Khen CEO start-up xinh, Shark Phú (Shark Tank Việt Nam) bị hội chị em chỉ trích

Một số hội chị em cho rằng Shark Phú coi thường CEO nữ vì trong khi cô ấy nói rất nhiều về sản phẩm tâm huyết nhưng vị ‘cá mập’ này chỉ khen cô ấy xinh.

12/05/2021 16:59

Tập 2 Shark Tank mùa 4 có một tình huống được rất nhiều người quan tâm đó chính là màn đầu tư của Shark Phú cho 1 CEO nữ.

Cụ thể, CEO Nguyễn Thị Thu Hằng – Đồng sáng lập và điều hành startup Wiibike cho biết đây là dự án phát triển xe đạp trợ lực thân thiện môi trường. Thu Hằng đến Shark Tank để kêu gọi 1,5 tỷ cho 1% cổ phần, tương đương định giá công ty ở mức 150 tỷ đồng.

CEO Thu Hằng với dự án Wiibike.

CEO Thu Hằng với dự án Wiibike.

Thế nhưng, sự chú ý của người xem ở màn gọi vốn này không nằm ở dự án có ý nghĩa cho cộng đồng hay màn định giá táo bạo của Wiibike mà lại đổ dồn vào pha 'thả thính' đỉnh cao của Shark Phú.

Ngay khi vừa thấy CEO Wiibike xuất hiện, Shark Phú đã cười tít mắt. Khi được hỏi có thấy gì đặc biệt ở chiếc xe này không, ông chủ tập đoàn đồ gia dụng thẳng thắng thừa nhận: 'Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả'.

Thậm chí khi Thu Hằng đang mải mê trình bày về mô hình kinh doanh trong tương lai, 'cá mập' già dặn kinh nghiệm cắt lời: 'Em không cần giải thích gì thêm về bussiness. Với anh chỉ cần liếc mắt là biết bussiness nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến bussiness, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi' và chốt deal 1,5 tỷ rưỡi với 10%.

Shark Phú còn hùng hồn tuyên bố nếu năm nay hoà được vốn, sẵn sàng đầu tư gấp 10 lần cho Wiibike cùng lời thủ thỉ: 'Anh rất bận, muốn anh đồng hành thì phải chủ động' và nhận được cái gật đầu của CEO xinh đẹp.

Trước màn thả thính đỉnh cao của Shark Phú, Shark Hưng chỉ có thể cười nói với Shark Bình: 'Đã nói với Bình ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xanh, xinh là xong'. 

Màn chốt deal thành công của Shark Phú và CEO Thu Hằng.

Màn chốt deal thành công của Shark Phú và CEO Thu Hằng.

Chính những câu bình luận này của 2 Shark đã khiến 1 bộ phận chị em phụ nữ cho rằng đây là hành động 'quấy rối' ngay trên sóng truyền hình. Hiện làn sóng phản ứng đang lan tỏa rất mạnh mẽ trong các group 'eva' và những hội bảo vệ nữ quyền.

Không ít người cho rằng vì CEO Thu Hằng xinh đẹp mới giành được sự 'ưu ái' từ Shark Phú.

Không ít người cho rằng vì CEO Thu Hằng xinh đẹp mới giành được sự 'ưu ái' từ Shark Phú.

Không ít những người phụ nữ cho rằng Shark Phú coi thường CEO nữ vì khi cô ấy nói rất nhiều về sản phẩm tâm huyết thì ông chỉ khen cô ấy xinh. Một tài khoản cho rằng: 'Không phải chỉ có hành động mới là quấy rối mà ngay cả lời nói cũng thể hiện điều đó. Chương trình business thì ảnh hưởng gì tới việc em xinh hay không? Người ta chỉ muốn trình bày kế hoạch nhưng không nghe mà 'chỉ mải nhìn em'? 'Không cần giải thích gì thêm về business'? Vậy là công sức người ta làm dự án không đáng để xem'.

Một số người có ý kiến cho rằng việc khen start-up xinh là 'quấy rối'.

Một số người có ý kiến cho rằng việc khen start-up xinh là 'quấy rối'.

Nói đi thì cũng phải nói lại, ngoài 'xinh' thì 2 yếu tố 'xanh', 'sạch' cũng được các Shark nhắc đến, nếu  không có 2 yếu tố vì lợi ích cộng đồng đó thì nhiều khán giả khẳng định, các Shark chưa chắc đã chịu đầu tư.

Một fanpage đã đăng tải bình luận của tài khoản Ngô Hiếu về vấn đề này được nhiều người ủng hộ: 'Khen = xâm hại tình dục. Chê = Body shaming. Đầu tư = Cimp. Không đầu tư = Hạ thấp phụ nữ'.

'Mục đích của việc làm đẹp là để được khen, được chú ý, được yêu. Người ta khen thì lại nhảy bổ lên. Người ta nói vậy nhưng vẫn đầu tư thì chắc chắn vấn đề kinh doanh người ta đã nhìn nhận được mặt tích cực và thấy được tiềm năng. Không có chuyện tự dưng ném cục tiền chỉ vì chút nhan sắc có hạn sử dụng như thế', Quang Vũ cho hay.

'Các Shark nói cho vui vậy thôi chứ thực ra họ nhìn thấy tiềm năng từ đầu rồi, nên họ mới đầu tư thôi', tài khoản H.X.R cho hay.

Hiện tại, ban tổ chức chương trình và các Shark chưa đưa ra ý kiến gì về vụ việc này, duy mới đây Shark Phú có đưa ra ý kiến phản bác về việc bị nhiều khán giả cho rằng chọn đầu tư cho CEO Thu Hằng vì cô ấy xinh.

'Một trong 3 yếu tố để Shark Nguyễn Xuân Phú quyết định xuống vốn đầu tư không chính là nhân tướng học. Bản thân Founder hay người đại diện cho startup phải thần thái của người lãnh đạo; phải thể hiện được khát vọng, đam mê theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng'.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều