#Bão mạng

Xôn xao chuyện nhân viên làm đổ đồ uống của khách bị chủ quán 'nhân 10 lần số tiền 2 ly nước', tiền lương trừ hơn 500 ngàn

Đi làm thêm pha chế lương chưa đến 1 triệu, vậy mà cô gái trẻ bị trừ hơn 500k chỉ vì lỡ làm đổ 2 ly nước.

27/01/2021 10:12

Sắp hết tháng cũ, chắc hẳn rất nhiều người đang vui mừng vì vừa được lĩnh lương sau 1 tháng làm việc cật lực. Song không phải ai cũng hạnh phúc khi cầm trên tay bảng lương, bởi ngoài niềm vui ra thì những con số trên giấy còn có thể mang lại cảm xúc 'tê tái' vô cùng.

Mới đây, một cô gái trẻ tên Q.Q đã khiến cộng đồng mạng 'dậy sóng' với bảng lương bị trừ tiền đến cả 1 nửa tháng lương khiến ai cũng tò mò. Sinh viên đi làm part-time vất vả, ấy thế mà chẳng thu về được mấy đồng, còn phải trả thêm tiền cho chủ quán thì đúng là có phần quá đáng.

Câu chuyện đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Câu chuyện đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Câu chuyện được Q.Q đăng tải như sau:

'Em xin làm ở quán cà phê được 2 tháng, 1 tuần em làm chỉ từ 2-3 buổi, ca em làm thường vắng khách nên em sẽ không pha chế nhanh được như những bạn nhân viên pha chế lâu năm trong quán.

Trước ngày em nghỉ làm ở quán, đúng hôm tối đó khách rất đông, 1 mình em vừa pha chế, bấm bill, và phục vụ bên trong, 1 bạn nhân viên phụ vụ ở ngoài. Em vừa tranh thủ làm nhanh và bưng nước cho khách, khách ngồi trên lầu hay tầng trệt đều có. Và bạn nhân viên ở ngoài vào trong, em có nhờ bưng dùm em 2 ly nước lên lầu.

Tuy nhiên bạn làm đổ cả 2 ly nước nên em làm lại ly mới. Sau khi kết ca là gần 22h30, 2 ly bạn nhân viên làm đổ mà em đã làm lại là em không bấm bill vô vì e ít làm ở quán nên không biết nên bấm vào hay là sao. Cứ nghĩ là sẽ đền tiền 2 ly đó vào tiền lương. Ngày hôm sau là buổi cuối em làm, e gặp nói chuyện với anh chủ quán và vẫn nói là 2 ly đó bạn nhân viên kia làm đổ thì có gì trừ vào tiền lương của em.

Luật ở quán này là dù khách đông cỡ nào thì nhân viên pha chế bên trong sẽ tự làm hết nếu như ca đó không có bạn phục vụ đứng bên trong nhưng lúc phỏng vấn lại bảo với em là mặc dù em xin làm pha chế nhưng nếu khách đông thì mọi người phải biết linh động phụ nhau.

Em vẫn chấp nhận trừ tiền lương vì 2 ly nước bị đổ nhưng chủ quán bắt 'Nhân 10 lần số tiền 2 ly nước' mặc dù trong quy định không hề có'.

Chỉ vì làm đổ 2 ly nước, cô gái bị phạt 1 nửa tháng lương. Ảnh minh họa.

Chỉ vì làm đổ 2 ly nước, cô gái bị phạt 1 nửa tháng lương. Ảnh minh họa.

Được biết, cô gái đi làm lương chưa tới 1 triệu nhưng phải đền hơn 500 ngàn tiền 2 ly nước nên muốn cộng đồng mạng phân xử đúng sai.

Sau đó, người đồng sáng lập quán café có tên B.V.T đã lên tiếng sau vụ việc:

'Rất tiếc khi để xảy ra vụ việc này

- Khi nói là quy định này quá khắt khe thì đúng nhưng đó là biện pháp để các bạn làm việc tập trung hơn. Và bên mình đã có quy định này từ rất lâu, và vì mình không ở quán nhiều mà sẽ được quản lí bên mình điều hành. Vì bạn không bấm bill 2 ly bể nên đã xảy sự cố này. (Mình còn để thông báo ngay khu vực bạn tính tiền và pha chế - mình sẽ kèm hình ảnh) nhưng mình chưa phạt bất cứ bạn nào.

- Xuất hiện lí do bạn không biết quy định vì bên mình họp nhân viên nhưng bạn không đến dự cuộc họp nhân viên đó.

- Theo nguyên tắc mình kiểm bill thiếu bill nhưng mất nguyên liệu thì quản lí và các bạn trong ca đó chịu trách nhiệm với quy định nhân 10 và vì là quản lí họ cũng phải giữ miếng cơm của họ (không để bị phạt) thì họ phải làm đúng nhiệm vụ của mình. Nhưng khi bạn báo vụ việc này mình đã có hẹn bạn vào thứ 7 này để 3 mặt 1 lời giải thích.

- Xét trên tình người thì tất nhiên mình hiểu vấn đề là khách đông bất ngờ và không đủ nhân viên nên xảy ra sự cố và mình đã giải quyết trên tinh thần hoà giải và không có ý định trừ lương các bạn

- Nhân viên bên mình đúng lương không cao (bạn làm lâu thì mới được 22k) nhưng mình luôn thoả mái cho các bạn làm việc.

- Còn khi nói về làm việc bạn đi làm mà bạn bảo do bạn làm ít nên chậm vậy chậm đó khách hàng feedback có phải là người thành lập như mình chịu không.

Mình hi vọng được gặp bạn trực tiếp hoặc ít nhất là cuộc gọi điện thoại có ghi âm để tìm phương hướng giải quyết tốt nhất. Đồng thời mình gửi lời xin lỗi đến bạn'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dân mạng sau khi đọc những chia sẻ của cô bạn Q.Q và lời giải thích của người đồng sáng lập quán cà phê đã tỏ ra khá bức xúc trước việc trừ tiền lương 1 cách bất hợp lý như vậy. Có thể việc làm đổ 2 ly nước cho khách là sai nhưng việc trừ tiền nhân 10 lần là không có tình người.

'Cái thông báo 'Khi thanh toán nếu khách không nhận được hoá đơn sẽ được bồi thường gấp 10 lần hoá đơn' là để tránh trường hợp nhân viên ăn bớt của quán, pha đồ nhưng không in bill cho khách và giữ số tiền đó làm của riêng.

Còn những trường hợp làm đổ đồ uống phải pha lại, thì thường là sẽ bồi thường giá trị của cốc nước đó (bản chất là giá niêm yết của cốc nước đó quán cũng có lãi rồi) hoặc cùng lắm là nhân 2 thôi.

Trường hợp của bạn này là trường hợp thứ hai, bạn ấy đã in bill cho 2 khách kia rồi, chưa kể đến chuyện bạn ấy không phải người làm đổ cốc nước, mắc mớ gì bắt bạn ấy chịu phạt? Trả được 22k/ tiếng rồi bắt người ta đền nhân 10 tiền nước chỉ vì làm đổ có giống cách hành xử của con người không?', Ngọc Tuyền bình luận.

'Làm chủ dễ lắm nhưng làm con người thì khó. Mà khó nhất là ở nhân cách sống. Nhân viên cũng là con người, và không ai hoàn hảo đến mức mà làm gì cũng trọn vẹn 100%. Quan trọng là cái tâm, cái trách nhiệm của người ta, cũng như cái tâm làm chủ quán của bạn', Trần Bảo cho hay.

Hiện tại, cô bạn đã đưa ra thông báo nhận lại được tiền lương từ chủ quán, khép lại vụ việc lùm xùm tại đây.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều