khoản tiền 'không tên'. Đến nay những trường hợp này đã ít đi nhiều nhưng không phải là không còn.

Còn về cuộc sống thường ngày của Nhật Bản, Snoop.pi cho biết sử dụng Internet tại đây khá là tốn kém, không những đắt mà còn bị giới hạn dung lượng sử dụng - một trong những điều gây khó chịu cho giới trẻ trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Việc sử dụng đường truyền mạng kém chất lượng là vấn đề khá 'ức chế' với nhiều người.

Việc sử dụng đường truyền mạng kém chất lượng là vấn đề khá 'ức chế' với nhiều người.

Bên cạnh đó, cuộc sống hiện tại ở Tokyo cũng gặp khá nhiều ảnh hưởng vì COVID-19. Anh cho biết ngoài việc thu nhập giảm vì hàng quán phong tỏa thì đăng ký đi tiêm vắc-xin cũng là vấn đề nan giải. Bản thân Snoop.pi đã mất 4 lần đăng ký 'công cốc', phải đến lần thứ 5 anh mới được tiêm.

Nhưng sau cùng, Snoop.pi cho biết anh vẫn rất yêu Nhật Bản, 'yêu cái văn hóa cổ truyền, anime, manga, âm nhạc và phong cảnh'. Vậy nên mỗi khi gặp stress hoặc mất phương hướng trong cuộc sống, anh lại nghe nhạc của Ghibli Studio (Hisaishi Joe) để nhớ lại tại sao mình tới Nhật.

Ghibli có nhiều bản nhạc giúp Snoop.pi không bị 'lạc lối'.

Ghibli có nhiều bản nhạc giúp Snoop.pi không bị 'lạc lối'.

Sau cùng, Snoop.pi luôn nhắc nhở những bạn trẻ muốn sang Nhật là phải học tiếng Nhật thật tốt, nói tiếng Nhật như người bản địa trước khi tìm kiếm cơ hội đổi đời.

>> Xem thêm: Một Lần Kể Hết: 'Bóc phốt' Nhật Bản cùng Hot TikToker Snoop.pi

>> Xem thêm: 'Anh hàng xóm ở Nhật' Snoop.pi và cuộc sống 5 năm xa nhà: Trung bình ngủ 4 tiếng/ngày; niềm vui và nỗi buồn ngang nhau

Theo BlueMoon - Chang Min/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều