Ngã rẽ của chàng photo trẻ theo đuổi nghệ thuật chụp ảnh sexy: Ranh giới nghệ thuật và dung tục rất mong manh

Những bộ ảnh nghệ thuật sexy là phần không thể thiếu trong việc khẳng định tay nghề của một thợ chụp ảnh. Đồng thời, đó cũng là điều khiến nhiều nhiếp ảnh gia phải trăn trở.

14/01/2021 07:30

Từ bỏ việc trở thành một chiến sĩ công an để dấn thân sang nghiệp chụp hình nghệ thuật, Vương Ngờ (tên thật là Nguyễn Văn Minh Vương, sinh năm 1986, ngụ Hóc Môn) gặp phải nhiều khó khăn trong việc định hình tên tuổi cho mình, nhất là những lời dị nghị về việc chụp ảnh sexy, khiêu gợi.

Clip: Anh Vương chia sẻ về nghề nghiệp của mình

Ngã rẽ cuộc đời

Trong giới nhiếp ảnh tự do ở Sài Gòn, khi nhắc đến Vương Ngờ người ta sẽ nghĩ ngay đến một anh chàng có vẻ ngoài bụi bặm, và có phần gai góc. Phần bụi bặm và gai góc này vốn là điều dễ hiểu, bởi trước khi anh đến với nhiếp ảnh, anh từng là một chiến sĩ công an phòng chống ma túy trong 9 năm liền.

Ngã rẽ của chàng photo trẻ theo đuổi nghệ thuật chụp ảnh sexy: Ranh giới nghệ thuật và dung tục rất mong manh 0

Anh Vương khi chuyển sang làm thợ chụp ảnh

Anh Vương khi chuyển sang làm thợ chụp ảnh

Năm 2010, sau 2 năm học Quản trị Du lịch và Lữ hành, anh nghe theo sự hối thúc của gia đình tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, sau đó công tác ở đội phòng chống ma túy. Lúc này, anh chỉ biết cái nghề của mình 'nghe thôi đã thấy thích', chứ chưa nghĩ đến những áp lực bên trong.

Công việc của người chiến sĩ buộc anh phải đi công tác thường xuyên, có khi lên đến hàng tháng trời, những chuyến về thăm nhà - cách cơ quan chưa đầy 30km - ngày càng ít. Là con trai út trong gia đình, ba bị tai biến nặng không nói được, mẹ ở nhà côi cút càng khiến anh xót xa, lo lắng: 'Lỡ mình xảy ra chuyện gì, ai là người chăm lo cho ba mẹ'.

Nỗi trăn trở này lại càng lớn hơn khi gia đình nhỏ của anh nảy sinh nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết, anh và vợ chính thức ly hôn vào năm 2017, sau 4 năm gắn bó và có với nhau một người con. Ngày bệnh tình ba anh trở nặng, mất hoàn toàn khả năng đi lại, anh cũng quyết định ngừng công tác, trở về chăm sóc mẹ già. Đến nay, hơn một năm ngày ba anh mất, cũng là hơn một năm anh xây dựng cuộc sống mới.

Ngã rẽ của chàng photo trẻ theo đuổi nghệ thuật chụp ảnh sexy: Ranh giới nghệ thuật và dung tục rất mong manh 2

Anh Vương cho rằng muốn chụp ảnh đẹp cần phải có thêm năng khiếu, bên cạnh việc học hỏi về kỹ thuật

Anh Vương cho rằng muốn chụp ảnh đẹp cần phải có thêm năng khiếu, bên cạnh việc học hỏi về kỹ thuật

Nhớ lại thời gian đầu quyết định bỏ công tác, anh vẫn thấy nghẹn ngào: 'Không một ai ủng hộ mình hết, ai cũng đinh ninh rằng công việc đó ổn định, có chức có quyền mà mình còn bỏ thì coi như mình đánh mất cả tương lai rồi. Bởi người ta đâu có biết những dằng xé trong con người mình, mình không có sự lựa chọn tốt hơn'.

‘Nói không có cảm xúc là nói dối'

Khi còn là một chiến sĩ, anh Vương đã có thú vui nhiếp ảnh. Tranh thủ những ngày nghỉ, anh hay cùng bạn bè tụ tập, chụp hình và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, đó cũng là cơ duyên để anh đến với công việc này. 'Khởi nghiệp' ở tuổi 32, khi bản thân chưa từng học qua trường lớp khiến anh khá chật vật với nghề.

'Hồi đầu mới đi chụp mình còn ngại với bị áp lực tâm lý lắm, nhất định không chịu chụp sự kiện, chụp tiệc cưới đâu. Tại mình còn ám ảnh nghề nghiệp cũ của mình, mình nghĩ sao người ta đang ăn, đang uống rồi mình phải đi theo mình chụp, người ta coi thường rồi nói ra nói vào nữa. Vậy là lúc đó mình chỉ chụp chân dung thôi' - anh kể lại.

'Cô dâu 72 tuổi' - bộ ảnh anh chụp cho bà ngoại của mình

'Cô dâu 72 tuổi' - bộ ảnh anh chụp cho bà ngoại của mình

Giờ đây, khi đã quen với công việc này, anh dường như không còn vấn vương quá khứ hay ngần ngại người đời. Những bộ ảnh sexy, nude hoặc bán nude dù nhận lại nhiều phản ứng trái chiều vẫn được anh cho ra đời như một phần công việc.

'Thật sự nói không có cảm xúc là nói dối đó, khi chụp hình sexy thì chắc chắn sẽ bị phân tâm và sẽ có cảm xúc, vì làm nhiếp ảnh, làm nghệ thuật mà, phải có cảm hứng thì mới chụp đẹp được chứ. Nói thẳng ra mình là đàn ông, mình nhìn người phụ nữ khỏa thân trước mặt thì sẽ cảm thấy thích, nhưng vẫn phải cố gắng giữ vững máy một chút' - anh cười xòa. 

Trong số những bộ ảnh của mình, 'Vết rạn' có lẽ là sản phẩm anh tâm đắc nhất. 'Vết rạn là một cơ duyên, cô bé trong câu chuyện bị người chồng ruồng bỏ sau khi sinh con, phải tự vực dậy bản thân, cô tìm đến mình vì muốn lưu giữ lại kỉ niệm của cuộc đời. Mình hỏi cô có gì đặc biệt, cô bảo không có gì hết, chỉ có vết rạn ở bụng, được không, mình nói được, được nhiều là đằng khác' - Vương Ngờ bộc bạch. 

'Vết rạn' ra đời mang theo nỗi xót xa của anh dành cho những người mẹ, người vợ phải gồng mình trước số phận, và còn một chút vấn vương cho mối nhân duyên dang dở của mình.

'Vết rạn' được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng nhiếp ảnh tự do 

'Vết rạn' được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng nhiếp ảnh tự do 

Hiện tại, bằng những cố gắng và nỗ lực, Vương Ngờ không còn ngần ngại chuyện mình là một người 'tay ngang', anh đã trở thành thầy của bốn con người khác, đã chứng minh mình không 'đánh mất tương lai' như nhiều người vẫn nghĩ.

'Lằn ranh giữa nghệ thuật và phản cảm rất mỏng, sơ suất là thay đôỉ ý nghĩa ngay'

'Lằn ranh giữa nghệ thuật và phản cảm rất mỏng, sơ suất là thay đôỉ ý nghĩa ngay'

Ngã rẽ của chàng photo trẻ theo đuổi nghệ thuật chụp ảnh sexy: Ranh giới nghệ thuật và dung tục rất mong manh 7

Một số tác phẩm của Vương Ngờ.

Một số tác phẩm của Vương Ngờ.
Theo Trang Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều