'Mẹ làm gì có ước mơ' - câu chuyện xúc động của bà mẹ nghèo chỉ mong con thành người tốt

Với mẹ, chỉ có một ước mơ duy nhất, ước mơ được nhìn thấy con khôn lớn khỏe mạnh và trở thành người tốt.

14/09/2021 10:58

Ước mơ của mẹ có lẽ như một thứ xa xỉ trong cuộc sống đầy sự bận rộn, lo toan gánh nặng gia đình. Không biết mẹ có ước mơ gì, chỉ biết, mẹ đã dành những tháng năm đẹp nhất cuộc đời để thu vén, chăm lo hạnh phúc và điều mẹ mong nhất là được trông thấy con cái trưởng thành, trở thành người có ích.

Mới đây, câu chuyện 'Mẹ làm gì có ước mơ' của tài khoản tên Dưỡng được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến những người trẻ 'giật mình', tự hỏi liệu bạn có bao giờ biết mẹ mình có ước mơ là gì.

Đã bao giờ bạn từng hỏi: 'Ước mơ của mẹ là gì?'.

Đã bao giờ bạn từng hỏi: 'Ước mơ của mẹ là gì?'.

Người mẹ trong câu chuyện là một người phụ nữ hơn nửa cuộc đời không biết đọc viết, tay quen cấy lúa, chân quen leo đồi lên rẫy. Cách đây 3 năm, mẹ đã tham gia lớp xoá nạn mù chữ để có thể nói chuyện với con gái của mình. Dù những dòng tin nhắn ấy ban đầu không có dấu, viết sai chính tả, hoặc rất lâu sau mới nhắn được một tin nhưng đó quả là niềm hạnh phúc để mẹ con ở xa nhau có thể thỉnh thoảng hỏi han, tâm sự.

Người mẹ hơn nửa đời người vất vả, 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời' khi tần tảo nuôi 3 anh em khôn lớn. Quanh đi quẩn lại, nửa kiếp người đi qua, những đứa con cũng lớn khôn và rời quê hương để tự đi tìm ước mơ của riêng nó, chỉ còn lại mẹ ở nhà, vẫn lúi húi với làm ruộng, làm rẫy và vẫn không một lần có ước mơ. Có chăng, ước mơ của mẹ đó là nhìn thấy con trưởng thành, trở thành người tốt, và các con sẽ thực hiện được ước mơ của riêng mình thay cho chính người mẹ.

Đính kèm với dòng chia sẻ là đoạn tin nhắn mà cô con gái gửi đến mẹ mình. Cô gái hỏi: 'Ước mơ của mẹ là gì thế'. Có lẽ không hiểu ý con muốn hỏi hay vì bản thân chưa từng nghĩ đến 1 ước mơ mà người mẹ trả lời lại: 'Con nói gì thế?'.

Đoạn tin nhắn về ước mơ của mẹ gây xúc động.

Đoạn tin nhắn về ước mơ của mẹ gây xúc động.

Người con đã giải thích cặn kẽ cho mẹ về ước mơ: 'Thì con hỏi mẹ có ước mơ là gì mà. Ước mơ ấy, mẹ muốn cái gì nhất ấy'.

Và câu trả lời của mẹ khiến cô gái hay bất kỳ người con nào đều phải nghẹn lòng: 'Ước mơ của mẹ là mong con trở thành người tốt mà'.

Mẹ một đời tần tảo, hi sinh cho con. Ảnh minh họa.

Mẹ một đời tần tảo, hi sinh cho con. Ảnh minh họa.

Đến cả ước mơ của mẹ, mẹ cũng dành điều hiếm hoi đó cho con của mình, có lẽ cuộc sống của mẹ hạnh phúc là được chứng kiến con mình lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.

Đọc những dòng chia sẻ này, có lẽ không một ai không cảm thấy rưng rưng, xúc động, nghĩ về ước mơ của mẹ:

'Mẹ cũng quên dần quên, giấc mơ của mẹ là gì. Mẹ vẫn đang bận lo, làm sao có 1 bữa cơm no...'.

'Nhiều khi đi làm về cho mẹ ít tiền, mà mẹ còn không lấy, bảo mình giữ lấy mà tiêu. Nhìn thấy mẹ ngày càng già đi mà chẳng báo đáp được cũng thấy chạnh lòng'.

'Có lẽ người mẹ nào đều muốn con mình trưởng thành, trở thành người tốt, có 1 cuộc sống hạnh phúc. Thế là đủ rồi'.

'Những người mẹ vất vả tảo tần chưa bao giờ biết nghĩ đến bản thân mà chỉ nghĩ đến gia đình, con cái'.

Nguyên bài chia sẻ 'Mẹ thì làm gì có ước mơ'

'Có bao giờ bạn tự hỏi ước mơ của mẹ là gì? Bạn có tò mò mẹ mình muốn điều gì nhất không? Liệu mẹ có ước mơ không nhỉ?

Những người trẻ như chúng ta luôn cho phép mình có thật nhiều ước mơ, về sự thành công, về chiếc ô tô cùng ngôi nhà đẹp. Có ước mơ thì mới có tham vọng, vì có tham vọng nên chúng ta xa nhà, tìm lên chốn thị thành để kiếm cho mình cơ hội. Chưa chắc rằng có thể đạt được hoài bão, nhưng có một điều tôi biết: có một người mẹ ở nhà, không có ước mơ.

Mẹ tôi, một người đàn bà hơn nửa cuộc đời không biết đọc viết, tay quen cấy lúa, chân quen leo đồi lên rẫy. Cách đây khoảng 3 năm, có một lớp xoá mù chữ do các thầy cô dưới huyện lên dạy cho bà con ở bản, mẹ tôi đăng ký tham gia. Nhờ đó mà bây giờ mẹ mới biết tập tành lên zalo, ngày thấy mẹ nhắn những dòng tin nhắn đầu tiên, tôi mừng lắm. Dòng tin nhắn của mẹ có thể không dấu, có thể sai chính tả, có thể rất lâu mới nhắn được một cái, nhưng nó thực sự tuyệt vời trong lòng của những đứa con.

Tôi hỏi mẹ: 'Ước mơ của mẹ là gì?' Mẹ tôi không hiểu câu hỏi đó, hình như bà chưa nghe câu này bao giờ, tôi phải cố gắng giải thích một lúc. Nhưng quanh đi quẩn lại mẹ không có câu trả lời nào, tất cả chỉ là 'mong con…' trở thành một cái gì đó. Gặng hồi hồi lâu, tôi nhận ra đúng là mẹ mình không có ước mơ, ước mơ của mẹ nằm ở những đứa con mất rồi. Cũng đúng thôi, mẹ thì làm gì có ước mơ…

Làm mẹ của đứa con, nửa đời đã qua chỉ có hai từ vất vả. Tôi không biết những người mẹ khác thì thế nào, nhưng mẹ tôi đúng thật là bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nuôi ba anh em tôi lớn, mẹ làm ruộng, làm rẫy, quanh năm trồng đủ loại cây củ hoa màu. Nhà tôi ở bản, buôn bán hàng hoá khó khăn, cố lắm thi thoảng mới bán được củ khoai sọ, củ gừng trồng trên nương để đóng học cho mấy anh em. Ngày xưa ở bản, người đàn ông bận uống rượu, nên gánh nặng gia đình 8 phần qua vai người mẹ. Quanh đi quẩn lại, nửa kiếp người đã qua, những đứa con cũng lớn rồi rời quê hương để chúng đi tìm ước mơ của nó. Chỉ còn lại mẹ ở nhà, mẹ vẫn đang chăm lo cho gia đình, và mẹ vẫn không có ước mơ.

Khi ta đói thì chỉ muốn ăn no, khi ăn no thì ta mới nghĩ đến mặc đẹp được. Giống như lời bài hát trong bài 'Ước mơ của mẹ', điều mà mẹ đang bận lo chỉ là làm sao có được bữa cơm no. Mẹ không có ước mơ, vì mẹ bận lo cho gia đình, bà phải hy sinh tất cả cho những đứa con, mẹ không còn ước mơ nữa. Tất cả ước mơ của mẹ bây giờ chỉ là những đứa con được lớn khoẻ mạnh từng ngày và trở thành một người tốt cho xã hội.

Mẹ không có ước mơ, mẹ chỉ có những đứa con. Ước mơ của chúng chính là ước mơ của mẹ, chúng thành công thì mẹ cũng đạt được ước mơ. Những đứa trẻ như chúng ta, hãy cố gắng hơn nữa, để một ngày nào đó mẹ cũng có thể ước mơ lấy một cái gì đó cho mình. Tôi biết mẹ không có ước mơ, nhưng mẹ cũng có những mong muốn nhỏ nhoi, ví như những đứa con có thể gọi điện về nhà thường xuyên hơn, hoặc nếu có thể, hãy trở về nhà nếu đã đi đủ lâu'.

Theo Vy Vy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều