#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Xuất hiện giấy thông hành giả mạo được bán tràn lan trên mạng với giá 10.000 đồng

Lợi dụng việc các tài xế Grab có 'giấy thông hành ra đường giao hàng trong thời điểm giãn cách xã hội mà nhiều người tìm cách lách luật để in giả mạo những tờ giấy này.

30/07/2021 10:27

Mạng xã hội đang lan truyền việc một số tài khoản rao bán các mẫu thẻ Grab giả chỉ khoảng 10.000 đồng. Đây là hành lách luật tinh vi của một số đối tượng bằng việc buôn bán, trao đổi các mẫu thẻ 'đi đường' giả nhằm qua mặt lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phòng dịch.

Thẻ thông hành giả mạo này được bán với giá 10.000 đồng.

Thẻ thông hành giả mạo này được bán với giá 10.000 đồng.

Theo báo Tổ quốc, Sở TT&TT TP.HCM sau khi làm việc với Grab, đơn vị này xác nhận những chiếc thẻ đang được rao bán trên mạng xã hội đều là hàng giả được sản xuất, in ấn nhằm lợi dụng logo và con dấu của Grab được công bố, đăng tải trên trang thông tin điện tử của các cơ quan chức năng.

Đại diện Grab chia sẻ, công ty cũng đã phát đi cảnh báo đến toàn bộ đội ngũ đối tác tài xế, nghiêm cấm hành vi buôn bán, trao đổi, cho mượn hay sao chép 'thẻ đi đường', nếu bị phát hiện sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác.

Hiện tại, Grab cũng cho biết việc cấp phát thẻ cũng đang gặp nhiều khó khăn vì số lượng đối tác quá đông và việc tìm kiếm các đơn vị in ấn cũng có không ít trục trặc.

Shipper giao hàng trong đó có Grab được phép hoạt động trong những ngày giãn cách ở TP.HCM.

Shipper giao hàng trong đó có Grab được phép hoạt động trong những ngày giãn cách ở TP.HCM.

Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhóm shipper hay các tài xế xe ôm công nghệ thực hiện hoạt động giao nhận các mặt hàng thiết yếu được Sở Giao thông Vận tải cho phép tiếp tục hoạt động.

Các cơ quan chức năng sẽ nhận diện nhóm shipper qua đồng phục, thùng hàng, nón bảo hiểm, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng để được phép lưu thông trong địa bàn thành phố trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện sở TT&TT, hành vi kể trên là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của việc làm giả/sử dụng con dấu, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Sở TT&TT cảnh báo các hành vi làm giả, cung cấp, sử dụng các loại giấy đi đường, giấy xác nhận làm việc... để ra khỏi nhà trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 đều sẽ bị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể theo Điều 341 - Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức khi người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Theo Vy Vy (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều