Không phải chỉ kẻ mạnh mới giúp được người khác, lá rách nhiều vẫn đùm được lá tả tơi

Nhà tôi nhiều đời làm từ thiện, đến đời tôi đã thấm nhuần bài học về sự cho đi.

21/07/2021 19:00

Phải chăng chỉ người giàu mới có thể làm từ thiện?

Nhắc đến ‘từ thiện', nhiều người nghĩ rằng đó là sứ mệnh của những người giàu hoặc người nổi tiếng. Bản thân mình làm chẳng đủ ăn thì lấy đâu ra mà từ thiện? Dịch giã khó khăn thế này, ba chữ ‘làm từ thiện' lại càng trở thành điều xa xỉ với nhiều người. ‘Tôi sẽ làm từ thiện khi tôi trở nên giàu có', nhưng bao giờ tôi giàu thì chưa biết. Cái điều kiện mông lung này trở thành lý do để người ta trì hoãn việc giúp đỡ người khác, vì cho rằng mình chưa đủ tầm, trong khi thứ họ cần, chỉ đơn giản là cái tâm.

Không phải chỉ kẻ mạnh mới giúp được người khác, lá rách nhiều vẫn đùm được lá tả tơi 0

Trong bố phim Ký sinh trùng, ông  Kim (lái xe) đã nhận xét về phu nhân Park rằng: ‘Cô ấy vừa giàu có lại còn tốt bụng'. Trong khi vợ ông thì phản bác: ‘Không phải họ giàu mà vẫn tốt, mà bởi vì họ giàu nên mới tốt. Nếu tôi mà có nhiều tiền, tôi cũng sẽ tốt bụng'.

Câu thoại trên đã thể hiện một quan điểm rằng, chỉ người giàu mới có điều kiện trở thành người tốt. Điều này cũng không hẳn sai, kẻ mạnh, bao gồm cả khía cạnh mạnh về tài chính mới có điều kiện để giúp đỡ người khác. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là những người chưa giàu, chưa mạnh thì không giúp được gì cho đời.

Mẹ tôi lá rách nhiều vẫn đùm lá tả tơi

Mẹ tôi là một người tích cực cho đi, dù bà cũng chẳng giàu có gì. Mẹ từng giúp đỡ người khác về tiền bạc lúc khó khăn, rồi xóa nợ luôn cho họ. Mẹ thường cho tiền người ăn xin, vì thấy họ khổ. Tôi thường bảo mẹ tốt vừa vừa thôi, kẻo lòng tốt bị người ta lợi dụng, mẹ vẫn một mực tin vào luật nhân quả, sống để phúc để phần lại cho con. Vì lẽ đó, mẹ tôi tích cực tạo phúc và tránh làm điều xấu.

Tôi nói với mẹ rằng những người ăn xin có cả đường dây chăn dắt cả, mẹ tôi bảo nếu họ cố ý lừa mình thì họ cũng không có phúc đâu, phải ra đường ăn xin đã là cái ‘nghiệp' của họ rồi. Tôi chịu thua trước tinh thần giúp nhầm còn hơn bỏ sót của mẹ. Số tiền mẹ cho đi cũng không lớn nhưng lại tạo cho mẹ cảm giác được là người tốt.

Không phải chỉ kẻ mạnh mới giúp được người khác, lá rách nhiều vẫn đùm được lá tả tơi 1

Nhưng cách hành xử của mẹ lại vô tình tác động đến suy nghĩ và cách hành xử của tôi. Ngay cả thời điểm bố tôi đang điều trị ở bệnh viện K, mẹ vẫn cho tiền những bệnh nhân ung thư khác, bệnh nặng hơn và khó khăn hơn gia đình tôi. Đó là điều mà tôi chưa từng nghĩ đến. Nhưng thấy mẹ giúp đỡ họ, tôi cũng bắt chước rút ví ra cho họ mấy đồng. Hay như lần đi viếng đám ma, thấy một ông già bị liệt nửa người ngồi yên trong góc nhà, mẹ cũng biếu ông ấy tiền. Vì mẹ nhìn cuộc đời bằng ánh mắt bao dung nên nhìn đâu cũng thấy người cần giúp đỡ. Mẹ tôi chính là mẫu hình người tốt, luôn muốn giúp đỡ người khác, dù là lá rách nhiều đùm lá tả tơi.

Còn tôi, cho người ăn xin mấy đồng cũng phải băn khoăn nghĩ xem có phải họ thuộc đường dây chăn dắt, lừa đảo. Có phải tôi đã quá đa nghi với thế giới này rồi không?

Không giàu có, tôi giúp đỡ người khác bằng cách nào?

Tôi không được giàu lòng bao dung như mẹ, tôi ít khi tùy tiện cho tiền người khác, vì tôi biết đồng tiền kiếm được không hề dễ dàng. Họ muốn có tiền thì họ phải bỏ ra một thứ gì đó. Mặt khác, cho tiền người khác không phải lúc nào cũng là việc tốt, có khi không giúp họ mà còn làm hại họ, nên tùy người mà cho.

Tôi thích những hình thức giúp đỡ mà đôi bên cùng có lợi, chẳng hạn tôi mua đỡ hàng cho mấy chị hàng rong, vỉa hè (giá họ tự đề nghị, tôi không hề ép giá). Sau đó họ bán được hết hàng để về sớm hơn với con cái, tôi thì mua được đồ tốt và rẻ. Nhiều người còn cảm ơn tôi rối rít nhưng tôi không nhận lời cảm ơn đó. Tôi đâu có cho ai cái gì miễn phí, chỉ là thuận mua vừa bán thôi mà.

Không phải chỉ kẻ mạnh mới giúp được người khác, lá rách nhiều vẫn đùm được lá tả tơi 2

Tôi thích giúp đỡ người khác, nhưng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thì được, còn làm hộ họ thì chắc chắn là không. Có người sẵn sàng chi tiền ra để ‘nhờ' tôi giúp họ làm việc này việc nọ nhưng tôi không nhận. Tuy vậy, tôi sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để hỗ trợ họ tìm giải pháp, nếu họ cần. Tôi viết blog phi lợi nhuận, chia sẻ miễn phí kiến thức và kinh nghiệm của mình cho cộng đồng. Đã có người nhắn tin cảm ơn tôi vì những giá trị họ nhận được. Nhưng tôi làm điều này vì bản thân tôi trước tiên, bởi chính việc cho đi khiến tôi sống hạnh phúc hơn.

Tôi chính là hình mẫu của số đông chúng ta, không cho đi quá nhiều cũng không nhận về quá nhiều, ưa thích những sự trao đổi mà đôi bên cùng có lợi. Như vậy, tôi vẫn có thể giúp người khác mà không cảm thấy mình thua thiệt. Chính vì thế tôi cũng nhận về những giá trị tích cực. Khi người ta bắt đầu cho đi một thứ gì đó, cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

Không phải chỉ kẻ mạnh mới giúp được người khác, lá rách nhiều vẫn đùm được lá tả tơi 3

Như anh Minh Râu đã giúp đỡ rất nhiều bà con nghèo có rau sạch ăn, dù hoàn cảnh gia đình anh cũng khó khăn, con gái út bị bệnh. Anh từ chối những lời tung hô người khác dành cho mình, anh không nhận tiền từ thiện của những nhà hảo tâm. Anh chỉ là một người lao động chân chính và đang giúp đỡ người khác trong khả năng của mình.

Việc cho đi khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình đủ đầy hơn, hạnh phúc hơn, cảm giác trở thành người tốt và giúp đỡ được người khác. Thử đi rồi bạn sẽ thấy! Chỉ đơn giản là đóng góp cho quỹ vắc xin phòng Covid-19, hoặc giúp đỡ ai đó trong khả năng của mình. Những điều ấy ai cũng làm được mà, có khó đâu.

Theo I Am NGA/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều