#La cà chén

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn

Một món ăn dân dã, từng gắn liền với những miền quê khi hiện hữu ở mảnh đất Sài thành lại khiến nhiều người xao động.

19/11/2020 06:49

Sài Gòn - hai tiếng nghe sao thân thương, mà xa lạ. Người dân Sài Gòn - vốn có mấy ai, bởi lẽ, Sài Gòn chỉ là nơi tứ phương đổ về nương náu, tìm mảnh áo ấm hơn, chứ có mấy ai sinh ra và lớn lên trọn vẹn ở nơi này.

Nhưng bởi vậy mà Sài Gòn lại không hề đơn nhạt, nó màu sắc, và gần như hội tụ đủ mọi đặc sắc trên lãnh thổ Việt Nam. Cũng như thế, kẹo mạch nha đến với mảnh đất này, thay đổi rồi thích nghi, trở thành món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, dù là người ở đâu đi chăng nữa.

Clip: Xe kẹo mạch nha thu hút giới trẻ Sài Gòn

Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Không có một địa điểm cố định, điểm trường nào nhiều học sinh, thuận đường thì sẽ trở thành điểm đến của chú Võ Hoàng Sơn (sinh năm 1967, ngụ quận 8) và xe kẹo mạch nha dâu tây ngọt ngào từ hình thức đến hương vị. 

Chú Sơn đang chuẩn bị dâu để đón học sinh tan học

Chú Sơn đang chuẩn bị dâu để đón học sinh tan học

Từ xa, xe kẹo lập tức thu hút người qua đường bởi cái màu dâu hồng vàng lấp lánh. Những quả dâu được mua từ mấy khu chợ Sài Gòn, không quá to, cũng không quá ngọt ngào, nó mang cái vị thanh chua để khi ăn cùng mạch nha cho ra một hương vị khó cưỡng.

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn 1

Những quả dâu được mua từ chợ, vừa ngọt lại vừa chua

Những quả dâu được mua từ chợ, vừa ngọt lại vừa chua

Mạch nha được nấu từ đường cát, theo thời gian và tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra độ dẻo cứng khác nhau. Mạch nha của chú Sơn không ngã đắng hay khô khan, nó mềm dịu, ngọt ngào, hòa với độ chua vừa phải của dâu làm người ăn không muốn dừng, mặc dù, kẹo không dễ tan, còn dính hoài trong miệng, từ từ mới hết dư âm.

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn 3

Mạch nha khéo dính răng, nhưng lại khiến nhiều người mê mẩn vì hương vị ngọt ngào

Mạch nha khéo dính răng, nhưng lại khiến nhiều người mê mẩn vì hương vị ngọt ngào

Đặc biệt, để gánh kẹo của mình khác với những người cùng ngành ‘kẹo', những thanh mạch nha dâu tây của chú Sơn còn điểm thêm trên mình hương vị của cốm, màu sắc rực rỡ, trẻ nhỏ mê, người lớn cũng thích. Mỗi thanh kẹo xinh xắn có giá là 5 nghìn đồng.

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn 5

Kẹo cốm càng thêm phần kích thích cho cả vị giác và thị giác

Kẹo cốm càng thêm phần kích thích cho cả vị giác và thị giác

‘Con nít nó thích ăn lắm, có đứa ăn một lần vài cây, đặc biệt là mấy cái trường lạ chưa ai đến, một buổi trưa bán được độ 200 cây' - chú Sơn cười giòn.

Già vui, trẻ thích

Ở cái tuổi ngoài năm mươi, chú Sơn lấy việc bán kẹo để là vui cho mình.

‘Đi bán kiểu này vui lắm, gặp mấy đứa nhỏ nè, thấy tụi nó tập trung ríu rít là lòng mình lại vui, cứ chạy hết trường này đến trường nọ, ngày nào không đi bán là mình lại thấy buồn' - vừa ghim mấy trái dâu tây vừa bộc bạch.

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn 7

Mỗi độ tan trường, chú bị bao vây bởi những đứa trẻ

Mỗi độ tan trường, chú bị bao vây bởi những đứa trẻ

Cái nghề này như gắn bó cả gia đình chú lại với nhau, mỗi sớm, chú đi mua dâu cho kịp giờ bán, cô ở nhà chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, chỉ chờ chú về là xuất phát. Chú chỉ chuyên buôn, còn mạch nha là do cô nấu. 

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn 9

Mạch nha để được qua ngày, nếu muốn mua về sẽ được cho vào ly nhỏ

Mạch nha để được qua ngày, nếu muốn mua về sẽ được cho vào ly nhỏ

‘Cô lo hết á, chú chỉ việc bán thôi, công thức này được người ta chỉ lại, nguyên liệu chỉ là đường cát trắng, nhưng được nấu theo một tỉ lệ nhất định nào đó mà chỉ cô mới biết, và cô nấu mới ngon' - chú cười.

Nếu chỉ thích vị ngọt, khách hàng vẫn có thể mua mỗi kẹo mạch nha

Nếu chỉ thích vị ngọt, khách hàng vẫn có thể mua mỗi kẹo mạch nha

Cái sự vui của chú cũng chẳng dừng ở những đứa trẻ, đó còn là nụ cười của những buổi trưa hè, chiều muộn nhận được cuộc điện thoại không tên: 'Chú ở đâu con đến mua kẹo ạ' - đầu dây bên kia, mấy cô cậu sinh viên, thậm chí đã ra trường háo hức.

Kẹo mạch nha - Món quà tuổi thơ của bao thế hệ khuấy động giới trẻ Sài Gòn 12

'Ăn thử một cây đi con'

'Ăn thử một cây đi con'

Bởi cái hương vị của mạch nha không phải gần đây mới hiện hữu, nó là trào lưu, là món quà vặt ngon lành của một thời nghèo khó. Giờ đây, khi người ta đã có cho mình những thành công nhất định, đã đủ độ trưởng thành thì hương vị này trở lại, gợi nhớ và nhắc nhở về một miền ký ức không thể nào quên.

Mà đã thử một lần, chắc nhở mãi không quên

Mà đã thử một lần, chắc nhở mãi không quên

Mạch nha ngọt, dâu tây chua, như chính hương vị của cuộc đời, không đơn thuần, bởi đơn thuần thì không thú vị, không còn là cuộc đời. Mạch nha lâu tan, cái ngọt của mạch nha vấn vương hoài ở đầu lưỡi, nếu cuộc đời đã đôi ba lần khiến bạn nếm hương đắng chát, vậy còn ngại gì không thử chút mạch nha?

Theo Trang Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều