#Ngược

Khi giới trẻ ra rả đòi quyền tự do cá nhân nhưng lại đi phán xét, can thiệp thô bạo chuyện của người khác

Mỗi người, khi yêu cầu người khác bớt để ý đến cuộc sống của mình, cũng cần điềm tĩnh hơn khi nhìn vào cuộc sống của người khác.

26/12/2020 07:20

Cuộc sống ngày càng hiện đại, cộng với việc mở cửa hoà nhập, tiếp nhận nền văn hoá từ các quốc gia phương Tây, lối sống và cách suy nghĩ của các bạn trẻ Việt ngày nay đã có nhiều thay đổi so với thế hệ trước.

Theo đó, cách sống độc lập, ít quan tâm thái quá vào đời tư của người khác được đề cao, dù cho người khác ấy có là người thân trong gia đình.

Nếu như ngày xưa, 'cha mẹ đặt đâu con ngồi đó', 'con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư' thì ngày nay, cha mẹ chỉ còn đóng vai trò 'mentor' - những người đưa ra lời khuyên, tư vấn cho con, chứ không còn tự quyết định mọi việc cho con cái nữa.

Mà ngay cả việc đưa ra lời khuyên cũng phải rất khéo léo ý nhị, bằng không cũng dễ gặp phải sự phản ứng của thế hệ sau.

Giới trẻ ngày càng đấu tranh nhiều hơn cho quyền tự do cá nhân. Ảnh minh họa.

Giới trẻ ngày càng đấu tranh nhiều hơn cho quyền tự do cá nhân. Ảnh minh họa.

Nhìn một mặt nào đó, đây là cách sống đem lại nhiều lợi ích hơn là hại, khi mà mỗi người tự quyết định và tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, từ những việc nhỏ nhất như ăn gì, mặc gì, cho đến những việc quan trọng hơn như học trường nào, làm công việc gì, đồng thời cũng giảm bớt gánh nặng về trách nhiệm lên vai các bậc phụ huynh.

Đây là cách sống đề cao chủ nghĩa cá nhân, đem lại rất nhiều sự thoải mái cũng như không gian để các bạn trẻ thể hiện cái tôi, cá tính của bản thân, nên rất được ưa chuộng trong cộng đồng những bạn trẻ. Tuy nhiên, phảng phất đâu đó vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn trong chính lối suy nghĩ của các bạn.

Đôi khi, sự nửa vời của lối sống này được thể hiện một cách rất rõ ràng mà mỗi người trẻ lại không nhận ra. Rất nhiều bạn, dù không muốn ai động đến hay ý kiến gì về cuộc sống của mình, nhưng lại rất chăm chỉ 'dạy bảo' người khác.

Cứ nhìn trường hợp của hoa hậu Mai Phương Thuý và các nghệ sĩ đi gặp gymer livestream nói về cố nghệ sĩ Chí Tài thì biết. Hàng loạt comment, đa số đến từ những người trẻ với những lời lẽ rất gay gắt đều chỉ trích, đả kích, yêu cầu, dạy bảo hoa hậu và các nghệ sĩ phải mặc thế này, cư xử thế kia.

Các nghệ sĩ đi gặp gymer livestream nói về cố nghệ sĩ Chí Tài

Các nghệ sĩ đi gặp gymer livestream nói về cố nghệ sĩ Chí Tài

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây đó là: Tại sao ta yêu cầu phụ huynh không được can thiệp vào cuộc sống của mình trong khi bản thân lại đi can thiệp, phán xét một cách thô bạo đến cuộc sống của người khác như thế?

Hoa hậu Mai Phương Thuý có thể có trang phục chưa thật phù hợp khi gặp gỡ người thân của Noo Phước Thịnh, theo suy nghĩ của nhiều người, nhưng chúng ta cũng đâu có quyền yêu cầu một hoa hậu phải mặc gì khi cô ấy đang không trên sàn diễn, không tham gia các sự kiện của công chúng, và quan trọng là, người cô ấy gặp cũng đâu phải ta!

Khi giới trẻ ra rả đòi quyền tự do cá nhân nhưng lại đi phán xét, can thiệp thô bạo chuyện của người khác 2

Các bậc phụ huynh đang nói chuyện với cô ấy còn chưa lên tiếng, ấy vậy mà đã có rất nhiều người đã 'nhảy' vào nghĩ và phát ngôn thay họ rồi.

Chúng ta đâu thể dạy cho các nghệ sĩ - những người đều đã trưởng thành phải phản ứng thế nào khi cảm thấy ấm ức, bằng những lời lẽ cũng chẳng tế nhị một chút nào.

Những người trẻ ra rả nói về quyền tự do cá nhân như một bản tuyên ngôn, kim chỉ nam trong cuộc sống, nhưng chính bản thân mình lại đi can thiệp vào cuộc sống của người khác một cách hoàn toàn vô lý.

Mỗi người, khi yêu cầu người khác bớt để ý đến cuộc sống của mình, cũng cần điềm tĩnh hơn khi nhìn vào cuộc sống của người khác.

Cũng như người khác khó có thể hiểu được ta, bản thân ta cũng không thể biết được điều gì mới thật đúng sai khi không ở trong hoàn cảnh của họ. Mọi đánh giá, nhận xét hay áp đặt suy nghĩ đều là không phù hợp. Mỗi người vẫn chỉ nên sống trọn vẹn cho cuộc sống riêng tư của mình mà thôi.

Theo Cỏ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều