#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Khoảnh khắc nhói lòng: Mẹ mất, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch lập bàn thờ bái vọng tại khu cách ly

Ngày 16/5, mạng xã hội liên tục chia sẻ những hình ảnh nhói lòng về một trung sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã phải nén đau thương vì mẹ mất nhưng không về nhà chịu tang.

17/05/2021 14:15

Sự việc xảy ra vào ngày 15/5, trung sĩ Phùng Minh Phục - công tác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An - hay tin mẹ đột ngột qua đời. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp nên anh đành nén đau thương ở lại khu cách ly để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Khi biết sự việc, phía chỉ huy đơn vị đã chấp thuận cho trung sĩ Phục lập bàn thờ mẹ ngay tại khu cách ly để anh và đồng đội bái vọng người đã khuất.

Trung sĩ Phùng Minh Phục bên bàn thờ mẹ tại khu cách ly

Trung sĩ Phùng Minh Phục bên bàn thờ mẹ tại khu cách ly

Khoảnh khắc chiến sĩ bái vọng mẹ khiến nhiều người không khỏi xúc động

Khoảnh khắc chiến sĩ bái vọng mẹ khiến nhiều người không khỏi xúc động

Các đồng đội làm nhiệm vụ tại đây cũng bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của mẹ trung sĩ Phùng Minh Phục

Các đồng đội làm nhiệm vụ tại đây cũng bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của mẹ trung sĩ Phùng Minh Phục

Hình ảnh người chiến sĩ chịu tang mẹ khi đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly khi được chia sẻ lên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động. Nhiều người đã gửi gắm những lời động viên, mong anh sớm vượt qua nỗi đau để hoàn thành nhiệm vụ, mong dịch chóng qua để mỗi người đều có thể sớm trở về nhà.

Được biết, cách đó vài ngày, khu cách ly tại Trung đoàn 738 tiếp nhận 43 người nhập cảnh từ Mỹ. Trung sĩ Phục là 1 trong 5 chiến sĩ làm nhiệm vụ tại đây, tiếp xúc 43 công dân này.

Trước đó, mạng xã hội cũng xuất hiện bài viết đầy cảm xúc của nữ bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), chia sẻ về chuyện đau lòng của những đồng nghiệp. Chị kể lại câu chuyện cặp vợ chồng phải gửi lại 2 con nhỏ nhờ bà ngoại trông để đi chống dịch, bà ngoại không may qua đời nhưng họ cũng không thể về chịu tang mẹ.

'Thứ 7, ngày thứ 10 cách ly. Các bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa?

Tôi của ngày hôm nay đấy!

Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng trĩu nặng…

Đang họp giao ban bệnh viện, nhận được tin một điều dưỡng bị một bệnh nhân Covid-19 lao vào phòng hành chính khoa to tiếng, rồi bóp cổ vì bệnh nhân yêu cầu bạn ấy cung cấp số điện thoại của giám đốc bệnh viện và bạn ấy đang cố giải thích là không có và chờ bạn ấy gọi điện thoại báo cáo lãnh đạo khoa. Nghĩ đến một nữ điều dưỡng chắc cao tầm 1m50, nặng khoảng bốn mấy cân đó bị bệnh nhân bóp cổ mà nước mắt không kìm lại được, cứ tuôn rơi…

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 có diễn biến, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…

Xử trí xong bệnh nhân, quay lại thấy các điều dưỡng lầm lũi đẩy xe cơm đi phát cơm cho các bệnh nhân cho cả người vừa bóp cổ đồng nghiệp của mình…

Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này?'.

Cán bộ và nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dành 1 phút mặc niệm chia buồn với gia đình bác sĩ có người thân vừa mất. Ảnh VTC News.

Cán bộ và nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dành 1 phút mặc niệm chia buồn với gia đình bác sĩ có người thân vừa mất. Ảnh VTC News.

Gần 1 tháng qua, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người trong ngành y tế, quân đội, công an... đã rời xa gia đình và người thân, hy sinh hạnh phúc riêng tư để bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch. Không ít người đã kiệt sức, ngất xỉu sau cả ngày làm việc trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Thậm chí, khi người thân qua đời, vì nhiệm vụ chống dịch cần kíp, cấp bách, họ cũng không thể về nhà để thọ tang...

Những hình ảnh thương trào nước mắt đó khiến tất thảy đều nghẹn ngào, cảm phục và biết ơn, đồng thời cũng thể hiện phẩm chất cao đẹp của người bộ đội Cụ Hồ, những 'chiến binh áo trắng' luôn sát cánh cùng nhân dân trong gian nan, nguy hiểm.

Theo Luxia - Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều