#Ngược

Ngày càng nhiều 'phốt' lố bịch - Chúng ta có đang tiếp tay?

'Phốt' ngắn thì một bên kể lể, bên kia im lặng, thế là hết. 'Phốt' nào dài hơn thì hai bên lời qua tiếng lại, phản bác, kể tội nhau, rằng chuyện người kia nói chỉ là thêu dệt, clip được cắt ghép,… Lúc đó, mạng xã hội chẳng khác gì sàn diễn cho những drama không hồi kết.

27/08/2020 19:19

Từ vài năm trở lại đây, 'phốt' đã trở thành một từ không còn xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam. Chỉ cần bật facebook lên, lướt một chút là sẽ thấy 2-3 'phốt' được chia sẻ, từ chuyện tình cảm lứa đôi cho đến gia đình, bạn bè, công việc,…

Cứ cảm thấy bị lừa dối, bị đối xử bất công là người ta lôi nhau lên mạng 'bóc phốt'. Người nổi tiếng nhiều cũng có, người ít nổi tiếng hơn cũng có, và người bình thường thì lại càng nhiều vô số kể.

Thường thì người 'bóc phốt' đang trải qua cay đắng, đau khổ, thế nên bao nhiêu chuyện xấu xa từ đầu ngõ đến trong chăn đều được phơi bày trong những bức tâm thư dài lê thê, hòng vạch trần kẻ mà họ cho là 'phông bạt', hai mặt, đã gây tổn thương đến mình, nào là bị bỏ mặc khi vừa sảy thai, nào là dù hết lòng hết dạ mà vẫn bị lừa dối để cặp kè người khác...

'Phốt' ngắn thì một bên kể lể, bên kia im lặng, thế là hết. 'Phốt' nào dài hơi hơn thì hai bên lời qua tiếng lại, lần lượt đấu tố, phản bác, kể tội nhau, rằng chuyện người kia nói chỉ là thêu dệt, clip được cắt ghép,… Lúc đó, mạng xã hội chẳng khác gì một sàn diễn cho những drama không hồi kết.

Nghe bảo dân mạng đang rất hồi hộp chờ đón những diễn biến tiếp theo trong vụ 'phốt hot hit' giữa Âu Hà My và anh chồng diễn viên?

Nghe bảo dân mạng đang rất hồi hộp chờ đón những diễn biến tiếp theo trong vụ 'phốt hot hit' giữa Âu Hà My và anh chồng diễn viên?

Những 'phốt' ban đầu được cư dân mạng quan tâm chia sẻ rất nhiều, nhất là khi nó liên quan đến người nổi tiếng. Một số người vì tò mò, một số khác muốn bày tỏ quan điểm, 'ra tay nghĩa hiệp' bảo vệ người mình thần tượng, thế rồi cộng đồng mạng chia năm xẻ bảy, quay ra 'xâu xé' nhau, không tin người này bênh vực người kia,…

Cũng có không ít bạn trẻ vốn trước đó chẳng ai biết đến, đêm trước 'bóc phốt' hoặc bị 'bóc phốt', sáng hôm sau ngủ dậy bỗng nổi rần rần, thông tin cá nhân tiểu sử đầy đủ trên mạng không thiếu năm nào, thậm chí ngày nào đi chơi ở đâu ăn cơm lúc mấy giờ cũng đều được truy ra đầy đủ.

Tình huống trong 'phốt' cũng được cư dân mạng lôi ra mổ xẻ phân tích đến từng chi tiết nhỏ nhất, rồi mỗi người tự đưa ra phán quyết không khác gì quan toà xử án.

Chính vì thế, có vài 'phốt' là người thật việc thật, nhưng cũng có không ít 'phốt' là do người trong cuộc tự thêu dệt hoặc làm quá lên, thêm mắm dặm muối, điều hướng dư luận hòng tìm kiếm sự nổi tiếng dễ dàng cho bản thân.

Trong khi những người khác bỏ công sức lao động, tìm tòi để có được sự yêu mến và chỗ đứng trong xã hội, những người này lại lợi dụng sự hiếu kì, tò mò cũng như dễ tin người của cư dân mạng để thu hút sự chú ý.

Những câu chuyện chia sẻ 'một nửa sự thật', những bài phản pháo chính đính, tố cáo ngược lại, đôi co, rồi lại những clip xin lỗi đẫm nước mắt vì đã lừa dối mọi người cứ thế nối tiếp nhau ra đời. Họ dựa vào 'phốt' để kiếm fame, tăng lượt theo dõi, rồi từ đó nhận hợp đồng quảng cáo hoặc bán hàng, đem lại những lợi ích cho chính bản thân mình.

Cái giá sau những màn 'bóc phốt' là gì?

Cái giá sau những màn 'bóc phốt' là gì?

Dần dần, 'phốt' trở nên lố bịch, khiến dân tình ngao ngán. Thế nhưng tại sao mỗi ngày chúng lại càng nhiều lên như thế. Lý do chính vẫn là do tâm lý tò mò, thích tìm hiểu chuyện người khác của cư dân mạng.

Và lý do chính dẫn đến tâm lý ấy chính là đời sống tinh thần không mấy phong phú của mỗi người khi tiếp xúc với mạng xã hội, do nhu cầu được bày tỏ ý kiến, phân tích, tỏ ra am hiểu mà chính chúng ta lại trở thành người tiếp tay cho những 'diễn viên' chuyên chọn mạng xã hội làm sàn diễn này.

Chúng ta thiếu niềm vui trong cuộc sống, không có được sở thích cho riêng mình và đôi khi còn… ngây thơ, tin tưởng vào những gì người khác chia sẻ mà không cần kiểm chứng, bởi vậy đã tạo cơ hội cho những người mong muốn nổi tiếng dễ dàng đạt được mục đích.

Vậy nên, nếu không muốn ngày nào lướt facebook cũng đọc được tin ai cặp bồ với ai, ai lừa dối ai, ai yêu ai và đã đau khổ như thế nào, hãy tự thanh lọc những 'phốt' ấy, trước hết là ra khỏi tầm quan tâm của mình. Dần dần, hết đất diễn, các 'diễn viên' sẽ tự khắc xả vai, quay về với cuộc sống của họ. Và chúng ta cũng sẽ nhìn thấy được những phần khác trong cuộc sống của chính mình.

Vì cuộc sống này có rất nhiều thứ đáng yêu để ta quan tâm lắm, như là hôm nay có thêm bao nhiêu người được điều trị khỏi Covid-19, tình hình vaccin ngày một khả quan, hay một cô gái trẻ vừa mua tặng chú xe ôm nghèo chiếc xe máy và điện thoại thông minh để trở thành xe ôm công nghệ, có thêm thu nhập lo cho cuộc sống...

Đấy, cuộc sống tươi đẹp thế cơ mà, sao cứ mãi xoay quanh 'phốt' làm gì bạn nhỉ!

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều