#Siêu trí tuệ Việt Nam

Mở màn vòng Tuyên chiến 'Siêu trí tuệ Việt Nam', chị em ruột đối đầu ván đấu định mệnh chứng tỏ trí nhớ siêu việt

Sân khấu mở màn vòng Tuyên chiến đã chứng kiến phần thi nhiều cảm xúc của hai chị em ruột Thu Hiền và Phương Trinh ở hạng mục trí nhớ.

03/01/2021 08:12

Khép lại vòng 1 qua 6 tập phát sóng đầy kịch tính, Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 chính thức bước vào vòng 2 - Vòng Tuyên chiến.

Ở tập 7 mở màn cho vòng 2 chào đón sự trở lại đặc biệt của giám khảo khách mời - cố vấn khoa học Dương Anh Vũ bên cạnh bộ 3 giám khảo thường trực: Tóc Tiên, Lại Văn Sâm và giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam.

Xuất hiện tại tập 7, tài năng siêu trí tuệ mới Đặng Thu Hiền (21 tuổi) đã có màn so tài với em ruột Đặng Ngọc Phương Trinh và thí sinh Võ Thanh Liêm về hạng mục trí nhớ.

Phương Trinh và Thanh Liêm là hai thí sinh từng xuất sắc chinh phục thử thách Xúc xắc bí ẩnBách số đa nhiệm ở vòng 1 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, đồng thời là Quán quân và Á quân trong cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019. Cũng tại cuộc thi này, Thu Hiền đã từng đạt giải 3. Hiện cô nàng đang là tuyển thủ của đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam.

Thí sinh Thu Hiền - Thanh Liêm - Phương Trinh tại vòng 2 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Thí sinh Thu Hiền - Thanh Liêm - Phương Trinh tại vòng 2 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Ở trận đấu này, bộ 3 Thanh Liêm và chị em Thu Hiền - Phương Trinh đối đầu nhau trong thử thách Hoán đổi.

Trên sân khấu có 50 bộ búp bê Nga, mỗi bộ gồm 5 con, tổng cộng có 250 con búp bê Nga. Ban giám khảo sẽ xáo trộn búp bê và số thứ tự dựa theo vị trí tương ứng. Thanh Liêm - Thu Hiền - Phương Trinh có thời gian ghi nhớ là 40 phút, sau đó cả 3 bước vào 2 vòng thi.

Vòng 1: Ban giám khảo tùy chọn 1 con búp bê, trong 5 phút cả 3 phải xác định được vị trí hiện tại của 5 con thuộc bộ búp bê đó. Có tổng cộng 3 lượt thi, điểm thi được tính theo hệ số tương ứng; trường hợp thí sinh bằng điểm thì ưu tiên người có số lượng đáp án đúng nhiều hơn ở 3 lượt đấu.

Vòng 2: Vòng thi đấu truy xuất tốc độ, ban giám khảo chọn ngẫu nhiên 10 con búp bê, 2 tuyển thủ lần lượt bấm chuông giành quyền trả lời để xác định vị trí. Ở mỗi lượt bấm chuông, tuyển thủ có 3 giây để đưa ra đáp án, nếu không đưa ra đáp án hoặc trả lời sai thì điểm sẽ thuộc về người còn lại. Người có điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Sân khấu của thử thách Hoán đổi.

Sân khấu của thử thách Hoán đổi.

Con số, màu sắc, họa tiết, kích thước của 50 bộ búp bê được nhận định là yếu tố gây khó khăn không nhỏ cho quá trình ghi nhớ của cả 3 thí sinh.

Ở vòng 1, chiến lược của Thanh Liêm đó là quan sát kỹ chi tiết của từng con búp bê. Chàng trai vừa ghi nhớ vừa sắp xếp các bộ búp bê lại với nhau bằng cách tạo ra 50 cái tủ, mỗi tủ có 5 ngăn, khi đi tới các con búp bê nào thì đặt các con búp bê đó kèm theo vị trí của nó vào từng ngăn tủ tương ứng.

Các thí sinh thực hiện ghi nhớ dữ liệu đã bị xáo trộn trong 40 phút.

Các thí sinh thực hiện ghi nhớ dữ liệu đã bị xáo trộn trong 40 phút.

Với phần ghi nhớ các con búp bê đã được xáo trộn, tốc độ của Phương Trinh và Thanh Liêm tương đồng nhau, còn Thu Hiền có phần chậm hơn. Bởi vì theo cô chia sẻ, bản thân đã đi nhầm lộ trình, thay vì đi từ bàn 1 sang bàn 2 thì Thu Hiền di chuyển từ bàn 1 sang bàn 5. Việc đi sai lộ trình đã gây ảnh hưởng đến thời gian ghi nhớ của Thu Hiền.

Kết thúc thời gian 40 phút ghi nhớ, chương trình đã chuẩn bị tiết mục biểu diễn để gây nhiễu về sự ghi nhớ của các thí sinh.

Mỗi thí sinh có một chiến thuật ghi nhớ khác nhau.

Mỗi thí sinh có một chiến thuật ghi nhớ khác nhau.

Bước vào phần khôi phục lại gia đình từ 5 con búp bê mẹ, Phương Trinh xuất sắc trả lời đúng cả 3 đề thi, giành tổng điểm là 8 và chính thức góp mặt ở vòng 2.

Đồng số điểm là 5, Thanh Liêm và Thu Hiền bước vào vòng thi phụ bằng cách nhấn chuông trả lời nhanh và chính xác con búp bê mà giám khảo Tóc Tiên chọn nằm ở gia đình nào. Nhấn chuông trước và đọc chính xác đáp án, Thu Hiền là thí sinh đối đầu với em gái ở vòng 2.

Thu Hiền và Thanh Liêm trong phần thi phụ.

Thu Hiền và Thanh Liêm trong phần thi phụ.

Vòng 2 diễn ra vô cùng kịch tính khi Phương Trinh đã lội ngược dòng giành chiến thắng 6/5 trước chị gái Thu Hiền và tiếp tục giữ được vị trí là thành viên của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Chia sẻ sau khi giành chiến thắng, Phương Trinh rơi nước mắt tiếc nuối cho chị gái của mình. Tuy vậy, tinh thần thi đấu chuyên nghiệp, hết mình của hai chị em khiến ban giám khảo lẫn khán giả trường quay xúc động và nể phục.

Hai cô gái mang đến màn đối đầu đầy cảm xúc tại tập 7.

Hai cô gái mang đến màn đối đầu đầy cảm xúc tại tập 7.

Tại tập 7 cũng chứng kiến màn đối đầu gay cấn của 2 thí sinh được mệnh danh là 'bậc thầy' bịt mắt giải đề bằng trí nhớ: Văn KhanhNhựt Thịnh. Hai thí sinh từng gây ấn tượng mạnh sau màn chinh phục xuất sắc thử thách Mã đi tuầnSudoku lập phương ở vòng 1.

Bước vào vòng 2, Văn Khanh và Nhựt Thịnh đối đầu nhau trong một thử thách hoàn toàn mới mang tên Hành trình vô định.

Văn Khanh và Nhựt Thịnh tại vòng 2 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Văn Khanh và Nhựt Thịnh tại vòng 2 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Bất kỳ tấm bản đồ nào, chỉ cần dùng 4 loại màu sắc là có thể khiến các quốc gia có chung đường biên giới phân định rạch ròi. Đây là định lý 4 màu do Francis Guthrie - sinh viên Đại học Luân Đôn đề xuất năm 1852, đồng thời cũng là 1 trong 3 vấn đề nan giải của giới toán học cận đại. Định lý này không thể chứng minh bằng toán sơ cấp mà phải dùng các siêu máy tính chạy trong hàng ngàn giờ để chứng minh. Định lý này được chương trình sử dụng làm công nghệ để Văn Khanh và Nhựt Thịnh so tài cao thấp.

Trên ứng dụng thiết lập ngẫu nhiên 200 ô, ban giám khảo chọn 1 màu làm màu mục tiêu, đồng thời trong 3 màu còn lại chọn 1 màu sắc cho 1 ô bất kỳ trong đó.

Văn Khanh và Nhựt Thịnh cần dựa vào định lý 4 màu để tô các ô còn lại sao cho các ô chứa màu mục tiêu là ít nhất. Trong khi thực hiện thử thách, cả 2 được quyền kiểm tra đáp án với mức phạt đóng băng bài thi trong thời gian 30s không giới hạn số lần và quyền kiểm tra các nước đi trong vòng 10s tối đa 5 lần.

Cả 2 thí sinh đều là những nhân vật có năng lực không gian và tư duy logic đặc biệt nên ở hạng mục này, sau mỗi bước đi, ngay lập tức các ô màu được ẩn xuống và 2 bạn sẽ hoàn toàn không xem được quá trình điền ô màu của chính mình.

Sau khi hoàn thành, tuyển thủ nào có số ô có màu mục tiêu ít hơn sẽ chiến thắng, nếu số lượng bằng nhau, tuyển thủ nào dùng thời gian ngắn hơn sẽ là người thắng cuộc.

Hai thí sinh thực hiện thử thách có tính đa nhiệm cao.

Hai thí sinh thực hiện thử thách có tính đa nhiệm cao.

Cả hai tuyển thủ đều đánh giá đây là thử thách khó so với các phần thi trước đó. Giám khảo Lại Văn Sâm đã chọn đề số 6, xanh dương là màu mục tiêu cho thử thách trên.

Bắt đầu thử thách, Văn Khanh chia sẻ bản thân khá đắn đo về ô mục tiêu và mất nhiều thời gian tư duy các phương hướng khác nhau. Chàng trai đã dùng chiến thuật đi vòng tròn theo từng hướng một xem hướng nào có ít ô mục tiêu nhất sẽ dùng phép thử để thử nghiệm, đồng thời mã hóa các màu thành các hình ảnh để ghi nhớ.

Văn Khanh khá lúng túng khi đối đầu thử thách.

Văn Khanh khá lúng túng khi đối đầu thử thách.

Nhìn vào đề thi, Nhựt Thịnh cũng tỏ ra khá lo lắng, vì các hình đa giác được chia ra chi chít, phức tạp. Nhựt Thịnh cho hay bản thân phải thực sự tỉnh táo, cẩn trọng khi sử dụng từng nước đi theo hàng dọc. Đồng thời, cậu sinh viên đã mã hóa các màu sắc thành các con số để thuận lợi cho ghi nhớ.

Từ phút thứ 9, vì gặp rắc rối trong việc ghi nhớ màu, Văn Khanh đã liên tục sử dụng quyền kiểm tra đáp án. Chàng trai chia sẻ rất tiếc vì lộ trình đã vạch ra sẵn ngay từ ban đầu, không thể sửa các ô màu xung quanh, nên ô trống ở giữa phải điền màu mục tiêu.

Trong khi đó, với lợi thế về ghi nhớ, Nhựt Thịnh khá chắc chắn với từng ô màu đã điền và nhanh chóng hoàn thành bài thi trong 41 phút. Dù khá hoang mang khi Nhật Thịnh có tính hiệu hoàn thành thử thách trước song Văn Khanh vẫn bình tĩnh hoàn thành hết đề bài với tổng thời gian là 45 phút.

Nhựt Thịnh thực hiện thử thách khá chắc chắn và bình tĩnh

Nhựt Thịnh thực hiện thử thách khá chắc chắn và bình tĩnh

Chiến thắng thử thách với thời gian ít hơn và số lượng màu mục tiêu là 6, ít hơn Văn Khanh 3 ô màu, Nhựt Thịnh tiếp tục là thành viên của biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Mở màn vòng Tuyên chiến 'Siêu trí tuệ Việt Nam', chị em ruột đối đầu ván đấu định mệnh chứng tỏ trí nhớ siêu việt 10

Đầy hấp dẫn và bất ngờ, tập 8 Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ được phát sóng lúc 20h thứ 7 - 09/01/2021.

Theo Thủy Tiên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều