#Đà Nẵng - Bình yên sẽ về

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về đã tìm được chủ nhân của những giải thưởng quan trọng nhất

Công bố kết quả chung cuộc Đà Nẵng - Bình yên sẽ về.

15/09/2020 14:00

Những ngày bão giông bủa vây Đà Nẵng đang dần lùi về phía sau. Từng ngày, từng ngày, con số bệnh nhân mắc mới giảm dần và đến hôm nay (15/9) đã 13 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Đà Nẵng đã bắt đầu nới lỏng giãn cách, thiết lập trạng thái bình thường mới, học sinh, học viên từ lớp 6 đến lớp 12 các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Đà Nẵng đến trường trở lại sau 'kì nghỉ hè lịch sử'.

Bình yên đang về rồi!

Và hành trình mang những thông điệp tích cực, đầy ý nghĩa tới Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung, chung tay chống dịch Covid-19 của cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về cũng đã chính thức khép lại.

Sau hơn 1 tháng (từ ngày 8/8 đến 15/9), cuộc thi đã cùng các tác giả dự thi và độc giả trải qua thật nhiều cung bậc cảm xúc với những bài thơ, bài viết, clip, tranh cổ động đậm nghĩa tình từ khắp bốn phương gửi đến tâm dịch Đà Nẵng.

Nhà báo, nhà thơ Đỗ Anh Vũ - Giám khảo chính của cuộc thi chia sẻ: 'Tôi đánh giá cao các bài dự thi. Các tác giả không chỉ đặt tình cảm, tình yêu vào mỗi tác phẩm mà còn rất tâm huyết, nhiều bài dự thi xúc động.'

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về đã tìm được chủ nhân của những giải thưởng quan trọng nhất 0

Ngay từ ban đầu, cuộc thi mở rộng ở nhiều thể loại: thơ, bài viết, clip, tranh vẽ, ảnh chụp,... và không đặt nặng tính chuyên môn của tác phẩm, mà nhấn mạnh tính chân thực, sáng tạo, khả năng truyền cảm hứng và ảnh hưởng tích cực đến mọi người.

Ban giám khảo đã làm việc công tâm, dựa trên tiêu chí ban đầu mà cuộc thi đặt ra để chọn ra những tác phẩm đoạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi. 

* Giải Nhất: Bài thơ 'Anh xin lỗi hẹn' (tác giả Võ Nhật Thủ)

Bài thơ 'Anh xin lỗi hẹn' như một cuốn phim quay chậm về người bác sĩ trẻ đành lỗi hẹn người thương để bước vào chiến trường sinh tử, chiến đấu với Covid-19 vì một nhiệm vụ thiêng liêng - mang bình yên về với Tổ quốc.

Nơi nước sôi lửa bỏng, người bác sĩ ấy không giờ phút nào không đối diện với chuyện sinh tử, chỉ một giây lơ là cũng có thể gây ra hậu quả khó lường. Mỗi một nhịp tim ổn định, mỗi một nhịp thở đều hơi, là một trận thắng. Bài thơ khép lại bằng luồng sáng lạc quan, bằng niềm tin không lay chuyển rằng Đà Nẵng và đất nước mình sẽ đại thắng oanh liệt đại dịch toàn cầu.

Tác giả Võ Nhật Thủ chia sẻ, mặc dù anh không phải là người bác sĩ trong bài thơ, nhưng bằng tấm lòng cảm kích với đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, bằng những hiểu biết của bản thân, tác giả đã hóa thân thành công trong bài thơ này.

Bài dự thi nhận được sự đồng cảm lớn, không chỉ từ phía Ban giám khảo mà còn cả độc giả trên cả nước. 

'Bóng áo blouse trên vách tường thầm lặng
Nhắc tim mình nhịp sống vẫn trào dâng
Đỉnh dịch đi qua, rồi sẽ lặng dần
Những ca bệnh sẽ chuyển về âm tính.

Thành phố đón em bằng tấm lòng Đà Nẵng
Bằng gió sông Hàn, bằng sóng biển Mỹ Khê
Đêm hẹn hò anh sẽ kể em nghe
Kỳ tích anh qua trong mùa chống dịch.'

* Giải Nhì: Bài thơ Ngày mai thôi! Giông bão sắp qua rồi (Tác giả Lê Thị Hồng Mận)

"Ngày mai thôi giông bão sắp qua rồi" mang đến một tình yêu thật đẹp giữa chiến trường chống dịch. Bài thơ như một bức thư ngọt ngào với đủ cung bậc cảm xúc của người con gái gửi người yêu của mình là chiến sĩ công an đang nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

Họ xa nhau, họ nhớ nhau, nhưng họ hạnh phúc vì trong tim họ không chỉ có nhau mà còn có Tổ quốc.

Nơi tuyến đầu! Khó nhọc lắm phải không anh?
Những đêm giấc chẳng lành, những ngày dài đau đáu
Chút nỗi nhớ, niềm thương... nén lòng, anh giấu
Chờ ngày mai...

Hai đứa mình chẳng ai bảo ai
Mà gài yêu thương vào tim, đặt Tổ quốc lên vai, vững bước
Dẫu 'trận chiến' này tụi mình không biết trước
Nhưng luôn tin, anh sẽ sớm quay về!

Ngày mai thôi! Giông bão sắp qua rồi' không chỉ là câu chuyện của tác giả mà còn là câu chuyện tình yêu chung, tình cảm chung của những người phụ nữ nơi hậu phương gửi tới tiền tuyến chống dịch. Giữa những khó khăn, vất vả mới thấy bình yên ngày thường đáng trân quý biết bao.

* 2 Giải Ba: 

- Tranh cổ động sáng tạo của tác giả Sown Alex

Giữa cơ miên là thơ, có những tác giả đã gửi về cuộc thi bức tranh tâm huyết của mình. Trong số đó, những bức tranh sáng tạo của tác giả Sown Alex đã gây ấn tượng đặc biệt với Ban giám khảo.

Tác giả Sown Alex mang đến một góc nhìn rất khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Các chiến sĩ áo trắng là những chiến binh dũng cảm, đang chống lại một thế lực virus vô cùng quái ác. Hình ảnh được vẽ sống động và giàu cảm xúc.

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về đã tìm được chủ nhân của những giải thưởng quan trọng nhất 1

- Clip cổ vũ "Đà Nẵng cố lên" - Nữ sinh trường Dân tộc nội trú Nghệ An Quỳnh Trang

Cô học sinh đến từ trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Số 2 Nghệ An, Vi Thị Quỳnh Trang đã mang đến một bài dự thi mộc mạc, nhưng nhiều cảm xúc, một cách truyền đi thông điệp đơn giản mà hiệu quả. Mặc dù chất lượng hình ảnh không cao, tác giả cũng không biết các kỹ thuật dựng clip chuyên nghiệp, nhưng Ban giám khảo đánh giá cao tính chân thực, truyền cảm hứng và tâm huyết của tác giả.

Quỳnh Trang chia sẻ, em đã từng muốn bỏ cuộc vì không thể thực hiện như mong muốn, nhưng nhờ sự động viên của bạn bè người thân, trong 5 ngày em đã đi đến nhiều thôn của xã và nhận được sự hợp tác từ các cụ già, đến các em nhỏ, các bạn trẻ,... 

Thông điệp mà Quỳnh Trang muốn truyền tải: “Dù người già, trẻ em, thanh niên ở đâu, vùng miền nào vẫn luôn một lòng cầu mong và hướng đến Đà Nẵng với tấm lòng chân thành nhất, mong sao Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung vượt qua thời kỳ đại dịch khó khăn này".

* Giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: Hoa mọc giữa chiến hào (tác giả Huỳnh Tấn Đa)

Bài thơ Hoa mọc giữa chiến hào viết về cô bé được sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt. Mẹ của em bị nhiễm Covid-19 khi đang mang bầu, nhận được sự chăm sóc tận tình của các nhân viên, y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, cô bé chào đời an toàn giữa tình thương bao la của tất cả mọi người trong viện.

Tác phẩm nhận được nhiều lượt bình chọn nhất ở Vòng bình chọn trên Fanpage Tiin.vn.

* Giải video nhận được nhiều like nhất trên Tik Tok: Clip cover ngọt ngào của hotteen Kiều Phạm với hastag tham gia cuộc thi #Danangbinhyenseve nhận về 1302 like trên Tik Tok.

* Giải Tác phẩm ấn tượng 

28 tác phẩm lọt vào vòng bình chọn chung kết đều là những tác phẩm xuất sắc, được chọn lọc từ nhiều tuần thi. Ban giám khảo dành Bằng Vinh danh và món quà kỷ niệm gửi tặng đến tất cả các tác giả của 28 tác phẩm. Đây chính là lời cảm ơn cũng như sự tôn vinh mà chúng tôi gửi đến các tác giả tâm huyết. 

* Giải Truyền cảm hứng: Tiếng hát của nữ hộ sinh Trần Thị Tâm (BV Dã chiến Hòa Vang Đà Nẵng) qua ca khúc Đà Nẵng - Bình yên sẽ về. 

Giải thưởng đặc biệt của cuộc thi cũng là giải thưởng có giá trị cao nhất được nhà tài trợ Chính Trương lựa chọn nhận được sự đồng lòng của Ban giám khảo được dành cho nữ hộ sinh Trần Thị Tâm. Giọng hát ấm áp, tinh thần lạc quan mà cô truyền tải trong ca khúc Đà Nẵng - Bình yên sẽ về đã lay động triệu trái tim.

Giữa tâm dịch, ngày đêm chiến đấu với Covid-19, không quản tuổi tác, sức khỏe, cô vẫn tận tâm với công việc của mình. Những ngày tháng xa gia đình, những mong ước, công việc cá nhân đều tạm gác lại. Cô đã truyền đi niềm tin lạc quan, yêu đời: 'Nơi dã chiến đây chung tay chống dịch. Ta vẫn nắm tay chờ nắng lên. Đợi cho dịch kia tiêu tan, Thu đến rất gần, Đà Nẵng trở lại. Đà Nẵng hỡi ta nhớ tiếng hát à ơi.'

* Giải "Đà Nẵng - Đáng yêu!" 

Đây chính là món quà mà Nhà tài trợ của cuộc thi - ông Chính Trương (chủ Resort Lan Chính Trương) dành tặng cho một tác giả nhí rất đáng yêu. Đó chính là cô bé 9 tuổi Nguyễn Bảo Mai Kha đến từ Đà Nẵng với clip cover Việt Nam sẽ chiến thắng.

Vừa chơi đàn ukulele vừa nhí nhảnh hát ca, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để bảo vệ chính mình và mọi người, cô bé đã mang đến những phút giây thoải mái, lạc quan. 

Đà Nẵng không chỉ đáng sống mà còn rất đáng yêu. Hẹn ngày hết dịch, chúng ta sẽ hội ngộ.

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về đã tìm được chủ nhân của những giải thưởng quan trọng nhất 2

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về do Tiin.vn và Netnews.vn tổ chức với sự tài trợ của Resort Lan Chính Trương. Trong quá trình tổ chức chắc hẳn còn nhiều thiếu sót, BTC xin gửi lời xin lỗi và cảm ơn chân thành đến các tác giả đã quan tâm tham gia cuộc thi và gửi đến những ý kiến đóng góp vô cùng bổ ích.

Ban tổ chức sẽ liên hệ đến từng tác giả đoạt giải để xác minh thông tin, địa chỉ và thông báo đến quý tác giả hình thức trao giải phù hợp để các tác giả có thể nhận giải mà không phải di chuyển xa. 

Trân trọng!

>> BẠN CÓ THỂ XEM LẠI TOÀN BỘ CUỘC THI TẠI ĐÂY

Theo Love Đà Nẵng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều