Không chỉ có 8/3, 20/10... thế giới còn có một 'Ngày của Mẹ' ý nghĩa như thế này

Không phải là dịp lễ cố định trong năm nhưng ‘Ngày của Mẹ’  - ngày đặc biệt duy nhất để tri ân người phụ nữ vĩ đại nhất cuộc đời chúng ta luôn được thế giới trân trọng và tổ chức theo nhiều ý nghĩa.

13/05/2017 00:00

Có rất nhiều ngày lễ đáng nhớ trong năm, nhưng đừng bao giờ quên, tháng 5 có hẹn với chúng ta một ngày duy nhất vô cùng ý nghĩa. Đó chính là ‘Ngày của Mẹ' (Mother's Day) - Ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5, và năm nay rơi vào ngày 14/5.

Nguồn gốc của ngày lễ này xuất phát từ Mỹ vào năm 1908, khi bà Anna Jarvis tổ chức ngày Lễ kỷ niệm ‘Ngày của Mẹ' đầu tiên tại nhà thờ Andrews Methodist Church và mang 500 đóa hoa cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ.

Với nỗ lực hoàn thành tâm nguyện của người mẹ quá cố về một ngày lễ tri ân mẹ, bà Anna nhiều năm đấu tranh đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức ‘Ngày của Mẹ' trên toàn quốc. Đến ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ ký quyết định ấn định ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm chính thức là ‘Ngày của Mẹ'. Chính vì lẽ đó, ‘Ngày của Mẹ' sẽ thường diễn ra vào những ngày khác nhau trong mỗi năm chứ không mốc thời gian nhất định.

Với ý nghĩa thiêng liêng, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã tổ chức mừng ‘Ngày của Mẹ' theo nhiều cách đặc biệt khác nhau.

Mỹ

Nước Mỹ là đất nước đầu tiên khai sinh ra ‘Ngày của Mẹ' và xem như một ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm. Vào ngày này, doanh thu của các doanh nghiệp chỉ thua ngày lễ Giáng sinh. Người Mỹ tặng mẹ đó là hoa, chocolate, bánh kẹo, quần áo, đồ trang sức đắt giá mà mẹ thích.

 

Anh

Mother's day ở Anh được gọi là Mothering Sunday, tức là ngày lễ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật cách ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. ‘Ngày của Mẹ'  ở Anh được xem là ngày sum vầy. Các thành viên trong gia đình đều cố gắng họp mặt vào ngày này, tới nhà thờ làm lễ, sau đó mới trở về nhà mình tổ chức buổi tiệc nhỏ với thiệp mừng, bánh gato, hoa quả, rượu và quà cho mẹ.

Nhật Bản

‘Ngày của Mẹ' ở Nhật Bản chính thức được công nhận là ngày lễ toàn quốc vào năm 1949. Trong ngày của mẹ, trẻ em sẽ vẽ những bức tranh dành tặng cho mẹ của mình và tập hợp những bức ảnh đó thành một cuộc triển lãm nhỏ nói với chủ đề tình cảm mẹ con và sự hi sinh thầm lặng của các bà mẹ Nhật.  

Ấn Độ

Người Ấn Độ gọi ‘Ngày của Mẹ' là Durga Puja, trong đó ‘Durga' là tên của một nữ thần bảo vệ cho người dân Ấn Độ khỏi mọi nguy hiểm trong cuộc sống. Họ tổ chức ‘Ngày của Mẹ' như một lễ hội lớn vào tháng Mười, trong vòng 10 ngày. Những người con sẽ vào bếp nấu nướng, tổ chức tiệc lớn để chúc mừng mẹ.  

Pháp

‘Ngày của Mẹ' đầu tiên của Pháp được kỷ niệm tại Lyon, và ở đó những bà mẹ đông con được trao huân chương. Ngày nay, ‘Ngày của Mẹ' ở Pháp được lấy làm ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 5. Trong ngày này, cả gia đình cùng quây quần trong bữa tối, và một chiếc bánh kem đặc biệt hình bó hoa sẽ được làm để dành tặng cho người mẹ.  

Philipines

Ở Philipines, người mẹ được tôn vinh và gọi là ‘ánh sáng của gia đình'. Do đó, trong ngày lễ này, các bà mẹ được thư giãn, đưa đi xem phim, đưa đi chơi hoặc đi siêu thị, hay được dành thời gian riêng cho mình, trong khi những đứa con và các ông bố sẽ phải làm việc nhà thay mẹ.  

 

Australia

Hoa cẩm chướng là loài hoa biểu trưng cho ngày của mẹ ở Úc. Hoa hoa cẩm chướng vàng dùng để tặng người mẹ đang còn sống. Hoa cẩm chướng trắng dành tặng cho người mẹ đã quá cố. Vào ngày này, trẻ em thường dậy sớm làm đồ ăn sáng và mang đến bên giường ngủ để mẹ thức dậy và thưởng thức.

Theo Bích Trâm/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều