#Ngược

'Mình ăn Tết hay Tết ăn mình?' - Cách nhìn lạ châm ngòi cuộc tranh cãi nảy lửa

Quan niệm Tết là để nghỉ ngơi, thư giãn nên tránh bày vẽ và làm quá nhiều việc nhà, tác giả bài viết dưới đây đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

21/01/2020 13:53

Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về là dư luận lại dấy lên nhiều tranh cãi. Người thì than mệt muốn bỏ Tết, người lại nhất quyết đòi giữ lại dịp lễ cổ truyền để bảo tồn, phát huy văn hoá dân tộc. 

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thêm một quan điểm khác về Tết Nguyên đán khiến cư dân mạng không khỏi xôn xao.

Hoa đào nở rộ đón xuân về 

Hoa đào nở rộ đón xuân về

Trích nguyên văn bài viết:

'Mình ăn Tết hay Tết ăn mình?

Thứ nhất, có nhiều gia đình cả năm không dọn dẹp nên việc bắt tay trang hoàng nhà cửa dồn hết vào những ngày trước Tết. Mệt mỏi, lu bu, đầu bù tóc rối, vợ chồng cáu giận, hò hét con cái… đến tối 30 Tết, thậm chí sáng mồng một thì ai nấy đều đuối. Hết Tết.

Thứ hai, có những gia đình cứ quần quật, đầu tắt mặt tối làm mứt kẹo, gói bánh… vô tình tạo áp lực công việc cho cả nhà đến phút cuối cùng. Hết Tết.

Thứ ba, nhiều gia đình giữ truyền thống cúng bái mỗi ngày (sáng, chiều, tối). Mỗi lần cúng là phải đủ món, đủ mâm. Kết quả là nguyên Tết chỉ làm bạn với ông Táo, rót nước, thắp nhang, rửa chén suốt ngày.

Thật không may cho những ai làm vợ, làm dâu những gia đình này, cộng thêm một chút gia trưởng của nhà chồng nữa thì chỉ có hát bài: 'Xuân này con không về'. Hết Tết.

Thứ tư, có nhiều người thích sĩ diện, luôn sợ bà con, hàng xóm, bạn bè sẽ bình luận về mình: 'Ăn Tết có lớn không? Lì xì có nhiều không? Phải trái với họ hàng thế nào'… kết quả là ném tiền qua cửa sổ hoặc luôn căng thẳng, stress, đóng cửa trốn Tết luôn.

Thứ năm, chính là những gia đình suốt ngày bày biện mọi thứ ra để tiếp khách. Ngày Tết, khách đến nhà chơi là chuyện quý hóa, thế nhưng cứ mỗi khi có khách đến thì lại hò hét vợ con rót nước, pha trà, bày rượu, tét bánh… khách chỉ nhấm môi một tí ra về. Sau đó lại dọn bàn, lau bàn, rửa ly, khách mới lại tới.

Thứ sáu, có nhiều ông chồng cứ lang thang tất niên hết nhà này nhà khác. Hết tất niên thì đi chúc Tết. Rượu chè bê bết, về nhà đầu năm gây gổ vợ con. Người hôi hám, mỏi mệt lăn ra ngủ... mất tư cách, phong độ đàn ông khiến cả nhà mất vui. Mối quan hệ nào với họ cũng quan trọng, điều ấy chỉ toàn là ngụy biện.

Cuối cùng nhưng chưa phải là hết. Cờ bạc, chạy nhanh phóng ẩu… cũng dễ làm Tết trở thành những kinh nghiệm - viết tắt của cụm từ 'những trải nghiệm phát kinh'. Hết Tết.

Tóm lại: Ngoài một chút theo tâm linh, cổ truyền dân tộc… có lẽ chúng ta nên thay đổi. Tết chỉ có vài ngày, hãy du xuân đâu đó, vui là chính!'.

Vậy rốt cuộc là 'Mình ăn Tết hay Tết ăn mình?' 

Vậy rốt cuộc là 'Mình ăn Tết hay Tết ăn mình?'

Chỉ sau thời gian ngắn xuất hiện trên mạng xã hội, bài viết trên đã nhận được hàng chục nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận. Bên cạnh những ý kiến cho rằng đây là một cách nghĩ mới, hiện đại thì cũng có nhiều người tỏ ra không đồng tình.

Một người dùng facebook tên Nhật Giang phản bác: 'Triết lí này là của mấy ông lười làm việc nhà, không muốn chịu áp lực, không muốn nghe mấy câu hỏi han về ngày Tết các thứ thôi. Người ta dọn dẹp nhà cửa đón Tết để mong chờ giây phút sang năm mới, nhà cửa sạch sẽ, con cái sum vầy lại với nhau. Cái gì đã là ông cha để lại, truyền thống, thì tốt nhất đừng vì cảm xúc bản thân mà đi ngược lại. Nói ra người ta lại chửi cho là đồ mất gốc'.

Nickname Thu Anna bày tỏ: 'Nói như ông thì ai còn mong Tết nữa. Thực ra tôi khá thích thú với Tết nhưng là thích thú những ngày cận kề của Tết: Xe cộ đường xá tấp nập; buôn bán nhộn nhịp; ai ai cũng muốn nhanh nhanh về quây quần bên gia đình cùng nhau sửa soạn, chuẩn bị; hoa mai, đào, quất tràn ngập các tuyến phố…'.

Bạn Phạm Long chia sẻ: 'Ăn mình hay mình ăn nó là do mình nghĩ cả. Tôi vẫn thấy Tết vui, vì một năm mệt nhọc làm việc thì Tết là rất cần'.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm trên?.

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều